Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Ngoại Trưởng Mỹ Lên Chức Tổng Thống Tiệp?

29/02/200000:00:00(Xem: 4285)
WASHINGTON(KL) - Nhà báo William C. Mann của AP đã loan tin, Madeleine Albright là ngoại trưởng Hoa kỳ, sinh quán Tiệp Khắc, bà trở về Tiệp tuần này để kiếm chức Tổng Thống của một nước Đông Âu sau khi chấm dứt nhiệm kỳ tại Washington. Tuy nhiên tin hôm Thứ Hai của Reuters cho biết, mặc dù bà Albright có song tịch Tiệp-Mỹ, bà vẫn không cứu xét nghiêm túc đề nghị sửa soạn cho bà làm Tổng Thống Tiệp.
Một số nhân vật Tiệp Khắc đang nói về bà Madeleine Albright, bà có thể là người kế vị Tổng Thống Tiệp Vaclav Havel, người sẽ hồi hưu vào năm 2002. Ông Havel là nhà soạn kịch trở thành nhà chính trị đã có công hướng dẫn cuộc Cách Mạng Nhung (Velvet Revolution) năm 1989 bằng đường lối khuyến dụ nhà cầm quyền Cộng sản Tiệp từ chức.
Ông Havel đã không úp mở nói thẳng ra là bà Albright có thể là người kế vị ông.
Michael Zantovsk là cựu đại sứ Tiệp Khắc ở Washington, ngày chủ nhật ông đã công bố tại thủ đô Prague của Tiệp là ông đã gặp ông Havel trong tuần để bàn thảo nhiều chuyện khác, trong đó có đề cập tới bà Albright được phép vận động để kế vị ông Havel.
Ông Zantovsky cho biết: “Tôi chưa bao giờ thầm nghĩ Madeleine Albright, một ngày nào đó trong tương lai, bà có thể đóng một vai trò lớn trong chính trường Tiệp Khắc như thế.”
Ông cựu đại sứ đã nhấn mạnh, ý kiến này không mới lạ và nó cũng không chiếm khoản nào trong nghị trình của bà Albright tại Cộng hòa Tiệp Khắc trong tuần này.
Tại thủ đô Prague, cố vấn trưởng về chính sách cho ông Havel là Pavel Fischer, ông đã nói với tạp chí TIME: “Không có thể nào cả hai sẽ bàn chuyện này.”
Ngoại trưởng Hoa kỳ Albright đã không công bố dự tính tương lại của bà, tạp chí TIME đã trích những nguồn tin vô danh và loan tin bà đã bắt đầu quan tâm có thể vận động việc này.
Song phát ngôn nhân của bà Albright là ông James P. Rubin, ông đã bác bỏ chủ tâm này.
Ông Rubin cho biết vào ngày Chủ nhật: “Thỉnh thoảng các nhân vật cao cấp Tiệp Khắc có tiếp cận cái có thể này. Bà Albright đã bác bỏ như một lối nịnh bợ dân Tiệp qaun tâm tới bà để kế vị chức chủ tịch của tổ quốc bà. Bà đã cho biết chưa từng bao giờ bà có nhiều quan tâm tới nó.”
Bà Albright viếng thăm tiệp vào ngày 5-8 tháng ba, đúng vào ngày kỷ niệm 150 nhà anh hùng Tiệp Khắc Tomas Masaryk, người là chủ tịch đầu tiên của Cộng hòa Tiệp Khắc sau khi chế độ Áo-Hung bị sụp đổ năm 1918.
Cuộc viếng thăm của bà Albright đã bị lẫn vào trong cuộc vận động chính trị luân lưu khắp nước Tiệp. Bà sẽ nhận huy chương vàng của đại học Masaryk U. tại Brno và sẽ đi sinh quán Hodonin nằm trong tỉnh Masryk. Bà sẽ đặt vòng hoa vào mộ của vị anh hùng Tiệp tại Lany, nằm ở phía Tây thủ đô Prague, sau đó trở về thủ đô để khai phong tượng Masaryk.
Nhũ danh của bà Albright là Marie Korbelova. Cha của bà là một nhà ngoại giao Tiệp Khắc đã mang cả gia đình tới London khi giặc Đức chiếm tổ quốc của bà lhi Thế chiến II bắt đầu. Gia đình bà sau đó thà rời về Denver năm 1948, còn hơn phụvc vụ cho chính quyền cộng sản Tiệp Khắc.
Trong cuộc thăm dò bỏ phiếu thiếu tính cách khoa học, tờ nhật báo hàng đầu Lidove Noviny tại thủ đô Prague của Tiệp Khắc đã xếp hạng bà Albright vào nhân vật sống vĩ đại của Tiệp sau chủ tịch Havel đứng đầu. Cuộc thăm dò quảng bá thiếu tính cách bình dân xẩy ra năm 1999, trước chiến trận của NATO xẩy ra tại Kosovo.
Havel là người đưa ra ý kiến cho bà làm Tổng Thống Tiệp năm 1998. Sau khi trở lại thủ đô Prague trong chuyến công vụ cho Hoa kỳ, ông Havel đã tỏ vẻ hối tiếc ông đã không hỏi thử bà muốn kế vị ông không. Havel cho biết: ” Ý kiến này đã sinh ra trong khi tôi đi máy bay về nước, do đó tôi không có dịp để hỏi bà ta.”
