Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Ngoại Trưởng Mỹ Lên Chức Tổng Thống Tiệp?

29/02/200000:00:00(Xem: 4532)
WASHINGTON(KL) - Nhà báo William C. Mann của AP đã loan tin, Madeleine Albright là ngoại trưởng Hoa kỳ, sinh quán Tiệp Khắc, bà trở về Tiệp tuần này để kiếm chức Tổng Thống của một nước Đông Âu sau khi chấm dứt nhiệm kỳ tại Washington. Tuy nhiên tin hôm Thứ Hai của Reuters cho biết, mặc dù bà Albright có song tịch Tiệp-Mỹ, bà vẫn không cứu xét nghiêm túc đề nghị sửa soạn cho bà làm Tổng Thống Tiệp.
Một số nhân vật Tiệp Khắc đang nói về bà Madeleine Albright, bà có thể là người kế vị Tổng Thống Tiệp Vaclav Havel, người sẽ hồi hưu vào năm 2002. Ông Havel là nhà soạn kịch trở thành nhà chính trị đã có công hướng dẫn cuộc Cách Mạng Nhung (Velvet Revolution) năm 1989 bằng đường lối khuyến dụ nhà cầm quyền Cộng sản Tiệp từ chức.
Ông Havel đã không úp mở nói thẳng ra là bà Albright có thể là người kế vị ông.
Michael Zantovsk là cựu đại sứ Tiệp Khắc ở Washington, ngày chủ nhật ông đã công bố tại thủ đô Prague của Tiệp là ông đã gặp ông Havel trong tuần để bàn thảo nhiều chuyện khác, trong đó có đề cập tới bà Albright được phép vận động để kế vị ông Havel.
Ông Zantovsky cho biết: “Tôi chưa bao giờ thầm nghĩ Madeleine Albright, một ngày nào đó trong tương lai, bà có thể đóng một vai trò lớn trong chính trường Tiệp Khắc như thế.”
Ông cựu đại sứ đã nhấn mạnh, ý kiến này không mới lạ và nó cũng không chiếm khoản nào trong nghị trình của bà Albright tại Cộng hòa Tiệp Khắc trong tuần này.
Tại thủ đô Prague, cố vấn trưởng về chính sách cho ông Havel là Pavel Fischer, ông đã nói với tạp chí TIME: “Không có thể nào cả hai sẽ bàn chuyện này.”
Ngoại trưởng Hoa kỳ Albright đã không công bố dự tính tương lại của bà, tạp chí TIME đã trích những nguồn tin vô danh và loan tin bà đã bắt đầu quan tâm có thể vận động việc này.
Song phát ngôn nhân của bà Albright là ông James P. Rubin, ông đã bác bỏ chủ tâm này.
Ông Rubin cho biết vào ngày Chủ nhật: “Thỉnh thoảng các nhân vật cao cấp Tiệp Khắc có tiếp cận cái có thể này. Bà Albright đã bác bỏ như một lối nịnh bợ dân Tiệp qaun tâm tới bà để kế vị chức chủ tịch của tổ quốc bà. Bà đã cho biết chưa từng bao giờ bà có nhiều quan tâm tới nó.”
Bà Albright viếng thăm tiệp vào ngày 5-8 tháng ba, đúng vào ngày kỷ niệm 150 nhà anh hùng Tiệp Khắc Tomas Masaryk, người là chủ tịch đầu tiên của Cộng hòa Tiệp Khắc sau khi chế độ Áo-Hung bị sụp đổ năm 1918.

Cuộc viếng thăm của bà Albright đã bị lẫn vào trong cuộc vận động chính trị luân lưu khắp nước Tiệp. Bà sẽ nhận huy chương vàng của đại học Masaryk U. tại Brno và sẽ đi sinh quán Hodonin nằm trong tỉnh Masryk. Bà sẽ đặt vòng hoa vào mộ của vị anh hùng Tiệp tại Lany, nằm ở phía Tây thủ đô Prague, sau đó trở về thủ đô để khai phong tượng Masaryk.
Nhũ danh của bà Albright là Marie Korbelova. Cha của bà là một nhà ngoại giao Tiệp Khắc đã mang cả gia đình tới London khi giặc Đức chiếm tổ quốc của bà lhi Thế chiến II bắt đầu. Gia đình bà sau đó thà rời về Denver năm 1948, còn hơn phụvc vụ cho chính quyền cộng sản Tiệp Khắc.
