TC Đua Võ Trang, Hụt Hơi

16/03/201500:00:00(Xem: 4646)

Tin sơ khởi, năm 2015, Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng lên 10,1%, tương đương 142 tỷ đô la Mỹ dù tỷ lệ tăng gia kinh tế sụt giảm dự báo chỉ cón 7%, thấp nhứt trong mười mấy năm chuyển sang kinh tế thị trường. 142 tỷ quốc phòng là con số chánh thức TC công bố, nhưng con số thực tế luôn cao hơn nhiều, nhứt là trong thời gian TC bung ra tranh giành biển đảo của các nước Á Châu Thái bình dương và Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương để ngăn trở TC như thời Chiến tranh lạnh.

Liên tưởng thời Chiến Tranh Lạnh Liên xô Cộng sản đột quị chết yểu vì Mỹ gài độ cho Liên xô dồn sức lực kinh tế để chạy đua võ trang với Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Giữa các Vì Sao, ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Thời nay Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái Bình dương, có nhiều dấu hiệu Mỹ đang gài độ cho TC dồn sức lực kinh tế đang khựng lại để chạy đua võ trang với Mỹ và các nước Á châu Thái bình dương khi quân đội của TC tập trung nỗ lực bành trướng, giành giựt biển đảo với các nước trong vùng này. Nhiều dấu chỉ cho thấy TC có thể hụt hơi khi chạy đua võ trang. Hai hậu quả có thể xảy ra. Quân đội TC có thể thành con ngựa bất kham, hàng tướng lãnh thành quân phiệt, chiếm quyền hành của Đảng. Kinh tế suy sụp Đảng mất thế cầm quyền, hố sâu ngăn cách nghèo giàu trong xã hội TQ vốn sâu rộng càng thêm sâu rộng, đẩy chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện xuống vực thẫm.

Hiện tình cho thấy Á châu Thái bình Dương đang trong tình trạng “hoà bình võ trang” (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871-1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Chiến. TC trong những năm gần đây liên tục, đều đặn tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số. Năm 2012 tăng 11,2%, 2013 tăng 10,7%, năm 2014 tăng 12,2% và năm nay 2015 tăng 10% so với năm trước. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, con số thực chánh thức hàng năm Trung Quốc chi từ 135 đến 215 tỷ đô la cho ngân sách quốc phòng, chỉ đứng sau Mỹ mà thôi. TC có một quân đội với quân số chánh thức hiện dịch là 2,3 triệu người, chưa tính dân quân, công nhân quốc phòng. Ngân sách QP của TC cao gấp ba lần so với Ấn Độ và bằng tổng số ngân sách quốc phòng gộp lại của nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, và Việt Nam. Về hải quân, chủ lực giành thế hải thượng, tranh chấp biển đảo, TC hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tầu ngầm nguyên tử hơn Mỹ, và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới. Theo Phó Đô đốc Mulloy, tuy phẩm chất và kỹ thuật chưa bằng Mỹ, tàu TC đang càng ngày càng mở rộng phạm vi và kéo dài thời gian hoạt động của hạm đội tàu ngầm.

Về không quân Hoa Kỳ dĩ nhiên chiếm thứ hạng đầu, nhưng Trung Quốc đã vươn lên đứng thứ tư, sau Mỹ (với Lực lượng Không quân Mỹ USAir Force đứng nhất nhì là Lực lượng không quân của hai binh chủng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ), Nga hạng ba, hơn Nhật hạng 5.

Tham vọng quân sự của Bắc Kinh ngày càng lớn đã đẩy những nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vào cuộc chạy đua vũ trang hoặc tăng cường liên kết với Hoa Kỳ. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Stockholm (SIPRI), Á châu là khu vực nhập cảng võ trang lớn nhất từ năm 2007 – 2011: Ấn Độ là một nước từng có chiến tranh biên giới vói TC mua vũ trang quốc tế nhiều nhất, chiếm 10% tổng số vũ khi thế giới bán ra.

Tiếp theo là Nam Hàn 6%, TC và Pakistan 5%, và Singapore 4%. Ấn Độ mua nhiều vì là nước từng có chiến tranh biên giới với TC từ năm 1962 tới giờ vẫn chưa yên hẳn, lâu lâu lại tái diễn ở một vùng nào đó.


