Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC Đua Võ Trang, Hụt Hơi

16/03/201500:00:00(Xem: 4339)

Tin sơ khởi, năm 2015, Trung Cộng tăng ngân sách quốc phòng lên 10,1%, tương đương 142 tỷ đô la Mỹ dù tỷ lệ tăng gia kinh tế sụt giảm dự báo chỉ cón 7%, thấp nhứt trong mười mấy năm chuyển sang kinh tế thị trường. 142 tỷ quốc phòng là con số chánh thức TC công bố, nhưng con số thực tế luôn cao hơn nhiều, nhứt là trong thời gian TC bung ra tranh giành biển đảo của các nước Á Châu Thái bình dương và Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái bình dương để ngăn trở TC như thời Chiến tranh lạnh.

Liên tưởng thời Chiến Tranh Lạnh Liên xô Cộng sản đột quị chết yểu vì Mỹ gài độ cho Liên xô dồn sức lực kinh tế để chạy đua võ trang với Mỹ trong cuộc Chiến Tranh Giữa các Vì Sao, ở Tây Âu, Bắc Mỹ. Thời nay Mỹ chuyển trục quân sự về Á châu Thái Bình dương, có nhiều dấu hiệu Mỹ đang gài độ cho TC dồn sức lực kinh tế đang khựng lại để chạy đua võ trang với Mỹ và các nước Á châu Thái bình dương khi quân đội của TC tập trung nỗ lực bành trướng, giành giựt biển đảo với các nước trong vùng này. Nhiều dấu chỉ cho thấy TC có thể hụt hơi khi chạy đua võ trang. Hai hậu quả có thể xảy ra. Quân đội TC có thể thành con ngựa bất kham, hàng tướng lãnh thành quân phiệt, chiếm quyền hành của Đảng. Kinh tế suy sụp Đảng mất thế cầm quyền, hố sâu ngăn cách nghèo giàu trong xã hội TQ vốn sâu rộng càng thêm sâu rộng, đẩy chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện xuống vực thẫm.

Hiện tình cho thấy Á châu Thái bình Dương đang trong tình trạng “hoà bình võ trang” (paix armée) như ở Âu châu trong những năm 1871-1914, chuẩn bị cho Đệ Nhứt Thế Chiến. TC trong những năm gần đây liên tục, đều đặn tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số. Năm 2012 tăng 11,2%, 2013 tăng 10,7%, năm 2014 tăng 12,2% và năm nay 2015 tăng 10% so với năm trước. Theo Bộ Quốc Phòng Mỹ, con số thực chánh thức hàng năm Trung Quốc chi từ 135 đến 215 tỷ đô la cho ngân sách quốc phòng, chỉ đứng sau Mỹ mà thôi. TC có một quân đội với quân số chánh thức hiện dịch là 2,3 triệu người, chưa tính dân quân, công nhân quốc phòng. Ngân sách QP của TC cao gấp ba lần so với Ấn Độ và bằng tổng số ngân sách quốc phòng gộp lại của nước láng giềng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, và Việt Nam. Về hải quân, chủ lực giành thế hải thượng, tranh chấp biển đảo, TC hiện có nhiều tàu ngầm thông thường và tầu ngầm nguyên tử hơn Mỹ, và đang tiếp tục đóng thêm nhiều tàu mới. Theo Phó Đô đốc Mulloy, tuy phẩm chất và kỹ thuật chưa bằng Mỹ, tàu TC đang càng ngày càng mở rộng phạm vi và kéo dài thời gian hoạt động của hạm đội tàu ngầm.

Về không quân Hoa Kỳ dĩ nhiên chiếm thứ hạng đầu, nhưng Trung Quốc đã vươn lên đứng thứ tư, sau Mỹ (với Lực lượng Không quân Mỹ USAir Force đứng nhất nhì là Lực lượng không quân của hai binh chủng Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ), Nga hạng ba, hơn Nhật hạng 5.

Tham vọng quân sự của Bắc Kinh ngày càng lớn đã đẩy những nước có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc vào cuộc chạy đua vũ trang hoặc tăng cường liên kết với Hoa Kỳ. Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Stockholm (SIPRI), Á châu là khu vực nhập cảng võ trang lớn nhất từ năm 2007 – 2011: Ấn Độ là một nước từng có chiến tranh biên giới vói TC mua vũ trang quốc tế nhiều nhất, chiếm 10% tổng số vũ khi thế giới bán ra.

Tiếp theo là Nam Hàn 6%, TC và Pakistan 5%, và Singapore 4%. Ấn Độ mua nhiều vì là nước từng có chiến tranh biên giới với TC từ năm 1962 tới giờ vẫn chưa yên hẳn, lâu lâu lại tái diễn ở một vùng nào đó.


