Hôm nay,  

Cam Bốt: Đối Lập Sam Rainsy Bị Tước Đặc Miễn Db, Truy Nã

07/02/200500:00:00(Xem: 5617)
Chủ tịch Đảng đối lập Cam Bốt ông Sam Rainsy, hiện đang bị truy tố ở Cam Bốt, đã đến Paris mấy ngày qua. Ông Chủ Tịch Đảng mang tên ông (Đảng Sam Rainsy) và là người chỉ trích Thủ Tướng Cam Bốt Hun Sen quyết liệi nhất, ông Sam Rainsy đã rời Cam Bốt hôm thứ 6 sau khi Nghị Viện Cam Bốt tước bỏ quyền đặc miễn dành cho các Nghị Sỹ của ông.
Ông Sam Rainsy có tiếng là hay có những hành động gây chú ý nhưng lần này ông làm mạnh. Ngay khi Quốc Hội Cam Bốt - nhóm họp ở Nam Vang hôm thứ 6 - chưa kịp thông qua Quyết Định tước bỏ quyền đặc miễn đối với nhà đối lập Cam Bốt thì ông đã ra phi trường với sự tháp tùng của 2 nhà ngọai giao Mỹ. Đường đến Paris có ghé ngang Singapore và Bangkok, nơi mà các nhà chức trách không muốn đón tiếp 1 chính trị gia khét tiếng như ông. Ông Rainsy giải thích lần ra đi này của mình là do những đe dọa an ninh rình rập ông và cũng để "cảnh giác các nhà tài trợ Cam Bốt về tình trạng có nguy cơ bùng nổ" ở Cam Bốt hiện nay.
Bị tước bỏ quyền miễn truy tố, ông Rainsy bị truy tố tội vu khống kẻ thù chính trị số 1 của mình là Thủ Tướng Hun Sen. Năm 2004, ông Rainsy tố cáo Thủ Tuóng Cam Bốt đã chỉ định việc ám sát ông và 4 nhà đối lập khác. Hôm thứ 6, 2 Nghị Sỹ thuộc Đảng Sam Rainsy đã bị tước quyền miền truy tố. Vài giờ sau đó, 1 trong 2 người, ông Cheam Channy, đã bị bắt và truy tố tội âm mưu tổ chức 1 lực lượng chống Hun Sen.
"Tình hình kinh tế và xã hội đang trở nên tồi tệ ở Cam Bốt, nõi mà nạn tham nhũng là gốc rễ của mọi xấu xa," ông Sam Rainsy tỏ vẻ giận dữ khi trả lõ1i báo Le Figaro khi ông vừa đặt chân đến Paris. " Khi đòi hỏi cải cách, Đảng đối lập đã trở thành ngòi lửa châm nổ thùng thuốc súng: và đấy chính là lý do ngứời ta muốn bịt miệng chúng tôi" ông Rainsy nói. Ông xác nhận lo sợ sẽ bị "tạm giam, mà ở Cam Bốt bất cứ cái gì cũng có thể xảy ra.. Tôi chỉ quay lại sau khi có trát của Tòa Án và đọc được bản cáo trạng," nhà đối lập giải thích, người mà năm 1997 đã bị ám sát hụt bằng lựu đạn mà ông cho là Hun Sen đứng đàng sau.

