Hôm nay,  

Phong Trào Sv Đh Cần Thơ: Bước Đầu Dân Chủ Hoá Vn

03/02/200600:00:00(Xem: 5807)

- “L’imagination au pouvoir” (“Hãy để sáng tạo cầm quyền”, phong trào sanh viên Pháp 5/1968)

Cũng trong những ngày đầu năm 2006, trong bầu không khí dở dở ương ương của một năm 2005 đầy hứa hẹn nhưng chưa trọn vẹn, nếu ở trên tình hình quốc tế, những cuộc bầu cử dân chủ ở Irak, ở Arabia, ở những xứ cựu thuộc địa Nga đem lại nhiều triển vọng, tình hình ở Palestine cũng thấy có những dấu hiệu hòa bình, thì bóng ma chiến tranh vẫn còn lảng vảng. Ở Irak, bọn khủng bố đánh bom vẫn lao đầu tự sát để giết người, ở Palestine, những tư tưởng quá khích vẫn tiếp tục đánh phá mọi nỗ lực hòa bình của Ariel Sharon và Mahmoud Abbas. ..

Thời gian của Chiến tranh vẫn còn ngự trị. Thời gian của Hòa bình, của Đối thoại vẫn còn thập thò bẻn lẻn sau màn cửa. Ở quê hương Việt nam ta cũng vậy. Một năm 2005 bắt đầu bằng cuộc mở cửa các trại giam để trả về gia đình hàng loạt tù. Tưởng rằng trả về là trả lại tự do. Nhưng không. Vì ở Việt nam chưa có Tự do nên không có trả lại Tự do. Vậy thì trả về nhà những người tù, nhưng không trả lại tự do cho họ. Vẫn rình rập, vẫn kiểm soát, vẫn kìm kẹp. Có người gan lì tiếp tục tố cáo, tiếp tục đấu tranh như Thượng tọa Thích Thiện Minh, nhưng cũng có người bị hăm dọa hay mua chuộc nín thinh luôn và tuyên bố chờ.

Ở tù, chờ đã đành; ra tù cũng lại chờ nữa. Rồi đối thoại Mỹ Việt, nào Phan Văn Khải đi thăm xứ Huê kỳ, rồi Huê kỳ mời nhóm dân chủ đối lập đi dự lễ Quốc khánh Mỹ. Rồi cho phép một ông già bệnh hoạn phe đối kháng đi chữa bệnh, nhưng khi về nước lại cho người tạt ác-xít và đả đảo. Hai bước tiến, một bước lùi: khi có một không khí đối thoại có triễn vọng thành hình, thì để cân bằng, anh Nhà Nước Cộng sản lại yêu cầu Chánh phủ Mã-lai phá vở bia đá kỷ niêm những người tỵ nạn, tổ chức cho người chưởi bới vợ chồng ông Hoàng Minh Chính vừa đi chữa bệnh về, tiếp tục tuyên truyền và kiện tụng Mỹ trách nhiệm trong vụ rải chất Da cam làm cho dân Việt nam sanh con dị tướng, tiếp tục xem Huê kỳ là địch thủ số 1.. Ở ngoài mồm đi nói chuyện để xin tiền, nhưng ở nhà thì vẫn cho Mỹ là kẻ thù số 1.

Hai bước tiến một bước lùi, lòng muốn nhập vào WTO để hưởng những lợi lộc, nhưng não trạng vẫn sợ tôn giáo, nhứt là những tôn giáo không có giáo hội như Hoà Hảo hay Tin lành, hay thuộc những thành phần đấu tranh như Phật Giáo thống nhứt. Vì vậy năm 2005, với những cố gắng ngoại giao, Việt nam vẫn còn ở trên danh sách của các nước cần phải được quan tâm (CPC) vì thiếu tôn trọng tự do thờ phượng và tự do tôn giáo.

Trong không khí chưa trọn vẹn ấy, với những nét dân chủ hóa sơ sài chấm phá đó đây, được tô đậm: như bài nhận định của ông Lê Đăng Doanh, bài nói chuyên của cụ Hoàng Minh Chính, vài chỉ trích, châm biếm của vài cụ cựu cán bộ tức khí vì thế thái nhơn tình nhơ nhuốc. Nhưng cốt du côn vẫn côn đồ. Nhà nước Cộng sản Hà nội vẫn tiếp tục cầm tù Nguyễn Vũ Bình, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Khắc Toàn. Và trong không khí chưa trọn vẹn ấy, có tin rằng ở Đại học Cần thơ, vào đầu năm nay, sanh viên rải truyền đơn chống Chánh phủ.