Nhựt thành lập một lực lượng đặc nhiệm tuần tra biển mới, bao gồm 10 tàu tuần cỡ lớn, với 600 binh sĩ bên cạnh hai tàu có bãi đậu trực thăng đang hoạt động. Nhựt sẽ tăng quân số từ 225.000 lên nhiều hơn nữa cũng như tăng ngân sách quốc phóng lên 0,1% hay 0,2% tuy nhỏ nhưng quan trọng vì đã 10 năm rồi không tăng. Trong ngân sách Nhà nước tài khóa 2015-2016 vừa được thông qua vào 14/01/2015, chính phủ Nhật Bản đã phân bổ cho Bộ Quốc phòng một khoản chi kỷ lục lên đến 42 tỷ đô la. Đây là năm thứ ba liên tiếp mà ngành quốc phòng được Tokyo ưu tiên trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Bắc Kinh trên biển Hoa Đông.

Đài Loan được lưỡng viện Quốc Hội Mỹ đồng ý bán cho máy bay chiến đấu tàng hình F-35 dầu TC quyết liệt phản đối.

Các nước trong vùng này phải chạy đua võ trang phòng chống TC, giúp cho Mỹ, Nga và các siêu cường Tây Phương hốt bạc trong việc bán võ khí và trang bị chiến tranh. Thống kê hàng năm của IISS, viện nghiên cứu chiến lược quốc tế tại Luân Đôn, vừa công bố cho biết Á châu có 10 nước chi cho quốc phòng nhiều nhất, trong đó có Singapore, Thái Lan và Indonesia nằm trong số 10 nước châu Á.

Còn VNCS bị mất đảo, mất biển vào tay TC nhiều nhứt, thì liên tục mua máy bay, tàu chiến và tàu lặn của Nga vì Mỹ không bán vũ khi cho Hà nội do hồ sơ vi phạm nhân quyền của CS Hà nội quá đen.

Từ năm 2009, Hà Nội đã đặt mua 6 chiếc tàu lặn của Nga với giá 2 tỷ đô la, trong đó 2 chiếc đầu tiên sẽ được giao vào tháng 8/2013. Quan trọng đến mức Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng “nổi hứng” lên ngồi cho máy bay mới mua của Nga bay thử.

Mỹ là nước chạy đua võ trang ở Á châu Thái Bình Dương nhiều nhứt. Nhưng Mỹ không phải mua sắm. Mỹ chỉ chuyển 60% hải lực trên thế giới về đây. Lần đầu tiên trong lịch sử bang giao với Úc, Mỹ đổ quân cấm chốt thường trực ở Úc. Mỹ rút quân ở Trung Đông dồn kinh phí về trục quân sự Á châu của Mỹ.

Giảm ngân sách quốc phòng 500 tỷ trong 10 năm, nhưng không giảm ở Á châu, TT Obama đã long trọng tuyên hứa trước Quốc Hội Úc, đồng minh cùng văn hoá Tây phương, kỳ cựu và duy nhứt Tây Phương ở Á châu.

Nhưng Mỹ không tốn kém hụt hơi như TC. Mỹ không cần tăng ngân sách vì đó là quân cơ hữu, chỉ chuyển vùng thôi, ở đâu cũng tốn kinh phí điều hành. Trái lại Mỹ rất có lợi kinh tế chánh trị và quân sự. TC với hành động bánh trướng ngang ngược, TC đã đẩy các nước Á châu Thái bình Dương vào vòng ảnh hưởng Mỹ.

Đa số các nước này coi sự trở lại và hiện diện của Mỹ như một lá chắn, một bảo đảm an ninh, trật tự trong vùng, nhưng Mỹ không có tham vọng đất đai như TC.

Ngoài ra Mỹ còn bán được vũ khí rất nhiều cho các nước này trước mối lo đối với TC. Vô tình TC giúp cho Mỹ trở lại Á châu trong cảm tình, mong mỏi của các nước Á châu Thái bình Dương.

Theo các nhà quan sát chiến lược, TC phô trương sức mạnh quân sự ra Á châu Thái Bình Dương, một là để tuyên truyền quốc nội với xã hội quá nhiều bất ổn định, bất công, chia rẻ có thể nổ bùng hay nổ chụp tan tành chế độ CS. Hai là để hù doạ các nước nhỏ trong vùng Đông Bắc Á, Đông Nam Á mà thôi.

Cái kiểu giương oai diệu võ đó không làm các nước nhỏ này sợ mà thúc đẩy các nước này kiện toàn phòng thủ quân sự, liên minh chặt chẻ với Mỹ hơn. Còn muốn đối đầu với Mỹ về không quân và hải quân, có lẽ TC cần nữa thế kỷ nữa hoạ may mới dám đụng chạm Mỹ về quân sự./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.