Hôm nay,  

2 Việt Kiều Mỹ Bị Xử Tội Lật Đổ CSVN

8/22/201800:00:00(View: 7063)
2 Việt kiều Mỹ bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xét xử về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 21 tháng 8.

Bản tin VOA viết rằng, “Một tòa án ở Sài Gòn hôm 21/8 đã bắt đầu xét xử hai công dân Hoa Kỳ Angel Phan, James Nguyễn và 10 người Việt Nam khác với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân,” cho rằng những người này là thành viên của tổ chức “Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời” có trụ sở ở Hoa Kỳ.

“Hãng tin Đức DPA cho biết hai công dân Mỹ gốc Việt là bà Angel Phan, 62 tuổi, và ông James Nguyễn, 51 tuổi, bị chính quyền Việt Nam cáo buộc là đã tham gia vào tổ chức “khủng bố” do ông Đào Minh Quân đứng đầu.

“Anh Tommy Lê ở thành phố San Diego, bang California, con trai của bà Angel Phan cho VOA biết mẹ của anh bị bắt vào ngày 27/4/2017 trong chuyến thăm mẹ già đang hấp hối ở Việt Nam nhưng bất ngờ bị bắt và bị “ghép” vào tội tham gia tổ chức “khủng bố.”

““Phiên tòa bắt đầu từ ngày 21 đến 23 tháng 8. Bà bị phía Việt Nam ghép vào tội tham gia tổ chức khủng bố, bị khởi tố theo Điều 79 Bộ Luật Hình sự. Bà bị bắt vào ngày 27/4/2017. Bà được nhân viên Tòa Lãnh sự quán Mỹ vào thăm mỗi tháng, còn chị họ của tôi được vào thăm mỗi hai tuần.”

“Truyền thông Việt Nam trích cáo trạng cho biết vào cuối tháng 2/2017, bà Angel Phan và ông James Nguyen được tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời cử về Việt Nam để “tập hợp, lôi kéo thành viên thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30/4 và 1/5.”

“Trang VOV cho biết hai công dân Mỹ đã móc nối với ông Nguyễn Quang Thanh ở tỉnh Quảng Nam, ông Tạ Tấn Lộc ở Sài Gòn, ông Nguyễn Hùng Anh ở Long An… để rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phản đối công ty Formosa, ủng hộ chế độ Việt Nam Cộng hòa… đồng thời phá rào, đột nhập các cơ quan phát thanh địa phương để chèn sóng phát thanh bài tuyên truyền của Đào Minh Quân.

“Anh Tommy nói việc bà Angel Phan bị bắt làm gia đình bất ngờ, vì bà về Việt Nam để thăm mẹ già đang bệnh nặng:

““Sự việc xảy ra gây bất ngờ cho gia đình vì trong chuyến về Việt Nam lần này bà ngoại đang hấp hối nên tôi và mẹ về Việt Nam để thăm ngoại. Mẹ nói sẽ ở lại để xây nhà mồ sẵn cho ngoại. Đùng một cái gia đình báo là không biết mẹ đang ở đâu. Lãnh sự quán Mỹ có can thiệp và liên lạc với phía Việt Nam để tìm hiểu lý do vì sao mẹ bị bắt.”“

Bản tin VOA cho biết thêm rằng, “Báo Dân Trí cho biết Cơ quan điều tra Việt Nam xác định bị cáo James Nguyen đã “thừa nhận hành vi phạm tội” nhưng với thái độ khai báo nhỏ giọt, thiếu thành khẩn, nhất là về mối quan hệ với thành viên tổ chức chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời ở trong nước.

“Trang Soha trích lời cơ quan điều tra của Việt Nam cho biết 12 bị cáo đã lôi kéo được 100 người viết đơn tham gia tổ chức, và đã tiến hành hoạt động “chống phá.”

“Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời bị Hà Nội liệt vào loại phản động, khủng bố.

“Vào tháng 10/2017, Bộ Công an Việt Nam đã ra lệnh truy nã 7 công dân Hoa Kỳ thuộc tổ chức này, trong đó có ông Đào Minh Quân.

“Vào tháng 12/2017, chính quyền Việt Nam đã xét xử 16 người được cho là thuộc tổ chức Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời với mức án từ 5 năm đến 16 năm tù.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
WASHINGTON - Kế hoạch “Medicare for All” của nghị sĩ Elizabeth Warren tranh cử TT đại diện của đảng DC được chờ đợi từ lâu, dự định sẽ làm tăng chi tiêu công $20,500 tỉ.
WASHINGTON - Số việc làm được tạo ra trong tháng 10 là 128,000, xác nhận tiềm năng phát triển kinh tế tai Hoa Kỳ đang là vững mạnh.
WASHINGTON - 38% cử tri tin cậy ông Trump làm TT, là “thấp ổn định” theo thăm dò ABC mới nhất.
Cựu Dân Biểu Beto O'Rourke của Texas tuyên bố rằng ông sẽ rời khỏi cuộc đua tổng thống, kết thúc một chiến dịch mà ông đã đấu tranh trong nhiều tháng để giành lại năng lượng của ứng cử viên Thượng viện 2018 nổi lên của mình trên một sân khấu quốc gia đầy cá tính lớn và các nhà vô địch tự do khác.
Đã 5 năm qua, chùa Diệu Pháp (ở đường Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh, Sài Gòn) đã nhiều lần gửi đơn cầu cứu chính quyền vì bị những ngưới bán chim, cá, rùa... phóng sinh gây mất vệ sinh và an ninh trật tự nơi đây và càng nhếch nhác, xô bồ vào mỗi dịp lễ lớn,
Kết quả kinh doanh năm nay của Công viên nước Đầm Sen thể hiện rõ rệt tính mùa vụ là đạt cao điểm vào quý II và giảm dần vào cuối năm
Hai nhà Facebookers đã bị tòa án CSVN kết án tù chỉ vì “những bài viết trên mạng chỉ trích chế độ,”
2 người mà công an Hà Tĩnh nói là có liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng đông lạnh của xe tải tại Anh đã bị khởi tố
BIÊN HÒA, VN -- Cơ quan USAID của Mỹ đã viện trợ 183 triệu đô la để dọn dẹp ô nhiễm thuốc độc dioxin thời chiến tranh Việt Nam còn lại tại khu vực phi trường Biên Hòa
VIỆT NAM -- Du khách đến VN trong tháng 10 lên tới 1.6 triệu người là cao nhất từ trước tới nay tính theo tháng mà trong đó du khách TQ là nhiều nhất
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.