Sanh viên Đại học Cần thơ rải truyền đơn: tin ấy mang đến với chúng tôi những vui mừng. Sanh viên Việt nam nay đã nhập cuộc, và đặc biệt sanh viên miền Nam, nơi đã bị sàng lọc , lựa chọn, kềm kẹp nhứt " Trong chế dộ Apartheid của nhà nước Cộng sản Hà-nội, được lựa chọn cho đi học Đại học là cả một cuôc hành trình trong giai cấp xã hội : phải là con ông cháu cha, con nhà cán bộ thứ gộc, có tiền, cha mẹ có địa vị trong xã-hội đã đành, trong guồng máy cai trị tất nhiên, nhưng phải cả trong thứ bậc của Đảng nữa. (Chúng tôi dùng chữ Apartheid để so sánh chế độ kỳ thị chủng tộc Da trắng /da màu của chế độ Nam Phi nay đã được dẹp bỏ, và chế độ kỳ thị giai cấp của những người cầm quyền, đảng viên Đảng Cộng sản và thuộc hạ, gốc Bắc Việt/dân chúng gốc Nam. Nói tóm lại dân chúng miền Nam Việt nam gốc Nam, cựu Việt nam Cộng-hòa nay chỉ là những người “Việt da màu” phục vụ cho những người Việt “da trắng cộng sản gốc Bắc” đang cầm quyền mà thôi.)

Chế độ apartheid Việt nam là một chế độ tinh vi, được tổ chức khôn khéo lèo lái bởi những tên phù thủy đại tài do đảng Cộng sản chỉ đạo: thí dụ một chế độ quota phân chia rõ ràng, trong những thành phần con em được đi thực tập du học, số tuyển sanh bao giờ cũng được chia đều cho sanh viên gốc Nam và gốc Bắc. Nam hay Bắc là định nghĩa theo sự phân chia trước 75, hai miền Nam/Bắc chứ không phải theo địa lý Trung Nam Bắc kiểu thuộc địa. Nhưng khi đến các nước ngoại quốc, dân hải ngoại vẫn tiếp xúc với các em cháu phát âm giọng miền Bắc đặc sệt. Tại sao" Vì những sanh viên gốc miền Nam được lựa chọn thuộc con cháu thành phần người miền Bắc vào làm việc và cư ngụ tại các tỉnh miền Nam. Thế là con em được lựa đúng quota hai miền nhưng tất cả đều là con cháu cán bộ gốc Bắc. Chế độ apartheid giai cấp được áp dụng trên toàn đất nước. Con em gia đình thân nhơn cán bộ có đảng tịch ở giai cấp cầm quyền được hưởng mọi dễ dãi cho đời sống. Giai cấp thứ dân chỉ hưởng phần thứ, làm phó.

Vì thế việc truyền đơn được rải ở Đại học được những nhà dân chủ trong nước và ngoài nước đánh giá rất cao. Đặc biệt hơn nữa là truyền đơn ấy chỉ đặt hai vấn đề: tự do tôn giáo và việc bán đất dâng biển cho Trung Cộng. Truyền đơn do sanh viên một Viện Đại học của một thành phố lớn đặt hai vấn đề quản lý đất nước.

Khác với hải ngoại chúng ta đòi hỏi thay đổi thể chế, thay đổi mầu sắc : cộng sản , không cộng sản. Khác với những người đấu tranh đòi dân chủ trong nước, đòi nhơn quyền : tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do hội họp.. đòi đa nguyên, đa đảng để họ có cơ may có tiếng nói tham gia vào guồng máy cầm quyền, đòi bỏ phiếu, đi bầu để nhóm họ có thể thay thế nhóm quyền ngày nay .. sanh viên Đại học Cần-thơ không đặt lại sự chánh thống của nhà nước Cộng sản, họ không đặt lại vấn đề là người dân có thực sự đã lựa chọn người cầm quyền nước mình là Đảng Cộng sản chưa" Sanh viên cũng không đặt lại vấn đề là nhơn dân Việt nam có thực sự làm chủ đất nước của mình chưa" Làm chủ gì khi người dân nào mà muốn có một dự án cá nhơn của đời mình phải xin phép, muốn vào Đại học phải được sanh trong một gia đình có lý lịch tốt.

Vậy thì lý lịch tốt là gì" Những tiêu chuẩn tốt là gì" .. dân chúng được sắp theo một bảng sắp hạng có những yếu tố lý lịch để làm chuẩn, như những món hàng: a, b, c... Tiếng ngoại quốc được dịch là discrimination, luật pháp Anh Mỹ Pháp phạt rất nặng những ai có những hành vi kỳ thị kia. Ở Âu Mỹ ta thường gặp những mẫu người da trắng kỳ thị chủng tôc trong việc lựa chọn công ăn việc làm, sanh sống thường nhựt. Người Á đông và đặc biệt người Việt nam ta thì kỳ thị chủng tộc trong những việc hôn nhơn. Thà cho con cưới vợ con Cộng sản còn hơn cưới Tây cưới Mỹ. Vì vậy mới có những vụ cưởng hôn, nhiều gia đình các cháu đổ vỡ vì cô vợ bên Việt nam qua, hay anh chàng bên Việt nam qua hội nhập không kịp với cậu con hay cô gái tây hóa hoàn toàn.

