Hôm nay,  

Mỹ Sắp Giúp Hải Quân Csvn Để Chận Hoa Lục

11/29/200000:00:00(View: 4453)
LONDON (VB) - Hoa Kỳ có ý định tạo sức mạnh quân sự cho Hà Nội để ngăn bớt sức mạnh Trung Quốc. Đó là bản phân tích hôm 24/11/2000 của tạp chí Jane’s của Bộ Quốc Phòng Anh.

Một phân tích gia về Á Châu thuộc Phòng Tổng Hợp Tình Báo JID (Jane’s Intelligence Digest) lượng định như sau. Các phân tích gia khu vực tin là việc Chủ Tịch TRung Quốc Giang Trạch Dân mới đây viếng thăm Lào và Cam Bốt - 2 nước mà VN trước giờ vẫn ảnh hưởng - là một nỗ lực để làm cân bằng chuyến thăm Hà Nội của TT Clinton.

Nhờ các chương trình cải tổ, thực hiện từ thập niên 1990s, đã giúp hiện đại hóa nền kinh tế VN và bây giờ VN đã giao thương rộng rãi trong vùng Đông Nam Á. Các đối tác thương mại chính là Hồng Kông, Nhật, Singapore và Nam Hàn.

Lực lượng lao động lớn lao của VN vừa rẻ vừa học lực khá, và hiện đang thu hút sự chú ý của nhiều hãng. Ngoài ra, các cộng đồng người Việt hải ngoại, hiện đã vững vàng ở nhiều nước như một di sản cuả dân tị nạn, tức ‘thuyền nhân’, sẽ hỗ trợ Hà Nội nhiều trong các nỗ lực tăng tốc giao thương với quốc tế.

CSVN nổi tiếng nhờ hiệu quả quân sự, trong 50 năm qua dày dạn chiến trường. Tuy nhiên, vai trò VN đang tăng đã cho thấy vị trí của VN trong an ninh khu vực, cũng như tầm quan trọng kinh tế. VN có truyền thống hướng nội, chú trọng vào bộ binh như ưu tiên chính trong nhiêù năm. Tuy nhiên, bây giờ Hà Nội lại hướng ngoại, vào chương trình hợp tác quân sự với các nước Á Châu khác.

Các hiệp ước ký năm nay với Ấn Độ và Nhật bao gồm các kế hoạch cho một loạt các cuộc tập trận hải quân song phương trong tương lai gần, trong khi chính phủ Singapore đã đồng ý trên nguyên tắc tham dự các cuộc tập trận với VN. Các tàu vũ trang của Tuần Duyên VN (Vietnamese Coast Guard) và của Sở Thuế Quan (Customs Office) dự kiến cũng sẽ tham dự dần dần vào các bước tiến này. Một số sĩ quan CSVN cũng đang tu nghiệp ở Nhật.

Trong khi củng cố vị trí quốc phòng mới, CSVN đang xây dựng các lực lượng không quân và hải quân. Không Quân CSVN đã nhận sự giúp đỡ của Do Thái để nâng cấp một số trong nhóm 150 chiến đấu cơ MIG-21, và Ấn Độ mới đây đã đề nghị trợ giúp kỹ thuật thêm.

CSVN cũng có kế hoạch mua thêm các chiến đấu cơ SU-27 mặc dù đang có 12 chiếc này rồi. Cũng như tăng tài trợ quỹ huấn luyện phi công, nhiều người trong đó trước giờ không nhiều giờ bay. Hà Nội hiện đang ý thức về hiểm họa Trung Quốc với chủ nghĩa bành trướng, và CSVN nhờ hỗ trợ của Nga đang cải tiến hiệu năng hoạt động của Hải Quân CSVN.