Hiến pháp Hoa kỳ ngăn cấm bà Albright hay bất cứ công dân sinh trưởng ở nước ngoài ra ứng cử tổng thống, nhưng hiến pháp này cho thấy không có khoản pháp lý nào ngăn cấm người Hoa kỳ làm tổng thống của một nước khác.
Nhiều công dân được nhập tịch Hoa kỳ khác đã phục vụ trong chímh quyền nước ngoài.
Tổng thống Valdas Adamkus hiện nay của quốc gia Lithiania, trước đây làm cho văn phòng chính phủ Hoa kỳ. Cựu thủ tướng American Milan Panic của Nam Tư là nhà triệu phú tại California trước khi trở về bản quốc và bị ngăn cấm vì sự phân biệt thường tình để tranh cử chức tổng thống với tổng thống Slobodan Milosevic năm 1992. Tại Do Thái, Golda Meir đã rời ghế nhà trường Milwaukee để trở thành thủ tướng dẫn nước Do Thái chiến thắng chiến tranh năm 1967.
Và dân Tiệp Khắc hiện nay có một phụ nữ Hoa kỳ sống trong dinh chủ tịch: Vợ của anh hùng Masaryk, Charlotte Garrigue.
Phát ngôn nhân văn phòng bà Albright hôm Thứ Hai nói bà không cứu xét nghiêm túc sự sửa soạn cho bà nắm chức Tổng Thống Tiệp. Cùng ngày, phát ngôn nhân Tổng Thống Havel cũng nói, “Trong chế độ dân chủ, không ai có thể bổ nhiệm người kế vị.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 27 tháng 1 Trung Quốc nói rằng số người chết từ vi khuẩn corona đã tăng lên tới 80 khi tỉnh bị nặng nhất Hồ Bắc đã có 24 người mới tử vong, trong khi tổng số trường hợp bị lây bệnh trên toàn quốc là 2,744.
Tổng số người chết vì bị lây vi khuẩn corona tại TQ đã gia tăng lên tới 56 và số người bị nhiễm trên toàn quốc là gần 2,000, theo bản tin hôm 25 tháng 1 của AFP cho biết.
Một chuyên gia vũ khí sinh học Do Thái cho rằng vụ truyền nhiễm vi khuẩn corona trên toàn cầu có thể đã bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán liên hệ với chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Cộng, theo báo the Washington Times cho biết hôm 25 tháng 1.
Hôm Thứ Sáu, 24 tháng 1 năm 2020 nước Pháp tuyên bố 3 trường hợp được xác nhận bị nhiễm vi khẩn chết người từ Trung Quốc, là trường hợp đầu tiên bên ngoài Châu Á và Hoa Kỳ.
Trung Quốc báo cáo số người chết từ vi khuẩn mới corona đã tăng lên tới 25 trong khi họ vội vã chận đứng dịch bệnh giống bệnh SARS, dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa gọi vụ lây nhiễm là tình trạng khẩn trương sức khỏe toàn cầu.
Thành phố Trung Quốc, trung tâm của sự bùng phát vi khuẩn đường hô hấp đang gia tăng các chuyến bay và dịch vụ đường sắt ra nước ngoài, vì Trung Quốc tăng cường nỗ lực ngăn chặn một căn bệnh khiến giết chết ít nhất 17 người và truyền nhiễm hơn 500 người.
Dân Biểu Nghị Viện Châu Âu Ellie Chowns kể một chuyện nghe mà buồn cho quốc thể VN, rằng, "Ngày mai Uỷ ban Thương mại Nghị viện Châu Âu sẽ bỏ phiếu về thoả thuận thương mại EU - Việt Nam. Hôm nay tôi nhận được ở văn phòng mình cái này: món quà rượu champagne từ đại sứ quán Việt Nam. Hoàn toàn không hợp lý và trắng trợn. Tôi sẽ trả lại món quà này cho họ, giải thích rằng thả tù nhân lương tâm sẽ có ảnh hưởng tới tôi hơn...," theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 21 tháng 1.
Cận Tết Canh Tý người dân các nơi đổ xô về nhà làm chật kín các bến xe, phi trường tại Việt Nam và Trung Quốc giữa lúc vi khuẩn viêm phổi corona lan truyền từ TQ sang VN, Nam Hàn, Hồng Kông và Thái Lan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ và Đài BBC tiếng Việt cho biết hôm 20 và 21 tháng 1 năm 2020.
Vào cuối tháng 12 năm 2019, nhiều tài hải giám Trung Quốc đã hộ tống hơn 30 chiếc tàu đánh cá vào vùng biển đảo Natuna của Nam Dương.
Tổng Thống Donald Trump và Phó Thủ Tướng Lưu Hạc của TQ đã ký thỏa thuận thương mại “Giai Đoạn 1” tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Tư, ngày 15 tháng 1, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 16 tháng 1.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6577)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5364)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5272)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4623)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 4059)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.