Hôm nay,  

Quốc Tế Hối Thúc Csvn Cải Tổ Quốc Doanh

6/20/200100:00:00(View: 4598)
HỘI AN (Reuters) - Khoảng 50 quốc gia và tổ chức cấp viện song phương và đa phương sáng 18-6 đã bắt đầu họp hội nghị thường kỳ với đại diện của các Bộ, Ngành của nhà cầm quyền CSVN tại thành phố cổ Hội An, 40 cây số đông nam thủ phủ thương mại của Miền Trung.

Các nguồn cấp viện quốc tế cho Việt Nam đã kêu gọi Hà Nội phải xúc tiến cải tổ quốc doanh và phải thận trong về các chính sách tín dụng và tỷ giá hối đoái.

Dennis de Tray, đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Việt Nam, khen ngợi Hà Nội mới đây đã nới lỏng chế độ hối đoái, nhưng nói cần phải có quản lý mạnh hơn nữa theo định hướng thị trường vì sự bấp bênh của kinh tế thế giới.

Lên tiếng trong cuộc họp giữa năm của Nhóm Tư vấn các nguồn cấp viện, các giới chức cơ cấu quốc tế và chính quyền, de Tray cảnh cáo những hiểm họa lâu dài xuất phát từ sự gia tăng mau lẹ các tín dụng cho những nhu cầu ngày càng lớn ở trong nước cũng như ở bên ngoài. Ông nói trong cuộc họp ở Hội An: “Chính sách tín dụng vẫn là lãnh vực chính phủ cần phải theo dõi thận trọng, một mặt để bảo đảm ổn định giá cả và mặt khác để tránh hiểm họa gia tăng các khoản cho vay quá hạn trong tương lai”.

Đại sứ Mỹ Pete Peterson kêu gọi phải cải tổ mau lẹ quốc doanh. Ông nói: “Cải tổ quốc doanh là vấn đề then chốt cho mọi chuyện khác trong toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Kinh tế có thành công hay không tùy thuộc ở khả năng chính quyền Việt Mam đối phó với việc cải cách quốc doanh”.

Peterson nói các xí nghiệp nhà nước phải có khả năng tự đứng vững với thật ít những khoản tài trợ bù lỗ của nhà nước. Bởi vì rót quá nhiều tiền đổ vào quốc doanh sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của các lãnh vực khác. Ông cho biết có những dấu chỉ rằng các công ty quốc doanh đã lợi dụng hệ thống thanh tra nhà nước để làm giảm uy tín các nhà cạnh tranh tư doanh.

Kế hoạch của chính phủ CSVN là bán cổ phần hay giải tán 1/3 trong số 5,571 công ty quốc doanh trong thời giam 3 năm tới, số còn lại được tiếp tục hoạt động nhưng cần phải có tính cạnh tranh hơn. Cho đến nay tiến bộ rất chậm vì cho đến tháng 5 vừa qua chỉ có 502 quốc doanh được “giải tư”, mặc dầu kế hoạch đã được tiến hành từ nhiều năm qua.

Sự bành trướng quốc doanh thiếu khả năng đã hút đi rất nhiều sức mạnh của kinh tế và cũng là nguyên nhân chính tích lũy hàng núi nợ khó đòi ở ngân hàng. Ông Andrew Steer, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khen ngợi Hà Nội đã cải thiện điều kiện cho lãnh vực tư, nhưng nói Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa nếu muốn tiến vào môi trường thế giới rất khó khăn.

Steer nói chính quyền VN bây giờ cần phải tập trung vào việc thực thi chính sách và phải khởi sự ngay việc cải tổ hành chính cùng giải quyết những vấn đề như tham nhũng và tự do báo chí. Ông nói cuộc họp quốc tế ở Hội An sẽ nhìn vào những phương cách để khích lệ các bước đi như thế của Hà Nội.

Bộ Trưởng Trần Xuân Giá báo cáo hội nghị rằng tỉ lệ tăng trưởng nửa đầu năm 2001 được ước luợng từ 7.1 đến 7.3%, so với dự báo 7.5% tính cho toàn năm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ANKARA - Sau khi dọa nghiền nát dân quân Kurd-Syria (mới đây là đồng minh của TT Trump) mà Thổ Nhĩ Kỳ gọi là khủng bố và là mục tiêu trong chiến dịch biên giới, TT Erdogan đến Moscow hội đàm với TT Putin.
PHILADELPHIA - Hoạt động của các ngành chế xuất tại số tiểu bang gọi là chao đảo đang sút giảm, có thể báo trước suy thoái.
Chính quyền CSVN đã đặt mua 24 chiếc xuồng tuần duyên của Mỹ nói là để tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh hải, theo bản tin hôm 22 tháng 10 của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết.
Xe đạp TQ đem vào VN lắp ráp rồi dán nhãn “Made in Vietnam” để bán sang Mỹ đã bị bắt, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 22 tháng 10.
Đầu Tiên Và Duy Nhất Tại Hoa Kỳ, Đánh Dấu Một Đêm Vinh Danh Các Nhà Làm Phim Việt Nam Thành Công Và Với Mục Đích Gia Tăng Sự Chú Y Đến Ngành Điện Anh Việt Nam Trên Toàn Cầu.
HOA THỊNH ĐỐN (ngày 22 tháng 10, năm 2019) – Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã có lời phát biểu như sau về trường hợp nhà hoạt động Hà Văn Thành, người có nguy cơ bị cầm tù bởi chính quyền Cộng sản Việt Nam, dẫn đến việc anh đến xin tị nạn chính trị tại Hoa Kỳ từ cuối năm ngoái.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường tòa soạn Báo Việt Mỹ (Viet My Media Center), 14190 Beach Blvd, Thành phố Westminster, CA 92683, vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 10 năm 2019 Hội Ái Hữu cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Khóa 6/68 "Tự Quyết" đã tổ chức đêm họp mặt thường niên 2019.
Sang vừa ăn vừa kiểm tra tin nhắn thì thấy: - Anh Ba, mẹ bệnh trở laị, hai chân đau lắm đi không được.
Trời hành cơn lụt mỗi năm… bây giờ mưa lụt kéo tới hoài, mới lạ…
Trong thời gian gần đây, càng ngày càng có nhiều thông tin và hình ảnh cho thấy cuộc sống khó khăn của nông dân và ngư dân ở các tỉnh ĐBSCL, vì giữa mùa lũ mà đồng ruộng khô cạn và nhiều nơi đã bị nước biển xâm nhập.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.