Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

18/04/200200:00:00(Xem: 4951)
ĐỨC GIÁO HOÀNG KÊU GỌI HÒA GIẢI VENEZUELA
VATICAN - Đức Giáo Hoàng hô hào hòa bình và hòa giải ở Venezuela, bằng nỗ lực và thiện chí của các nhà cai trị cũng như người dân. Ngài nói "hãy bỏ lại đằng sau tất cả ý muốn trả thù và bạo lực để tìm tới những mục đích cao hơn là công lý, trọng pháp, và cùng tiến bộ". TT Hugo Chavez đã trở lại chính quyền chỉ sau 2 ngày bị ép từ chức và bị quản thúc tại Bộ Tổng Tham Mưu. Ông Chavez cũng hô hào hòa giải và đoàn kết, nhưng vẫn còn căng thẳng với chính giới, giữa người giàu và người nghèo trong nước.

ARGENTINA: CHIẾM TÒA THỊ CHÍNH, ĐÒI LƯƠNG
SAN JUAN - Một nhóm công chức Argentina không được phát lương nhiều tháng qua biểu tình tại tỉnh San Juan hôm thứ tư, chiếm nhà Thị Chính và làm tê liệt hoạt động của cơ quan lập pháp địa phương. Khoảng nửa triệu dân tham gia biểu tình ủng hộ. Ông Tỉnh Trưởng Alfredo Avelin vẫn ở lại làm việc bên trong tòa nhà liên bang, họp với các viên chức để tìm giải pháp. Ông kêu gọi TT Duhalde trợ giúp, và thừa nhận rằng giới nhà giáo bị thiếu lương 3 tháng. Ông cho biết tỉnh San Juan cần 30 triệu Peso hàng tháng để trả lương các giới công chức. San Juan nằm sát biên giới nước Chí Lợi, và cách thủ đô 800 cây số.

VĂN KHỐ A PHÚ HÃN MỞ CỬA LẠI


KABUL - Thư Khố Quốc Gia của Afghanistan tại thủ đô Kabul, bị đóng cửa suốt thời gian cai trị của chế độ Talelan, đã hoạt động lại sau lễ khai trương mới đây dưới quyền chủ tọa của lãnh tụ Hamid Karzai. Nơi đây trưng bày những tài liệu lưu trữ từ hàng ngàn năm, trong số này có các bản sao các sắc lệnh của vua Amanullah Khan và Nadir Khan, đặt trong lồng kính. Chế độ Taleban cấm vẽ các loài động vật, và đã phá hủy 2 tượng Phật cổ ở tỉnh Bamiyan hồi Tháng 3 năm ngoái.

A PHÚ HÃN: BẮT ĐẦU BÁN HÌNH CỰU HOÀNG
Trong khi dân chúng A Phú Hãn chuẩn bị đón Cựu Hoàng Mohammed Zaher Shah hồi hương, nhiều tiểu thương đã ra hè phố Kabul hôm thứ tư 17-4-2002 để rao bán các hình ảnh về Cựu Hoàng. Cựu Hoàng Shah, người đã sống lưu vong ở Rome kể từ năm 1973, sẽ trở về A Phú Hãn vào thứ năm.

CÁC HÃNG LÀM CHIP NAM HÀN HỒI PHỤC
Các công ty sản xuất chip điện toán Nam Hàn bắt đầu khởi sắc trở lại nhờ nhu cầu tăng vọt cho các loại chip dùng trong máy điện toán và phone di động, theo lời các phân tích gia hôm thứ tư. Hynix Semiconductor In., một trong những nạn nhân chính của màn giá cả các loại chip sụp đổ hồi năm ngoái, đã loan baó mức lời đầu tiên trong 6 tam cá nguyệt vừa qua. Năm 2001, Hynix, hãng sản xuất chip lớn thứ ba thế giới, đã lỗ 3.85 tỉ đô la, đã buộc phải bán các tích sản chính cho hãng đối thủ lớn hơn Micron với giá 4 tỉ đô la. Giá chip DRAM đã tăng 130% so với tam cá nguyệt thứ tư và giúp tăng thương vụ chip này 82% trong tam cá nguyệt đầu năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nếu bác sĩ nói với bạn rằng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, và bạn đang ở giai đoạn tiền tiểu đường, thì nhiều khả năng bạn được khuyên nên thay đổi lối sống, để ngăn chận tiến trình chuyển sang thành tiểu đường thực thụ.
Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi phải nhớ tên mấy người bạn, hay những thứ phải mua khi bước vào siêu thị, thì sẽ có cách để làm tăng trí nhớ của mình.
Một nghiên cứu mới cho thấy việc uống thuốc huyết áp vào buổi tối thay vì buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim, tai biến mạch máu, trụy tim đến 50%.
Linh Mục Anton Đặng Hữu Nam ở huyện Yên Thành thuộc tỉnh Nghệ An cho Reuters biết hôm Thứ Bảy rằng hầu hết 39 người chết trong xe tải tại Anh đều đến từ Nghệ An, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 26 tháng 10. Bản tin VOA cho biết thêm chi tiết như sau.
Thống Đốc California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm Chủ Nhật. Ông cho biết gió lớn thổi bùng các ngọn lửa ‘không tiên liệu được’. Ông cũng hứa triển khai “mọi nguồn lực khả dĩ’.
Sáu nạn nhân Việt Nam được cho là nằm trong số 39 di dân đã được phát hiện chết trong một thùng container trên xe tải tại khu vực Purfleet của Essex hôm Thứ Tư
Một xung đột ngoại giao đang xảy ra giữa Hoa kỳ và Trung Cộng. TC kiếm chuyện, gây ra trước, Mỹ trả đủa liền. Mỹ đang đương đầu với TC theo kiểu Tây Phương gọi là ‘mắt đổi mắt răng đổi răng’ và Đông Phương gọi là ‘ăn miếng trả miếng’.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
HONG KONG - Trung Cộng hứa sẽ mua ít nhất 20 tỉ MK/năm nông sản từ Bắc Mỹ nếu 2 bên thỏa hiệp, và con số này sẽ còn tăng.
COPENHAGEN - Đan Mạch chấp thuận đề nghị thu hồi quốc tịch của số công dân theo tổ chức khủng bố Hồi giáo ISIS.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.