Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

06/03/200600:00:00(Xem: 7125)
- Tướng Pace: Hy Vọng

WASHINGTON - Tướng tham mưu trưởng liên quân Peter Pace nhận rằng điều gì cũng có thể xẩy ra tại Iraq, cuộc nổi dậy không thể chấm dứt chỉ bằng quân sự mà còn tùy thuộc chính quyền có thể đem lại cho dân chúng những gì họ mong muốn hay không - ông nói rõ "Tôi không tin rằng cuộc nổi dậy có nguồn gốc sâu xa, cũng không tin rằng tình hình này là gần nội chiến".

Trả lời phóng viên NBC, Tướng Pace tuyên bố "Tôi đồng ý rằng điều gì cũng có thể xẩy ra - tôi tin trong 10 ngày qua, dân chúng Iráq đã chứng tỏ họ không muốn có nội chiến".

Tuy dư luận Hoa Kỳ quan ngại về chiến dịch quân sự 3 năm qua tại Iraq, Tướng Pace xác nhận đã có nhiều tiến bộ trong việc huấn luyện các lực lượng bản xứ để họ gánh vác mọi việc an ninh.

Được yêu cầu giải thích, ông đáp "Mọi việc đang tiến triển tốt, rất tốt".

- ĐI XE ĐẠP, TRANH CỬ THỐNG ĐỐC ARKANSAS

Ông chủ tiệm Rod Bryan tại Little Rock loan báo rằng ông sẽ tranh cử chức Thống Đốc Arkansas trên chiếc xe đạp của ông. Theo bản phúc trình vận động tài chánh của Bryan, chi phí lớn nhất của ông trong tháng giêng là $778.23 cho các phụ tùng xe đạp và tiền sửa xe trong lúc ông hy vọng ra ứng cử vào ngày 7-11-2006 với tư cách độc lập.

- NHẬT: TIỆM 100 YEN

Dân Nhật ưa chuộng các tiệm “100 đồng yen”, nơi mọi thứ hàng đều bán giá 100 yen, tức là khoảng 86 xu Mỹ. Hơn một thập niên từ khi kinh tế Nhật suy giảm, 100 đồng yen không còn mua được nhiều thứ như trứơc nữa, nhưng bây giờ lại có thể mua nhiều thứ hơn là 8 năm về trứơc. Từ năm 1997 tới năm 2005, vật giá tiêu thụ tại Nhật giảm 2.6% cho các hàng trung bình đời thường, trở về mức đầu thập niên 1990s.

- TIỆP: PHẠT THUẾ GIÀY TQ, VIỆT NAM CŨNG TRỄ RỒI

Liên Âu có phạt thuế 10-20% trên giày nhập cảng từ Trung Quốc và Việt Nam thì cũng đã quá trễ đối với kỹ nghệ giày Cộng Hòa Tiệp. Ngành da giày Tiệp bây giờ chỉ còn thuê 4,500 thợ, trong khi năm 1990 là 35,326 thợ giày. Kỹ nghệ giày Tiệp không cạnh tranh nổi với lương thợ Trung Quốc, Việt Nam chỉ 30 đô/tháng, hay là sản phẩm do tù và trẻ em làm ở Hoa Lục. Năm 2005, khoảng 73 triệu đôi giày nhập cảng vào Tiệp, với 80% là từ Trung Quốc. Năm 2004, chỉ có 50.3 triệu đôi giày vào Tiệp. Các hãng Tiệp chỉ còn làm 5.5 triệu đôi năm ngoái, thấp kỷ lục.

- CƯ DÂN NHẬT SẼ BỎ PHIẾU VỀ CĂN CỨ MỸ

Căn cứ không quân TQLC Mỹ Iwakuni trên Iwakuni, phía tây Nhật Bản có thể sẽ phải dọn đi. Tiếng ồn, tội phạm, và việc làm, chứ không phải chuyện an ninh quốc gia, sẽ ưu tiên trong đầu cư dân Iwakuni khi họ bỏ phiếu tuần sau để quyết định tương lai căn cứ Mỹ này.

