Hôm nay,  

Con Quỷ Trong Chai Thủy Tinh

8/11/201900:00:00(View: 2748)
Truyện Cổ Grimm
Con Quỷ Trong Chai Thủy Tinh
8.11.19TN.-Truyen-Co-Tich
Con Quỷ Trong Chai Thủy Tinh


Tóm tắt: Ngày xưa có một bác tiều phu rất nghèo. Dành dụm được ít tiền, bác cho con đi học nghề, nhưng nửa chừng thì bác hết tiền, chàng trai đành về nhà đốn củi cùng cha. Ngày đầu tiên vào rừng, bác tiều phải mượn hàng xóm thêm một cái rìu cho con. Buổi trưa nhân giờ nghỉ, chàng trai đi vào sâu trong rừng tìm tổ chim thì nghe tiếng kêu cứu. Chàng trai nhận ra tiếng kêu phát ra từ một hốc cây, trong một cái chai thủy tinh. Chàng mở nắp chai thì trước mặt chàng hiện ra một con quỷ to lớn, đòi vặn cổ chàng trai, chàng lừa nhốt được con qủy vào chai, nhưng sau đó, không chịu thấu lời năn nỉ của con quỷ, chàng lại thả nó ra. Con quỷ đền ơn cho chàng một miếng vải có thể chữa bệnh và hóa mọi thứ sắt thép thành bạc ròng. Chàng về chỗ gặp cha, biểu diễn chặt cây, nhưng cái rìu sắt biến thành rìu bạc, văng ra đất. Người cha tức giận mắng con, giờ lấy gì trả rìu lại cho hàng xóm đây...

Kỳ 8 (tiếp theo)

Nghe cha bảo đem cái rìu ra phố bán để lấy tiền đền cái rìu đã mượn hàng xóm, người con vâng lời mang rìu ra chợ kim hoàn trong thành phố để bán và hy vọng được số tiền đem về cho cha trả nợ và nghĩ không thể con quỷ lừa gạt mình. Người thợ kim hoàn cầm chiếc rìu, ngắm coi cẩn thận, rồi lại cho vào lửa để thử. Sau cùng, người thợ kim hoàn xác nhận:
“Đúng là bạc thật”

Ông ta lại cầm cái rìu lên, soi đi soi lại:

“Ai lại đi làm cái rìu bằng bạc thì làm sao chặt cây!”

Chàng trai hiểu ra là tại sao chiếc rìu đã văng ra đất, nhưng không tiết lộ câu chuyện gặp quỷ và được trả ơn, chỉ nói:

“Nó nặng bao nhiêu?”
Người thợ cho lên cân. Chàng trai nói:
“Nó đáng bao nhiêu tiền, ông nói đi?”

Người thợ kim hoàn tính nhẩm:

“Nó đáng giá đến 400 đồng Taler, nhưng ở đây tôi không đủ tiền để mua. Anh đem đi tiệm khác để bán.”
Chàng trai nghe ông thợ nói giá cả, thấy số tiền cũng lớn quá rồi, nên nói:
“Ông còn bao nhiêu trả tôi, số còn lại tôi cho ông nợ.”

Người thợ kim hoàn vui mừng:

“ Tôi chỉ có 300 đồng Taler tiền mặt mà thôi.”

Chàng trai nói:

“Vậy được. Tôi lấy số tiền này, còn lại 100 tôi cho ông nợ.”
(còn nữa)

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.