Hôm nay,  

Mở Rộng Hội Nghị Asem, Csvn Tự Khen

08/10/200400:00:00(Xem: 4964)
HÀ NỘI - Diễn đàn Aâu Á hôm thứ năm chấp nhận Miến Điện và 2 thành vien mới trước 1 hội nghị thượng đỉnh có trở ngại vì vấn đề thành tich nhân quyền của Miến Điện và vì tình trạng lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi tiếp tục bị quản thúc.
Trong buổi lễ trang trọng tại 1 khach sạn 5 sao giữa thành phố Hà Nội, hội nghị ASEM đã chính thức tiếp nhận thêm 10 nước Aâu Châu và 3 nước Á Châu vào nhóm tập trung 2 lục địa nhằm phát triển cac hợp tac thương mại và an ninh.
Thủ Tướng CSVN Phan văn Khải tuyên bố rằng với thành phần hiện nay, “ASEM đã trở thành 1 thể nhân kinh tế chính trị có đầy đủ khả năng đóng 1 vai trò quan trọng trong hòa bình, an ninh và phát triển của thế giới".
Trước đó, quốc kỳ của cac nước hội viên mới được kéo lên trong lúc đội quân nhạc trỗi quốc thiều - phóng viên thấy có Thủ Tướng Trung Quốc và TT Pháp trên khán đài.
Sau buổi lễ hôm thứ năm, ASEM có 39 thành viên, gồm 25 nước Aâu Châu, 13 nước Á Châu, và Ủy Hội Aâu Châu.
Cộng chung, ASEM có dân số 3 tỉ người, và chiếm 60% mậu dịch thế giới.
Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội khai mạc ngày mai 8-10 là hội nghị thường niên lần thứ 5.

Cuộc khủng hoảng nguyên tử tại Bắc Hàn, mở rộng hợp tac chống khủng bố và mậu dịch sẽ là các đề tài quan trọng trong nghị trình.
Miến Điện thỏa thuận gửi 1 phái đoàn cấp Bộ Trưởng đi Hà Nội, thay vì Thủ Tướng Khin Nyunt - Bộ Trưởng lao động Tin Winn dẫn đầu phái đoàn Miến Điện. Mặc dù Liên Hiệp Aâu Châu dùng ngôn từ gay gắt để ép Yangon trả tự do lãnh tụ đối lập Suu Kyi, bản thảo tuyên bố của chủ tịch hội nghị ASEM dùng các từ ngữ ngoại giao khi đề cập tới các nhà cai trị Miến Điện.
Theo bản tin VOA hôm thứ năm, ghi lời phỏng vấn ông Thayer, “quốc tế đang chứng kiến một Việt Nam vững mạnh hơn về ngoại giao trong vùng đông nam châu Á, là nơi trước đây Việt Nam chỉ đóng một vai trò mờ nhạt.”
Một chuyên gia của Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương tại Hà Nội, ông Lê Đăng Doanh nói rằng hai ngày hội nghị này là một diễn biến quan trọng cho Việt Nam vào lúc chuẩn bị gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, tức WTO.
Các chuyên gia nói rằng họ cũng trông đợi hội nghị đề cập đến các vấn đề chính trị rộng lớn hơn như cuộc chiến tranh tại Iraq, việc cải tổ Liên Hiệp Quốc và các hệ quả xã hội của toàn cầu hóa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MEXICO CITY - Đoàn lữ hành sẽ trốn chạy chiến tranh băng đảng ma túy tại Mexico, gồm khoảng 100 tín đồ Mormon từ vùng quê ở tiểu bang Sonora.
Tòa án CSVN đã kết án 3 nhà đấu tranh dân chủ Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền tổng cộng 33 năm tù giam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
50 người đã thiệt mạng vì sốt xuất huyết trong khi có tới 250,000 người mắc bệnh này tại Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 11 tháng 11.
Phi trường Suvamabhumi là phi trường quốc tế của Thái Lan. Trước khi đến đây, tôi nghe nói phi trường này mỗi năm tiếp đón chục triệu lượt khách. Nghe là như vậy, chớ chưa đến đó trải nghiệm sự thật.
Westminster (Bình Sa)- - Tại Thánh Thất California 8791 Orangewood Ave, Garden Grove, CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 10 tháng 11 năm 2019 Châu Đạo California đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm thứ 95.
Đảng Việt Tân vừa lên tiếng tố cáo chính quyền CSVN khủng bố các nhà đấu tranh ôn hòa Châu Văn Khảm, Nguyễn Văn Viễn và Trần Văn Quyền.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học. Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City. Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.
Năm ấy lụt lớn chưa từng thấy, nước ngập như biển. Nhà bá hộ lu nổi lềnh phềnh từ trong nhà ra ngoài sân, bá hộ cho người đóng cổng kẻo nó trôi ra ngoài hết.
Thủ đô vẫn luôn luôn không giống ai: Hà Nội không thoát nổi ô nhiễm….
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.