Hôm nay,  

Biển Đông: Gian Nan

03/07/201800:00:00(Xem: 4904)
Trần Khải

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Tổng Thống Trump không gắn bó với loạn quân cuộc chiến tại Syria như đã từng cam kết, sau nhiều năm viện trợ, huấn luyện du kích để lật đổ chính phủ Syria do Nga và Iran yểm trợ. Tương tự, TT Trump liên tục nhượng bộ TQ ở Biển Đông, bất kể các tướng trong Ngũ Giác Đài có lập trường cứng rắn chống TQ.

Tại sao? Có phải vì muốn tập trung giúp Do Thái? Kể như Trump đã làm một phần rất lớn trong nỗ lực giúp Do Thái trị an khu vực, khi cho dọn tòa đại sứ Mỹ vào Cổ Thành Jerusalem.

Tại Syria đã có thêm nhiều thị trấn do loạn quân kiểm soát đã thương lượng đầu hàng quân chính phủ Syria, chịu dưới quyền kiểm soát của  chính phủ Damascus. Phía Mỹ chính thức nói với loạn quân là Mỹ không can thiệp hỗ trợ loạn quân, sau khi chiến đấu cơ Nga bắt đầu dội bom để quân của Assad (Tổng Thống Syria) tái chiếm các làng biên giới do loạn quân chiếm nhiều năm nay. Thiệt hại lớn nhất của loạn quân là mất Bosra al-Sham, thành phố lớn nơi loạn quân đồng ý chuyển giao quyền lực kiểm soát cho quân của Assad.

Tại sao Mỹ bỏ rơi loạn quân Syria? Chúng ta không biết chính xác. Cũng có thể đã tới lúc Mỹ thấy chiến lược giúp loạn quân chống Damascus không hiệu quả?

Trong khi đó, bàn tay TQ liên tục thò ra vây quanh khu vực Thái Bình Dương. Tình hình chính phủ TQ viện trợ cho chính phủ Papua New Guinea đã gây lo ngại cho Úc châu.

Thủ Tướng  Papua New Guinea là Peter O’Neill nói rằng viện trợ TQ tập trung xây hạ tầng kiến trúc với vài điều kiện...

Thế là các chuyên gia lo ngại ảnh hưởng Úc châu trên đảo quốc này sẽ bị bào mòn dần.

Một ủy ban từ đại học Deakin University làm một cuộc khảo sát cho quốc hội Úc châu, đã phỏng vấn cư dân Papua New Guinea trong các ngành kinh doanh, chính trị, hàn lâm và cộng đồng... đề thấy ý kiến chung là ảnh hưởng Úc châu trên PNG cơ nguy bị đồng yen của Bắc Kinh xóa sổ.

PNG là hàng xóm gần nhất của Úc châu, do chính phủ Úc châu cai trị cho tới năm 1975 mới thôi.

Nhưng TQ tăng cường cho vay để siết nợ nước nhỏ PGN này...

Trong khi đó, bản tin Tribune News Service cho biết ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Biển Đông đang suy giảm.

Bản tin này ghi rằng Trung Quốc tiên đoán rằng Hoa Kỳ đang suy yếu dần là tất nhiên -- đặc biệt tốc độ này tăng tốc suy giảm trong khi Tổng Thống Trump liên tục nói rằng Mỹ có thể rút quân ra khỏi Nam Hàn và Nhật, và rồi sau đó lại có các tướng Mỹ xuất hiện nói rằng Mỹ không cần rút quân...

Tình hình đặc biệt là nguy trong khi TQ vũ trang cho các tiền đồn ở Hoàng Sa, Trường Sa... trong khi siết ốc ăn đời ở kiếp tại nhiều hải cảng khu vực như ở Sri Lanka và Cam Bốt.

Chủ Tịch Tập Cận Bình mới đây còn nói thẳng với Tướng Mattis, Bộ  Trưởng Quốc Phòng Mỹ, rằng TQ sẽ không lùi một tấc chủ quyền “của tổ tiên” ở Biển Đông.

Khi Mattis nói rằng Mỹ quan ngại vì TQ tăng vũ trang gây căng thẳng, họ Tập nói rằng TQ chỉ gắn vũ khí để tự vệ, và “đó là bình thường.”

Trong khi đó, TQ ra sức đánh trận toàn lực... từng bản đồ một.

Bản tin VOA ghi rằng VN phản đối bản đồ Facebook ‘trao’ Trường Sa, Hoàng Sa cho TQ.

Bản đồ trên trang Facebook bị nhiều người sử dụng phát hiện xác định chủ quyền hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.


Người sử dụng Facebook khi chọn địa điểm Việt Nam để tạo quảng cáo đã phát hiện vùng khoanh vị trí lãnh thổ Việt Nam không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhưng khi chọn sang Trung Quốc thì thấy rõ hai quần đảo này được khoanh vùng vào lãnh thổ Trung Quốc.

Ngay sau khi có thông tin này, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam đã yêu cầu Facebook giải quyết vụ việc -- truyền thông trong nước đưa tin.

VOA ghi rằng theo Báo Tuổi Trẻ của Việt Nam nói rằng Facebook trả lời đã “dùng nhầm bản đồ này làm bản đồ cơ sở đồng thời khẳng định việc này về bản chất chỉ là do kỹ thuật, không có ý đồ chính trị.”

