Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Quyền: 400 Dân Thượng Về Vn Sẽ Bị Hại

16/07/200100:00:00(Xem: 3654)

NAM VANG (Reuters) - Khoảng 400 người Thượng từ Việt Nam vượt biên xin tị nạn, hiện đang được Liên Hiệp Quốc chăm sóc ở Cam Bốt, không nên bị hồi hương vì lý do an toàn, theo các tổ chức nhân quyền bản doanh ở Mỹ lên tiếng.
Nhóm 400 người sắc tộc vùng Tây Nguyên VN đang cư ngụ ở 2 trại tị nạn LHQ vùng Đông Bắc Cam Bốt sau khi đào thoát các trận bố ráp của nhà nước CSVN vì các cuộc biểu tình đòi quyền đất đai hồi tháng 2.
Cao Ủy LHQ cùng với chính phủ Cam Bốt đang điều đình để trả họ về VN.
CSVN đã nói với Cao Ủy LHQ rằng họ sẽ nhận các dân Thượng từ Cam Bốt về một cách “an toàn và tự nguyện.”
Kay Reibold, giám đốc Dự Án Trợ Giúp Cao Nguyên VN (Vietnam Highlands Assistance Project), nói là việc SVN đối xử tàn bạo với dân sắc tộc Thượng kể từ các cuộc biểu tình Tháng 2 nên làm LHQ dè dặt khi giao họ về Hà Nội.


“Chúng ta không thể đánh giá thấp chiều sâu căm thù mà chính phủ CSVN đối với nhóm sắc dân này. Phải xét điều đó,” theo lời Reibold đêm Thứ Sáu. “Hồi hương không phaỉ là giải pháp cho nhiều người tại 2 trại tị nạn này.”
Các tổ chức nhân quyền, bản doanh ở Mỹ, đang có mặt ở Cam Bốt để tìm hiểu sự kiện, trước 1 hội nghị vào ngày 25-27 tháng 7 giữa chính phủ CSVN, Cam Bốt và LHQ để bàn chi tiết vei65c hồi hương dân Thượng.
Đại diện khu vực của Cao Ủy LHQ Jahanshah Assadi nói tháng trước tại Nam Vang rằng hồi hương về VN là tự nguyện và Hà Nội phaỉ cho LHQ viếng thăm họ định kỳ.
Nhưng Machael Benge, 1 cố vấn cao cấp của Hội Nhân Quyền Người Thượng (Montagnard Human Rights Organization), nói là hồ sơ nhân quyền VN làm người ta nghi ngờ việc hồi hương người Thượng. “Chúng ta không thể tin là CSVN giữ lời hứa với Cao Ủy LHQ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.