Nhựt thành lập một lực lượng đặc nhiệm tuần tra biển mới, bao gồm 10 tàu tuần cỡ lớn, với 600 binh sĩ bên cạnh hai tàu có bãi đậu trực thăng đang hoạt động. Nhựt sẽ tăng quân số từ 225.000 lên nhiều hơn nữa cũng như tăng ngân sách quốc phóng lên 0,1% hay 0,2% tuy nhỏ nhưng quan trọng vì đã 10 năm rồi không tăng. Trong ngân sách Nhà nước tài khóa 2015-2016 vừa được thông qua vào 14/01/2015, chính phủ Nhật Bản đã phân bổ cho Bộ Quốc phòng một khoản chi kỷ lục lên đến 42 tỷ đô la. Đây là năm thứ ba liên tiếp mà ngành quốc phòng được Tokyo ưu tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Đài Loan được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ đồng ý bán cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 dầu TC quyết liệt phản đối.

Các nước trong vùng này phải chạy đua võ trang phòng chống TC, giúp cho Mỹ, Nga và các siêu cường Tây Phương hốt bạc trong việc bán võ khí và trang bị chiến tranh. Thống kê hàng năm của IISS, viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Luân Đôn, vừa công bố cho biết Á châu có 10 nước chi cho quốc phòng nhiều nhất, trong đó có Singapore, Thái Lan và Indonesia nằm trong số 10 nước châu Á.

Còn VNCS bị mất đảo, mất biển vào tay TC nhiều nhứt, thì liên tục mua máy bay, tàu chiến và tàu lặn của Nga vì Mỹ không bán vũ khi cho Hà nội do hồ sơ vi phạm nhân quyền của CS Hà nội quá đen.

Từ năm 2009, Hà Nội đã đặt mua 6 chiếc tàu lặn của Nga với giá 2 tỷ đô la, trong đó 2 chiếc đầu tiên sẽ được giao vào tháng 8/2013. Quan trọng đến mức Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng “nổi hứng” lên ngồi cho máy bay mới mua của Nga bay thử.

Mỹ là nước chạy đua võ trang ở Á châu Thái Bình Dương nhiều nhứt. Nhưng Mỹ không phải mua sắm. Mỹ chỉ chuyển 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân cấm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ.

Giảm ngân sách quốc phòng 500 tỷ trong 10 năm, nhưng không giảm ở Á châu, TT Obama đã long trọng tuyên hứa trước Quốc Hội Úc, đồng minh cùng văn hoá Tây phương, kỳ cựu và duy nhứt Tây Phương ở Á châu.

Nhưng Mỹ không tốn kém hụt hơi như TC. Mỹ không cần tăng ngân sách vì đó là quân cơ hữu, chỉ chuyển vùng thôi, ở đâu cũng tốn kinh phí điều hành. Trái lại Mỹ rất có lợi kinh tế chánh trị và quân sự. TC với hành động bánh trướng ngang ngược, TC đã đẩy các nước Á châu Thái bình Dương vào vòng ảnh hưởng Mỹ.

Đa số các nước này coi sự trở lại và hiện diện của Mỹ như một lá chắn, một bảo đảm an ninh, trật tự trong vùng, nhưng Mỹ không có tham vọng đất đai như TC.

Ngoài ra Mỹ còn bán được vũ khí rất nhiều cho các nước này trước mối lo đối với TC. Vô tình TC giúp cho Mỹ trở lại Á châu trong cảm tình, mong mỏi của các nước Á châu Thái bình Dương.

Theo các nhà quan sát chiến lược, TC phô trương sức mạnh quân sự ra Á châu Thái Bình Dương, một là để tuyên truyền quốc nội với xã hội quá nhiều bất ổn định, bất công, chia rẻ có thể nổ bùng hay nổ chụp tan tành chế độ CS. Hai là để hù doạ các nước nhỏ trong vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á mà thôi.

Cái kiểu giương oai diệu võ đó không làm các nước nhỏ này sợ mà thúc đẩy các nước này kiện toàn phòng thủ quân sự, liên minh chặt chẻ với Mỹ hơn. Còn muốn đối đầu với Mỹ về không quân và hải quân, có lẽ TC cần nữa thế kỷ nữa hoạ may mới dám đụng chạm Mỹ về quân sự./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.