Nhưng đến chiều ngày 2/7, giờ Việt Nam, khi thử vào bản đồ Facebook, chọn địa điểm Trung Quốc, thì thấy hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa không còn hiển thị trong khu vực được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc, và khi chuyển sang Việt Nam, thì hai quần đảo này cũng không hiển thị.

Trong khi đó, một bản tin RFA ghi rằng bắt đầu từ ngày 01/07/2018, lực lượng tuần duyên Trung Quốc, thường được gọi là Hải Cảnh, chính thức trực thuộc Quân ủy Trung ương, thay vì Cục Hải dương như trước đây.

Tân Hoa Xã cho biết lực lượng tuần duyên hoạt động dưới sự quản lý của Cảnh sát Vũ trang Nhân dân Trung Quốc sẽ làm nhiệm vụ thực thi pháp luật, đồng thời bảo đảm quyền hàng hải của Hoa Lục.

Tuần duyên Trung Quốc chịu trách nhiệm chống tội phạm trên biển, tìm kiếm cứu nạn, thực thi luật pháp, bảo vệ môi trường, quản lý ngư trường và chống buôn lậu.

Hoàn cầu Thời báo cho biết, dưới sự chỉ huy của Quân ủy Trung ương, tuần duyên Bắc Kinh sẽ tham gia các cuộc tập trận của quân đội.

Một chuyên gia quân sự của Bắc Kinh nói với Hoàn Cầu Thời Báo rằng các tàu tuần duyên sẽ được trang bị với các khẩu đại bác có hỏa lực mạnh hơn, trong khi lính tuần duyên cũng được phép mang vũ khí. Vị chuyên gia này cũng nói thêm tuần duyên Trung Quốc sẽ không đe dọa các nước khác, nếu họ không khiêu khích chủ quyền và quyền hàng hải của Hoa Lục.

Trong khi đó, bản tin RFI ghi rằng Nhật Bản sẽ đặt mua radar SPY-6 hiện đại của Mỹ để trang bị cho hệ thống hỏa tiễn phòng không. Việc nâng cấp này nhằm đối phó với sự đe dọa của Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, đồng thời xoa dịu Hoa Kỳ trước những bất đồng về thương mại.

Cho dù vẫn coi Bình Nhưỡng là mối nguy hiểm trước mắt, các nhà lãnh đạo Nhật Bản không quên mối đe dọa lớn hơn về lâu về dài, là sức mạnh quân sự đang lên của Bắc Kinh. Quân đội Trung Quốc đang sở hữu một kho vũ khí hùng hậu, trong đó có hàng trăm hỏa tiễn đạn đạo có thể bắn sang lãnh thổ Nhật.

SPY-6 là radar ba chiều được sản xuất cho các chiến hạm Mỹ trang bị hệ thống Aegis – hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn đạn đạo xuyên quốc gia tiên tiến nhất thế giới. Hệ thống này sẽ giúp Nhật bắn chận được tên lửa của Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột.

Trị giá của hai hệ thống Aegis Ashore được ước tính khoảng 2 tỉ đô la. Theo một viên chức chính phủ Nhật, đây sẽ là «một món quà giá trị cho tổng thống Trump». Đề nghị mua radar được cho là còn có mục đích làm giảm căng thẳng trong quan hệ thương mại Mỹ-Nhật.

Vậy là ai cũng lo cả. Hiển nhiên, Tập Cận Bình là hiểm họa thấy rõ vậy...

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tấm hình và phát biểu của Blogger Mẹ Nấm đã được lên tấm quảng cáo lớn dọc theo đường tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri do tổ chức Qũy Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phổ biến nhằm kể tội ác của cộng sản
Một người được cho là trùm buôn người đem ra ngoại quốc tại Hà Tĩnh là ông Phan Văn Lợi đã bị kết án 5 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 10.
Casino Entertainment trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Q2 Show Lệ Quyên sẽ ra mắt quý khán thính giả vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 12 năm 2019 tới đây qua một xuất duy nhất lúc 6 giờ chiều tại Pechanga Summit.
Garden Grover (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Place #2 số 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua Hội Education For The Poor đã tổ chức một buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Quốc hội cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau mấy mươi năm cộng đồng cũng dần hình thành, bản sắc riêng của người Việt khá rõ nét. Nếu người Tàu thành công với thương maị và nhà hàng thì người Đaị Hàn mở tiệm giặt ủi, tiệm tóc giả (wigs).
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Điểm quan trọng cần đề cập ở đây là chính quyền Ý đứng ra tổ chức và họ mời người Việt tị nạn chúng ta tham gia hỗ trợ vì thế công tâm mà nói, một dự án hy hữu không phải Cộng đồng người Việt tị nạn nào cũng có được cơ hội may mắn như vậy!
Vào ngày 4/6/2018, nhà vẽ kiểu túi xách Kate Spade/ Kate Valentine thành công với tài sản ước lượng 200 triệu Mỹ Kim, bà đã treo cổ tự tử ở trong phòng riêng, để lại một tuyệt mệnh thư cho con gái, trong khi chồng ở một phòng khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.