Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hà Nội Có Thể Bị Động Đất 6.7

21/11/199900:00:00(Xem: 5537)
HÀ NỘI.- Trong một cuộc tiếp xúc với phóng viên báo Phụ Nữ, ông Nguyễn Ngọc Thủy, trưởng phòng Nghiên cứu địa chấn ở Viện Vật Lý Địa cầu của VN đã đưa ra dự báo rằng khoảng 30 năm nữa, một sự kiện động đất như ở Tuần Giáo (năm 1983) mạnh 6.7 độ Richter sẽ xảy ra ở Hà Nội.
Ông Thủy đã đưa ra dự báo trên khi được hỏi về khả năng phát sinh động đất tại Việt Nam. Trình bày về hiện trạng địa chấn ở Việt Nam, ông Thủy cho biết như sau: Nếu dựa vào bản đồ phân vùng vừa được các chuyên gia địa chấn ở Viện Vật lý địa cầu, xây dựng trên cơ sở các dữ liệu kiến tạo thì “lãnh thổ VN là nơi có khả năng phát sinh động đất mạnh. Trong lịch sử, các nhà khoa học đã ghi nhận hơn 1,000 vụ động đất xảy ra ở Việt Nam. Lãnh thổ Việt Nam bị các khối địa chấn cắt thành một mạng lưới đứt gãy kiến tạo phức tạp. Chính sự chuyển dịch đột ngột của các địa khối theo đứt gãy, là nguyên nhân phát sinh động đất.
Cũng theo chuyên gia địa chấn này, ở các đứt gãy lớn như đứt gãy Lai Châu-Điện Biên, Tây Biển Đông và dãy đứt Đôcô là những nơi có các hoạt động địa chấn đáng kể. Vì vậy, tần suất và cường độ động đất ở Bắc Việt Nam thường lớn hơn nhiều so với Nam Việt Nam. Tuy nhiên, Nam Việt Nam lại thuộc vành đai núi lửa Đông Nam Đông Đương vẫn đang hoạt động, và đây cũng chính là một tác nhân gây động đất. Các động đất núi lửa mà các chuyên viên đã ghi nhận được vào các năm 1877, 1822 ở bờ biển Phan Thiết, hoặc hai trận động đất 1900 và 1963 ở vùng đảo Hòn Ngọc.

Trình bày về các khả năng phát sinh động đất, ông Thủy phân tích như sau: Căn cứ vào các hệ thống dứt gãy hoạt động, các nhà khoa học đã chia ra làm 5 loại, trong đó loại 1 và loại 2 được phân định như sau: Loại 1 gồm các đứt gãy sông Mã, Sơn La, Lai Châu-Điện Biên. Những trận động đất mạnh đã xảy ra đều được ghi nhận ở đây: động đất Điện Biên 1935, Tuần Giáo 1983. Loại 2 là các đứt gãy sông Hồng, sông Chảy, sông Cả-Rào Nậy và Tây Biển Đông. Điển hình là các trận động đất ở Hà Nội vào 1278, 1285.
Theo báo Phụ Nữ ghi lời chuyên gia Nguyễn Ngọc Thủy, cho đến nay, các nhà khoa học chỉ dự báo được khoảng thời gian nhất định (hàng năm) sẽ xảy ra động đất, còn việc dự báo cụ thể ngày giờ động đất là không thể, kể cả các nước có nền khoa học phát triển và thường xảy ra động đất là Nhật, Hoa Kỳ, Đài Loan. Cho tới nay, các nhà khoa học mới dự báo thành công duy nhất là trận động đất mạnh 7.5 độ Richter hồi tháng 2/1975 ở Liêu Ninh, Trung Quốc. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy chu kỳ động đất ở VN phù hợp với chu kỳ động đất ở vành đai Hymalasa, từ đó ông Thủy đã đưa ra dự báo về khả năng động đất tại Hà Nội xảy ra khoảng 30 năm nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.