Hôm nay,  

Quốc Tế Hối Thúc Csvn Cải Tổ Quốc Doanh

6/20/200100:00:00(View: 4556)
HỘI AN (Reuters) - Khoảng 50 quốc gia và tổ chức cấp viện song phương và đa phương sáng 18-6 đã bắt đầu họp hội nghị thường kỳ với đại diện của các Bộ, Ngành của nhà cầm quyền CSVN tại thành phố cổ Hội An, 40 cây số đông nam thủ phủ thương mại của Miền Trung.

Các nguồn cấp viện quốc tế cho Việt Nam đã kêu gọi Hà Nội phải xúc tiến cải tổ quốc doanh và phải thận trong về các chính sách tín dụng và tỷ giá hối đoái.

Dennis de Tray, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, khen ngợi Hà Nội mới đây đã nới lỏng chế độ hối đoái, nhưng nói cần phải có quản lý mạnh hơn nữa theo định hướng thị trường vì sự bấp bênh của kinh tế thế giới.

Lên tiếng trong cuộc họp giữa năm của Nhóm Tư vấn các nguồn cấp viện, các giới chức cơ cấu quốc tế và chính quyền, de Tray cảnh cáo những hiểm họa lâu dài xuất phát từ sự gia tăng mau lẹ các tín dụng cho những nhu cầu ngày càng lớn ở trong nước cũng như ở bên ngoài. Ông nói trong cuộc họp ở Hội An: “Chính sách tín dụng vẫn là lãnh vực chính phủ cần phải theo dõi thận trọng, một mặt để bảo đảm ổn định giá cả và mặt khác để tránh hiểm họa gia tăng các khoản cho vay quá hạn trong tương lai”.

Đại sứ Mỹ Pete Peterson kêu gọi phải cải tổ mau lẹ quốc doanh. Ông nói: “Cải tổ quốc doanh là vấn đề then chốt cho mọi chuyện khác trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế có thành công hay không tùy thuộc ở khả năng chính quyền Việt Mam đối phó với việc cải cách quốc doanh”.

Peterson nói các xí nghiệp nhà nước phải có khả năng tự đứng vững với thật ít những khoản tài trợ bù lỗ của nhà nước. Bởi vì rót quá nhiều tiền đổ vào quốc doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lãnh vực khác. Ông cho biết có những dấu chỉ rằng các công ty quốc doanh đã lợi dụng hệ thống thanh tra nhà nước để làm giảm uy tín các nhà cạnh tranh tư doanh.

Kế hoạch của chính phủ CSVN là bán cổ phần hay giải tán 1/3 trong số 5,571 công ty quốc doanh trong thời giam 3 năm tới, số còn lại được tiếp tục hoạt động nhưng cần phải có tính cạnh tranh hơn. Cho đến nay tiến bộ rất chậm vì cho đến tháng 5 vừa qua chỉ có 502 quốc doanh được “giải tư”, mặc dầu kế hoạch đã được tiến hành từ nhiều năm qua.

Sự bành trướng quốc doanh thiếu khả năng đã hút đi rất nhiều sức mạnh của kinh tế và cũng là nguyên nhân chính tích lũy hàng núi nợ khó đòi ở ngân hàng. Ông Andrew Steer, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khen ngợi Hà Nội đã cải thiện điều kiện cho lãnh vực tư, nhưng nói Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn tiến vào môi trường thế giới rất khó khăn.

Steer nói chính quyền VN bây giờ cần phải tập trung vào việc thực thi chính sách và phải khởi sự ngay việc cải tổ hành chính cùng giải quyết những vấn đề như tham nhũng và tự do báo chí. Ông nói cuộc họp quốc tế ở Hội An sẽ nhìn vào những phương cách để khích lệ các bước đi như thế của Hà Nội.

Bộ Trưởng Trần Xuân Giá báo cáo hội nghị rằng tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2001 được ước luợng từ 7.1 đến 7.3%, so với dự báo 7.5% tính cho toàn năm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Fountain (Bình Sa)- - Như thông lệ hằng năm Hội Y Sĩ Việt Nam Nam California đều tổ chức Hội Chợ Y Tế Miễn Phí nhằm phục vụ cho các cư dân không có điều kiện về y tế cư ngụ trong Địa hạt Quận Cam.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Bà Tư mở mắt kiếng dụi dụi rồi ngẩng lên: - Ba sấp nhỏ ơi, tui dò tìm trong tự điển thấy cả mấy trăm nước, vậy mà tuyệt nhiên không thấy tên “Nước lạ”! Nước lạ là nước nào? Nó ở đâu vậy ông?
Học hành là chuyện lớn của đời người mà bất cứ bậc làm cha mẹ nào cũng muốn con cái mình thành đạt, nhưng đôi khi cha mẹ cũng phải chấp nhận một hiện thực về trình độ học vấn của con để giúp chúng đi lên vững vàng.
Tin VOA 27-10, “Sáng ngày 26/10, tại thành phố Wesminster, California, cựu Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, Jim Webb, chủ trì lễ tưởng niệm và vinh danh 81 chiến sĩ thuộc một tiểu đoàn nhảy dù của Quân đội Việt Nam Cộng Hoà tử vong khi máy bay vận tải của Không quân Hoa Kỳ gặp nạn vào năm 1965 trong Chiến tranh Việt Nam…
Khoảng cuối tháng 10/2019, Liên minh Châu Âu (EU) đã đồng ý cho Anh trì hoãn 3 tháng việc rời khỏi khối. Về phần mình, Thủ tướng Boris Johnson đang tìm cách tổ chức một bầu cử sớm vào tháng 12/2019 để chấm dứt cuộc khủng hoảng Brexit đang bao trùm lên nước Anh.
BUDAPEST - Vào ngày 29/10, TT Putin công du nước cựu cộng sản Hungdary, là thành viên EU và NATO thân thiện nhất với Nga.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump dùng kinh tế để bắt nạt, sau khi thẩm quyền giám sát gây khó khăn, nại lý do an ninh đề nghị cắt tài trợ cấp cho trang thiết bị Huawei dùng trong mạng viễn thông tại Mỹ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang xem xét gia hạn miễn thuế nhập khẩu thêm một năm với khoảng 1,000 sản phẩm từ Trung Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.