Trong cuộc thăm dò bỏ phiếu thiếu tính cách khoa học, tờ nhật báo hàng đầu Lidove Noviny tại thủ đô Prague của Tiệp Khắc đã xếp hạng bà Albright vào nhân vật sống vĩ đại của Tiệp sau chủ tịch Havel đứng đầu. Cuộc thăm dò quảng bá thiếu tính cách bình dân xẩy ra năm 1999, trước chiến trận của NATO xẩy ra tại Kosovo.
Havel là người đưa ra ý kiến cho bà làm Tổng Thống Tiệp năm 1998. Sau khi trở lại thủ đô Prague trong chuyến công vụ cho Hoa kỳ, ông Havel đã tỏ vẻ hối tiếc ông đã không hỏi thử bà muốn kế vị ông không. Havel cho biết: ” Ý kiến này đã sinh ra trong khi tôi đi máy bay về nước, do đó tôi không có dịp để hỏi bà ta.”
Hiến pháp Hoa kỳ ngăn cấm bà Albright hay bất cứ công dân sinh trưởng ở nước ngoài ra ứng cử tổng thống, nhưng hiến pháp này cho thấy không có khoản pháp lý nào ngăn cấm người Hoa kỳ làm tổng thống của một nước khác.
Nhiều công dân được nhập tịch Hoa kỳ khác đã phục vụ trong chímh quyền nước ngoài.
Tổng thống Valdas Adamkus hiện nay của quốc gia Lithiania, trước đây làm cho văn phòng chính phủ Hoa kỳ. Cựu thủ tướng American Milan Panic của Nam Tư là nhà triệu phú tại California trước khi trở về bản quốc và bị ngăn cấm vì sự phân biệt thường tình để tranh cử chức tổng thống với tổng thống Slobodan Milosevic năm 1992. Tại Do Thái, Golda Meir đã rời ghế nhà trường Milwaukee để trở thành thủ tướng dẫn nước Do Thái chiến thắng chiến tranh năm 1967.
Và dân Tiệp Khắc hiện nay có một phụ nữ Hoa kỳ sống trong dinh chủ tịch: Vợ của anh hùng Masaryk, Charlotte Garrigue.
Phát ngôn nhân văn phòng bà Albright hôm Thứ Hai nói bà không cứu xét nghiêm túc sự sửa soạn cho bà nắm chức Tổng Thống Tiệp. Cùng ngày, phát ngôn nhân Tổng Thống Havel cũng nói, “Trong chế độ dân chủ, không ai có thể bổ nhiệm người kế vị.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
Trong khi Biden tại Châu Âu nỗ lực để sửa lại các quan hệ với những đồng minh của Mỹ, thăm dò cho thấy rằng nhiều quốc gia trong khu vực này thích tổng thống đương nhiệm hơn cựu tổng thống. 75% người trả lời thăm dò bày tỏ niềm tin tưởng vào Biden, so với 17% đối với Trump hồi năm ngoái, theo thăm dò nói trên cho biết.
Theo một phúc trình mới từ Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) được phổ biến hôm Thứ Năm, 10 tháng 6 năm 2021, các hành động của chính quyền Trung Quốc chống lại người dân trong các nhóm thiểu số trong nước cấu thành tội trạng chống nhân loại, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Năm.
Khi FBI phát hiện một dịch vụ nhắn tin được mã hóa có trụ sở tại Canada vào năm 2018, các nhân viên của cơ quan này đã để ý đến những người sử dụng đang dời sang các mạng lưới khác, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021. Thay vì theo dõi các đối thủ, các nhà điều tra đã quyết định một chiến thuật mới: tạo ra dịch vụ của chính họ.
Khoảng 200 triệu liều sẽ đưa ra trong năm 2021 và 300 triệu liều sẽ được phân phối vào nửa đầu của năm 2022. Cố vấn cao cấp của Biden về Covid, Jeff Zients, đã thương lượng hồi tháng trước, theo người thông thạo cho biết. Tất cả liều sẽ đi qua COVAX, sáng kiến thuốc chích ngừa quốc tế, và sẽ đưa tới 92 quốc gia nghèo, cùng với Liên Đoàn Phi Châu.
Joe Biden đã bắt đầu chuyến công du ngoại quốc đầu tiên trong tư cách tổng thống Hoa Kỳ, mà ông sẽ gặp các đối tác Châu Âu và Tổng Thống Nga Vladimir Putin, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 9 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.