"Lần chạy trốn" này của ông Sam Rainsy xảy ra sau một chuỗi các sự kiệïn chính trị diễn ra trên đất nước Cam Bốt. Vào tháng 7 vừa rồi, Đảng Nhân Dân Cam Bốt của ông Hun Sen, thóat thai từ Đảng Cộng Sản Cam Bốt, đã thành công trong việc liên minh với Đảng Bảo Hoàng Funcinpec của Hoàng Tử Norodom Tanariddh, 1 trong số các người con của Sihanouk và hiện là Chủ Tịch Quốc Hội Cam Bốt. Nước Cam Bốt đang thiếu 1 chính phủ đã 1 năm nay!
"Ranariddh đã bán rẻ mình cho Hun Sen," ông Rainsy tuyên bố. " Tôi có chứng cớ việc ông ta ký một hợp đồng 27 triệu dollars xây dựng Nha Quốc Hội trong khi giá trị thực tế chỉ có 13 triệu mà thôi," ông Rainsy, người đã từng đòi điều tra tội tham nhũng đối với người con trưởng của Sihanouk. Hoàng tử Ranaroddh đã rất cay cú sau khi không đuọc chọn làm người kế vị vua Sihanouk mà thay vào đó là người em cùng cha khác mẹ Norodom Sihamoni vào tháng 10 vừa qua, sau khi ông Sihanouk thóai vị. Ông Rainsy kế đó đã tìm đến ông Sihanouk - hiện đang dưỡng bệnh ở Trung Quốc -1 cái cớ để tạo 1 cuộc biểu tình khi ông Cựu Hoàng quay về nứớc.
Hoa Kỳ "lên án mạnh mẽ" quyết định tước bỏ quyền đặc miễn đối với ông Sam Rainsy và 2 Nghị Sỹ cùng đảng của ông và dọa sẽ có hành động trừng phạt đối với Cam Bốt.
Sam Rainsy - hiện vẫn giữ Quốc Tịch Pháp - than phiền "chính sách thiếu trong sáng và rõ ràng của Pháp đối với Cam Bốt." Ông Rainsy hy vọng nhân cơ hội đến Paris lần này để nói lên quan điểm của mình.(Ngân Giang)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của TT Trump, được biết tiếng là thị trưởng New York khi al-Qaeda tấn công 2 tháp đôi ngày 11-9-2001 và được TT Trump mô tả là nhân vật huyền thoại, nay là đối tượng của nhiều cuộc điều tra.
hà làm phim tài liệu và bảo vệ môi trường Michael Moore xác nhận: không thường tán đồng các quan điểm của TT Trump, nhưng có thể đồng ý 1 điểm, là tố cáo lạm dụng chính trị có hệ thống.
tàu Ý đi ngang qua vớt thuyền nhân VN trong đó có Ái Liên. Lúc này cô bị sốt mê man và được đưa về nước Ý sau cả tháng hải trình. Khi bình phục thì Ái Liên được Đức Giáo Hoàng John Paul 2 tiếp kiến và có chụp bức hình kỷ niệm
Có thể cuộc bầu cử 2020 sẽ thành trận thư hùng giữa 2 tay đại tài phiệt của thành phố New York tức Donald Trump (Cộng Hòa) trong ngành địa ốc và Michael Bloomberg (Dân Chủ) trong lãnh vực tài chánh?
Mùa Lễ Tạ Ơn Hoa Kỳ 2019- Xin tạ ơn, xin bày tỏ lòng biết ơn, xin cám ơn những người Tây phương tốt bụng, những hội đoàn, những quốc gia đã mở rộng vòng tay cứu giúp thuyền nhân trong đó có người viết bài này
gần đây nhất theo yêu cầu của một số thính giả ở xa nên đài đã có quyết định mở thêm hai chi nhánh của đài đó là: một tại San Jose trên băng tần 16.10 và tại Houston TX trên băng tần 27.4, chương trình sẽ được bắt đầu phát hình 24/24 kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2019 với 3 hệ thống cùng một lúc
Lãnh đạo của đặc khu Carrie Lam đã nhận biết qua kết quả bầu cử nghị viên cấp quận hôm 24/11: cư dân bất mãn vì cách hành xử quyền lực của hành pháp.
Nai hoang dã chết trong lâm viên quốc gia tại miền bắc Thái Lan với 7 kilogram rác trong bao tử. giới chức địa phương cho biết số rác này gồm bao nhựa plastic, bao cà-phê và cả quần áo lót phụ nữ.
Vào ngày 27/11, 8 người bị truy tố trong vụ tấn công Holey Artisan cafe năm 2016 tại thủ đô Bangladesh, khiến 22 người chết, đa số là ngoại kiều.
Ít nhất 6 người chết và 15 người bị thượng trong 3 vụ nổ khác nhau trong ngày Thứ Ba 26/11 tại thủ đô Iraq.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.