Đơn đặt hàng sáng giá mới nhất của Hải Quân CSVN là 4 tàu chiến phi đạn Tarantul do Nga chế tạo, và chiếc đầu tiên trong 2 tàu chiến loại này mà nội hóa [do VN chế tạo] hiện đang cho chạy thử. Những tàu chiến mới này đóng ở một xưởng Sài Gòn với trợ giúp của Phòng Tạo Mẫu Severnoye, sẽ được trang bị các phi đạn Zvezda SS-N-25 bắn trên mặt nước tới mục tiêu trên mặt nứơc (surface to surface). Các tàu ngầm đầu tiên của CSVN, một cặp tàu Sang O mua từ Bắc Hàn, hiện đang hoạt động. Các bản tin tình báo nói là các tàu này hoạt động ở vùng biển gần biên giới Hoa-Việt.

VN đang đặt ưu tiên cao trong việc bảo vệ quyền lợi quốc gia tại vùng trọng yêú chiến lược Quần Đảo Trường Sa ở Bể Đông. Một trận hải chiến năm 1988 dẫn tới kết quả Bắc Kinh đã giành được quyền kiểm soát một số đảo này từ tay Hà Nội. CSVN đang sợ một cú đánh tương tự từ Hoa Lục, và trong 2 năm qua đã thấy VN tăng cường hiện diện quân sự trên vùng đaỏ này.

Quân đội CSVN hiện chiếm ít nhất 25 đảo nhỏ trong vùng, và truyền thông VN đã liên tục làm tin về Trường Sa. Thêm nữa Hải Quân VN tuần tiễu đường biển quanh TRường Sa liên tục.

Người ta tin rằng Hoa Kỳ muốn có thêm hiện diện cuả hải quân CSVN tại vùng biển như là cái thắng hữu dụng ngăn chận tham vọng của Trung Quốc, và người Mỹ có vẻ như sẽ sắp hỗ trợ cho việc nâng cấp Hải Quân CSVN.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Người dân VN vì sống ở quê nhà khổ quá nên ai cũng muốn tìm đường đi ra nước ngoài để làm ăn kiếm tiền giúp bản thân và gia đình, vì vậy mới dễ làm mồi cho các cá nhân và tổ chức buôn người lợi dụng, như trường hợp ông Lâm Nguyên Bách ở tỉnh Phú Yên bị gạt đi di dân lậu qua Mỹ rồi phải quay về để tiền mất tật mang
Hôm 13 tháng 11 là ngày bắt đầu phiên xử Luật Sư Trần Vũ Hải tại Nha Trang, nhưng công an đã bao vây tại phiên tòa không cho ai vào dự kể cả phóng viên báo quốc doanh
Westminster (Bình Sa)- - Tối thứ Ba ngày 12 tháng 11 năm 2019, tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd CA.92683, Nhóm Westminster United do ông David Johnson, phát ngôn viên của nhóm đã tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa vận động cử tri tham gia ghi tên bãi nhiệm ba vị dân cử thành phố, bao gồm Thị trưởng Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Kimberly Hồ, và Nghị viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Hậu về ôm bà Hai nức nở thủ thỉ: - Con khổ quá mẹ, bác sĩ nói con vô sinh!
Nước nghèo, dân số tương đối, nhưng rác nhựa lên hàng dư thừa… Đó là chuyện VN.
Phật tử đến chùa đã quen dần với hình ảnh Đức Phật Di Lặc có sáu chú điệu (lục tặc: 6 tên giặc) chơi giỡn, thọc loét và ngoáy rún của ngài. Hình ảnh đã để lại một bài học chánh niệm tự tại rất dễ thương.
Ngày 09 tháng 11 năm 1989 – nhân dân Đức hai miền đã phá sập bức tường Bá Linh. Một sự kiện lịch sử dẫn tới thống nhất nước Đức sau đó 11 tháng và một loạt cách mạng lật đổ chế độ CS độc tài các nước Đông Âu và Liên Xô.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
MEXICO - TT Morales bị tố cáo gian lận bầu cử, bị quần chúng xuống đường biểu tình bao vây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.