Hôm nay,  

Trojan Dvmap Có Khả Năng Kiểm Soát Thiết Bị Android

6/13/201700:00:00(View: 3275)

blank
blankKhoảng giữa tháng 06/2017, hãng bảo mật Kaspersky Lab cho biết đã phát hiện ra một loại trojan mới đang được phát tán thông qua Google Play. Theo đó, trojan Dvmap không chỉ có khả năng nhận quyền truy cập root trên một smartphone Android, mà còn có thể kiểm soát thiết bị bằng cách chèn mã độc hại vào thư viện hệ thống. Nếu thành công, nó có thể xóa quyền truy cập root, giúp tránh bị phát hiện.

Kaspersky Lab cho biết, trojan Dvmap được tải xuống từ Google Play hơn 50,000 lần kể từ tháng 03/2017. Kaspersky Lab cũng đã gửi thông tin về Trojan Dvmap tới Google, hiện nó đã được gỡ bỏ khỏi Google Play. Theo các chuyên gia Kaspersky Lab, Dvmap được phát tán như một trò chơi thông qua cửa hàng Google Play. Để vượt qua kiểm tra an ninh của Google Play, người tạo phần mềm độc hại đã tải ứng dụng sạch lên vào khoảng cuối tháng 03/2017; sau đó cập nhật phiên bản có mã độc trong một khoảng thời gian ngắn trước khi tải một phiên bản sạch khác. Trong khoảng 4 tuần, họ đã làm như vậy ít nhất 5 lần.

Về cách thức tấn công, Dvmap sẽ tự cài đặt vào một thiết bị nạn nhân theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, phần mềm độc hại cố gắng giành quyền root trên thiết bị. Nếu thành công, nó sẽ cài đặt một số công cụ, một số trong đó có một số nhận xét bằng tiếng Trung Quốc. Một trong số đó là một ứng dụng “com.qualcmm.timeservices”, kết nối Trojan với máy chủ C&C. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều tra malware đã không nhận được bất kỳ lệnh nào để đáp lại.

Sang giai đoạn chính của sự lây nhiễm, trojan sẽ khởi chạy một tập tin, kiểm tra phiên bản Android được cài đặt và quyết định thư viện nào để đưa mã vào. Sau đó, nó sẽ ghi đè lên mã hiện có với mã độc hại, có thể làm cho thiết bị bị nhiễm hoàn toàn hư hỏng. Các thư viện hệ thống mới được vá thực hiện một module độc hại, có thể tắt tính năng “VerifyApps”. Sau đó, thiết bị sẽ chuyển sang cài đặt “Nguồn không xác định”, cho phép cài đặt ứng dụng từ mọi nơi chứ không chỉ từ Google Play. Đây có thể là các ứng dụng quảng cáo độc hại hoặc không mong muốn.


Kaspersky Lab cảnh báo, khả năng chèn mã độc là một mối nguy hiểm mới của phần mềm độc hại trên di động. Vì cách tiếp cận dạng này có thể được sử dụng để thực hiện các module độc hại ngay cả khi đã truy cập root, bất kỳ giải pháp bảo mật và ứng dụng ngân hàng nào với các tính năng nhận diện root được cài đặt sau khi lây nhiễm sẽ không phát hiện ra phần mềm độc hại.

Tuy nhiên, việc thay đổi thư viện hệ thống là một quá trình rủi ro mà không đạt được mục đích. Các nhà nghiên cứu nhận thấy phần mềm độc hại của Dvmap theo dõi và báo cáo mọi hành động của nó tới máy chủ C&C, dù máy chủ C&C không trả lời với các hướng dẫn cụ thể. Roman Unuchek, chuyên gia phân tích phần mềm độc hại cao cấp của Kaspersky Lab nhận định, Dvmap Trojan đánh dấu một sự phát triển nguy hiểm mới trong phần mềm độc hại Android, với mã độc tấn công vào các thư viện hệ thống nơi rất khó phát hiện và gỡ bỏ. Những người dùng không có bảo mật để ngăn chặn các mối đe dọa trước khi mã độc tiến hành phá hoại sẽ rất dễ trở thành nạn nhân.

Kaspersky Lab khuyến cáo, người dùng có khả năng bị nhiễm Dvmap nên sao lưu tất cả dữ liệu của họ và thực hiện thiết lập lại dữ liệu ban đầu. Người dùng cũng nên cài đặt một ứng dụng bảo mật đáng tin cậy trên thiết bị. Đồng thời, trước khi tải xuống bất kỳ ứng dụng nào, người dùng cần luôn kiểm tra xem ứng dụng có được tạo ra bởi một nhà phát triển có uy tín để giữ cho hệ điều hành và phần mềm ứng dụng luôn được cập nhật; nên từ chối tải xuống bất cứ điều gì mà cảm thấy nghi ngờ, không tin cậy hoặc có nguồn gốc không thể được xác minh.

Theo: Nguoivietphone.com

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong những ngày vừa qua, Phật tử xuất gia cũng như tại gia, trong nước cũng như ngoài nước đã mạnh mẽ lên tiếng chống đối, phản biện, lên án, góp ý với một giáo sư trường đại học Khoa Học và Xã Hội Việt Nam tại Sài Gòn về thái độ cùng với lời phát biểu trực tiếp, công khai mạ lỵ và chống báng giới tu sĩ Phật giáo.
Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Canh Tý (DHT) xin hân hoan loan báo Ngày Diễn Hành Tết 2020 năm nay sẽ được tổ chức vào ngày thứ bảy, 25 tháng 1 năm 2020, nhằm ngày Mồng Một Tết năm Canh Tý.
(Thầy tôi, Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang, vừa thị tịch hôm qua, 8-11-2019. Di huấn để lại: không bàn thờ, không bát nhang, không báo tang, không phúng điếu, không vòng hoa, không đưa đám. Tôi chỉ xin phép Thầy thắp một nén nhang tưởng niệm)
Một tin thật đáng mừng. Tại Little Saigon, số quân nhân Mỹ gốc Việt đã thành lập một hội đoàn mệnh danh Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ (Vietnamese Americans Armed Forces Association), có trang mạng ở địa chỉ: www. vaafa.org, ĐT 619-793 9461.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
TEHRAN - Vào ngày 8 tháng 11, phi cơ không người lái xâm nhập vào Iran rơi từ không phận gần cảng Mahshahar, với hình ảnh của truyền thông nhà nước Iran là bằng chứng.
BRASILIA - Từ Dinh TT vào tù, các TT tham nhũng và rửa tiền của Brazil được trả tự do chỉ vài năm sau - ông Lula da Silva cảm ơn các nhà tranh đấu cùng đảng.
BERLIN - Tháng 11-1989, nước Đứ chia cắt chứng kiến “tường ô nhục” phân đôi 2 phần đông/tây của thành phố Berlin bị giựt sập, mở đầu sự sụp đổ của hệ thống CS từ Nga sang Đông Âu.
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
Vào đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.