Sanh Viên Đại học Cần thơ chỉ đặt có một vấn đề: nhà nước Việt nam quản lý kém, ở trong nước thì độc tài muốn kiểm soát mọi chuyện kể cả chuyện cúng kiến, thờ phượng là chuyện trong phạm vi tâm linh là chuyện riêng tư của mỗi cá nhơn chúng ta. Ở ngoài nước thì bị Tàu ăn hiếp, mất đất mất biển. Đất cha ông đánh nhau mấy đời, lãnh hải đấu tranh mấy thế kỷ mới có chỉ trong một thoáng, chỉ vì xin cái ghế chủ tịch, chỉ vì xin cái ghế tổng bí thư mà đổi cả ngàn cây số vuông đất nhuộm máu đào của cha ông để lại. Thực là khôn nhà dại chợ!

Mà quản lý kém thì đi chổ khác chơi cho người khác làm. Sanh Viên miền Nam được lựa chọn với những tiêu chuẩn cao hơn sanh viên miền Bắc. Tiêu chuẩn có nghĩa là họ thuộc thành phần cầm quyền, thành phần được hưởng nhiều quy chế đặc biệt: tương lai của các sanh viên Đại học là một con đường đại lộ trải dài với những viễn tượng cao đẹp cho cá nhơn họ, nhưng tại sao họ chống" Là vì họ đã được mở mắt ra: với thời đại thông tin hiện đại, với những tiếp xúc với bên ngoài, họ nhìn nhận rằng cái xe Mercedes sang trọng họ đang được sử dụng đang đi trên một con đường có vẻ là cao tốc đấy nhưng con đường ấy không đi xa được. Dù có đi xa đi nữa thi môi trường chung quanh con đường ấy vẫn còn ao tù nước đọng. Thời quân chủ xa xưa, vua chúa vương giả có thể sống trong cung điện nguy nga và quên thứ dân, nhưng ngày nay, khó lắm.

Mới đầu năm 2006, hai giai cấp rường cột đã xuống đường đấu tranh . Công nhơn thì đình công bãi khóa, sanh viên thì truyền đơn rải chống đối. Hai hiện tượng do hai giai cấp rường cột của đất nước, của chế độ đang đánh tiếng chuông thức tỉnh những người đang ngủ mê trong Cung Đình Hà-nội.

Trong không khí cạnh tranh, đấm đá giành chức, giành ghế, trong Đại hội thứ 10 để chia nhau như mỗi lần Đại hội giành ghế trước đây, vụ đình công của các công nhơn ở Sài gòn, Bình Dương và vụ rải truyền đơn là hai cái tát tai để thức tỉnh các lão cầm quyền: nay đến lúc các người phải nghĩ đến dân, và nếu các người cứ bo bo làm những việc phi dân chủ, bất nhơn bất nghĩa thì có ngày dân sẽ mời các vị xuống.

Bức tường Bá linh kiên cố thế kia còn sụp đổ. Khối Liên Xô mạnh thế kia còn tan rã. Xá gì Việt nam.

Tin giờ chót: Nguyễn Khắc Toàn vừa được Công An cho ra khỏi tù để về quản chế ở nhà. Chừng nào Phạm Hồng Sơn" Chừng nào Nguyễn Vũ Bình" Chừng nào những vị bị bắt oan từ những năm 1975 được trả về" Và chừng nào bồi thường những năm tháng tù tội oan ức của họ " Chừng nào đảng cộng biết là mình sai để xin lỗi quần chúng" Chừng nào không còn những đêm giữa ban ngày" Và chừng nào quý vị già nua với một não trạng bệnh hoạn nhường chỗ cho những người có tài đức quản trị đất nước.

Trong không khí các nước thế giới chậm tiến đang từ từ bước vào dân chủ: bầu cử ở Afghanistan, bầu cử ở Irak, bầu cử ở Palestine, ở Nam Mỹ dân chủ đến với Michelle Bachelet, một người đàn bà, với Evo Moreno, người gốc bản xứ, (indios). Tại sao Việt nam vẫn còn tụt hậu không dám cho những người khác Đảng hay không ở Đảng Cộng sản Việt nam ra tranh chấp với mình. Đảng Cộng sản sợ sự thực sao" Sợ mình làm việc sai sao" Sau sáu mươi năm cầm quyền xây dựng đất nước, giáo dục dân, sợ dân không tin tưởng mình hay sao"

Dám chấp nhận bầu cử, đa đảng, đa nguyên là đo lường được sự tiến bộ của một nước Việt nam do đảng Cộng sản cầm quyền.

“chúng ta hoặc phải chấp nhận, hoặc phải đấu tranh

chấp nhận chỉ để sống,

Nhưng chúng ta đấu tranh để tiếp tục tồn tại”

(Faut-il se soumettre ou lutter "

On se soumet pour survivre

Mais on lutte pour continuer d’être )

Antoine de Saint Exupéry

Phan Văn Song

Tất niên Ất Dậu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.