- BẮT ĐẦU XE LỬA CHỞ HÀNG LÊN TÂY TẠNG

Đường xe lửa cao nhất thế giới Thanh Hải Tây Tạng, nối thị trấn Xining ở tỉnh Thanh Hải tới Lhasa, sẽ cho chạy các chuyến xe hàng từ tháng 3 này, trong khi các thử nghiệm cho dịch vụ chở khách sẽ bắt đầu từ tháng 7. Hoa Lục hy vọng tuyến xe lửa sẽ khuyến khích thêm dân Trung Quốc lên định cư ở Tây Tạng, thúc đẩy tốc độ đồng hóa.

- CYPRUS: LỄ HỘI TƯNG BỪNG

Một cô gái trong trang phục lễ hội du mục gypsy nhảy múa trên đường diễn hành để ghi dấu kết thúc lễ hội ở phố cảng Limassol, 83 kilometers (52 dặm) phía nam thủ đô Nicosia, Cyprus, hôm 5-3-2006. Nhiều ngàn người tới đây mỗi năm để mừng lễ hội trên đường.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Vào tối Thứ Ba 1 tháng 10, TNS Bernie Sanders - chuẩn ứng viên TT của đảng DC đã phải tạm ngưng vận động tranh cử, chờ hồi phục, sau khi phải nhập viện để giải phẫu.
WAHINGTON - Trong lúc tăng tốc điều tra, các nhà lập pháp DC loan báo: sẽ yêu cầu Bạch Ốc cung cấp thông tin lưu trữ của cuộc điện đàm ngay 25-7 giữa TT Trump và TT Ukraine.
RIYADH - 1 thành phần của hoàng tộc Saudi Arabia và thương gia thượng tầng cảm thấy hoang mang về vai trò của thế tử Mohamed bin Salman (hay MbS), tiếp theo trận tấn công lớn chưa từng thấy nhắm kỹ nghệ dầu trong nươc.
Connecticut - Cơ quan hàng không dân sự FAA xác nhận tin: 1 chiếc oanh tạc cơ thời đệ nhị thế chiến B-17 đã rơi ngay sau khi cất cánh tại phi trường Bradley International, Connecticut vào sáng Thứ Tư 2 tháng 10
WASHINGTON - Trong cuộc họp báo ngày 1 tháng 10, chính quyền Hoa Kỳ đã loan báo cấm hàng hóa của những công ty tình nghi xử dụng lao động cưỡng bách trong sản xuất.
NEW YORK - Khi Hoa Kỳ sắp đàm phán vòng thứ 13 về giao thương với Trung Cộng, nhiều người chưa thấy gánh nặng của thuế nhập cảng. Nhưng họ sắp thấy ảnh hưởng của thuế phạt.
WASHINGTON - Sách do New York Times xuất bản cho thấy: TT Trump đã từng gợi ý “bắn vào chân để hạn chế tốc độ di chuyển của di dân”.
WASHINGTON - Trong chương trình điều trần ngày Thứ Tư 2-10 của Hạ Viện, tổng thanh tra Bộ ngoại giao trà lời chất vấn tại các ủy ban Hạ Viện.
Các hiệu quả của kỹ thuật sẽ đưa đến việc sút giảm lớn lịch sử số lượng người làm việc trên khắp lãnh vực ngân hàng Hoa Kỳ, với phỏng đoán 200,000 việc làm sẽ bị mất trong một thập niên tới, theo ngân hàng Wells Fargo cho biết trong một phúc trình.
Doanh nghiệp trên toàn nước Mỹ đã mở thêm 135,000 việc làm trong lãnh vực tư trong tháng 9, theo ADP cho biết, trong dấu hiệu khác mà việc thuê mướn người đang chậm lại cùng với nền kinh tế toàn nước Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.