Hôm nay,  

Đức Xử Vụ Bắt Cóc Trịnh Xuân Thanh

25/04/201800:00:00(Xem: 3413)
BERLIN   -   Toà án tại thủ đô Đức bắt đầu xét xử từ ngày Thứ Ba nghi can là người Việt tiếp tay mật vụ của Hà-Nội trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đưa về nước.

TXT là cựu viên chức ngành dầu khí đã bị tống giam về tội tham nhũng. Thẩm quyền công tố Đức nói: nghi can đuợc biết với tên Long N.H. 47 tuổi cùng 1 đồng bọn nữ tiếp sức vụ bắt cóc giữa ban ngày trên đường phố Berlin hồi Tháng 7-2017 gây căng thẳng ngoại giao giữa Đức và Vietnam.

Nếu bị kết tội hỗ trợ sự tước đoạt tự do cá nhân, y sẽ bị trừng phạt bằng án tù 7 năm 6 tháng.

Công tố viên Lienhard Weiss loan báo bên ngoài phòng xử “Bị can thuê 2 xe, 1 chiếc trông chừng, 1 chiếc thực hiện việc bắt cóc – bị can đã lái 2 xe trở lại trả cho hãng dịch vụ ở Prague”. Ông Weiss nói “Hoạt động này đuợc tính trước và thực hiện bởi mật vụ Viêtnam với sự góp sức của nhân viên sứ quán”.

TXT xin tị nạn với chính quyền Berlin - sự mất tích đột ngột của TXT khiến Berlin tố cáo Ha-Nội vi phạm luật quốc tế.

ĐS của Hà Nội bị mời tới Bộ ngoại giao để nhận kháng thư và yêu cầu tống xuất viên chức đại diện tình báo của sứ quán.

Reuters đưa tin: luật sư Laura Schlagenhauf đại diện TXT nghĩ rằng Hà-Nội không tin rằng vụ băt cóc bị chú ý - bà nói “Mật vụ của Hà-Nội cảm thấy yên tâm tin rằng vụ bắt cóc không bị chú ý và không ai quan tâm – đó là sai lầm lớn”. Tiến trình xét xử của toà án Berlin có thể kéo dài nhiều tuần nay nhiều tháng.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài VOA hôm Thứ Ba cho biết thêm thông tin như sau.

“Bà Petra Isabel Schlagenhauf, Luật sư của ông Trịnh Xuân Thanh, xác nhận với VOA rằng viện công tố Đức thông báo là ngoài ông Long, còn có các nghi phạm khác tham gia trực tiếp vào vụ bắt cóc, trong số đó có ông Đường Minh Hưng.

“Vào hồi tháng 3, truyền thông Đức đề cập tới ông Đường Minh Hưng, nói ông là Trung tướng, Phó Tổng cục trưởng An ninh, Bộ Công an Việt Nam, và đã bị cơ quan công tố Đức điều tra.

“Công tố viên Đức hôm 24/8 cho biết hãng tin AP biết ông Long N.H., bị bắt ở Cộng hòa Czech ngày 12/8/2017 và giải giao cho Đức hôm 23/8/2017.

“Hãng tin AFP hôm 24/4 dẫn một nguồn tin nói rằng bà Thi Minh P. D., ‘người tình bí mật’ của ông Trịnh Xuân Thanh, vào tháng 7 năm ngoái bay từ Paris sang gặp ông Thanh ở một khách sạn tại Berlin và khi hai người đi dạo ở công viên Tiergarten thì bị bắt cóc.

“Báo Đức Sueddeutsche nhận định rằng hình như hơn nửa số nhân viên của tòa đại sứ Việt Nam tại Berlin có dính líu tới vụ bắt cóc ông Thanh, kể cả nhân viên ngoại giao chính thức, và vợ của một tùy viên quốc phòng của sứ quán đã hỗ trợ việc đăng ký mua vé máy bay cho các mật vụ bay về nước.

“Ngày 23/7 năm ngoái, chính quyền Đức tố cáo cơ quan tình báo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin có liên quan đến vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh và trục xuất một số nhân viên tình báo của Hà Nội ra khỏi nước. Việt Nam nói ông Thanh đã tự ra đầu thú ngày 31/7 tại Hà Nội.

“Hà Nội không thừa nhận đã thực hiện vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh như cáo buộc của chính phủ Đức, và đã tuyên phạt ông Thanh hai án tù chung thân về tội tham ô.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chúng ta đang sống trong lòng cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Cuộc đấu tranh không phải chỉ thấy được ở trong nước với những ngón đòn cô lập và tù đầy. Cuộc đấu tranh đã thể hiện trên thế giới Mạng trong và ngoài nước. Kẻ thù biết rõ con đường làm chia rẽ cộng đồng và chúng đã thành công.
Các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắc là ASEAN đứng về bên nào trong cuộc xung đột ngày càng gia tăng tại Biển Đông?
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.