Hôm nay,  

Csvn Ăn Tết Không Vô

2/11/200500:00:00(View: 5229)
Tết Con Gà này, CS Hà Nội ăn Tết không vô. Không phải vì Tết Con Gà mà không có gà ăn, không có giò gà bói hậu vận do bịnh cúm gà đang tái phát có thể biến thành dịch sau khi đã lây lan ra gần khắp hai đồng bằng Đông Hồng Hà và Cữu Long và đã làm chết tới người thứ 14. Những người " Con Cháu Ngoan" của Ông Hồ và em út của " Anh Ba Lê Duẩn" tự xưng là "đỉnh cao của trí tuệ" nằm trong Bộ Chánh Trị -- là bộ vị thế cao nhứt nước, quyền lực mạnh nhứt xã hội Việt Nam nhưng trình độ học vấn thấp nhứt chánh phủ, thấp hơn một trường tiểu học ở U Minh Hạ nữa- đang lo lính quýnh. Họ ăn Tết không vô vì "mấy Ông Đạo" ở Mỹ làm nghẹt cổ họng Việt Cộng.

Thực vậy, ngay ngày 8 tháng 2 năm 2005, nhằm ngày 30 Tết chiều cúng Rước Ông Bà, khuya đón Giao Thừa, Đài Phát thanh VOA (Tiếng Nói Của Mỹ), RFA (A Châu Tự Do) đều của Mỹ loan một cái tin làm những cán bộ có chức có quyền của CS đang nhậu "mút mùa lệ thủy, chơi xả láng sáng về sớm", nghe phải tỉnh người, nhảy nhổm. Tin rằng Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Hoa kỳ kêu gọi Chánh Phủ Mỹ áp đặt các biện pháp chế tài đối với Á Rập Saudi, Việt Nam, và Eritrea. Ủy hội này làm việc ấy bằng một hành vi theo nghi thức và đúng chức chưởng luật định của mình. Tức là, gởi một công văn cho Bà Bộ Trưởng Ngoại Goao Condoleeza Rice và công khai hóa luôn trên công luận qua truyền thông đại chúng. Với đề nghị cụ thể và minh bạch; (1) yêu cầu Chánh Phủ Mỹ cấm các giới chức cầm quyền chịu trach nhiệm về những vi phạm quyền tự do tôn giáo, của ba nước đã nêu tên, không được nhập cảnh Hoa kỳ; (2) yêu cầu Chánh Phủ dành ít nhứt một triệu Đô la trở lên để quảng bá tự do tôn giáo tại Việt Nam, trong vòng hai năm.

Được biết Ủy hội này được thành lập chiếu theo Đạo Luật Tự do Tôn giáo Quốc Tế do Quốc Hội Mỹ làm ra và được Tổng Thống Mỹ ban hành năm 1998. Cũng do Đạo Luật này, phía Hành Pháp, trong bộ Ngoại Giao có thành lập thêm một chức chưởng mới, là Thứ Trướng Ngoại Giao đặc trách Tôn giáo và Nhân Quyền. Ủy Hội Tư do Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ có nhiệm vụ cố vấn cho Ngoại Trưởng và Tổng Thống Mỹ về những phương sách tốt đẹp nhứt để quảng bá tự do tôn giáo và nhân quyền trên thế giới. Năm rồi hồi tháng 9, chính Ủy Hội này sau nhiều lần khuyến cáo đã thành công khi Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng thuận đặt chế độ CS Hà nội vào 1 trong 8 nước duy nhứt trên thế giới cần phải "quan tâm đặc biệt" (countries of particular concerns= CPC) vì lý do đàn áp tôn giáo. Bộ Ngoại Giao Mỹ hồi cuối năm qua có dành cho CS Hà nội một ân hạn 90 ngày để có những biện pháp cải thiện. Nếu Hà nội không có những nỗ lực tiến bộ thì Mỹ sẽ có những hành động thích nghi. Ân hạn sẽ chấm dứt vào 15 tháng 3, năm 2005. Ân hạn còn gần một tháng nửa mới hết, thế mà Ủy Hội có một khuyến cáo chế tài như trên, điều đó chứng minh quan điểm của Ủy Hội vẫm xem CS Hà Nội vẩn "xuyên suốt" ngoan cố đàn áp tôn giáo từ tháng 9 năm ngoái khi Mỹ ban hành biện pháp CPC đối với Hà nội đến nhẫn nay.

Nói một cách khác, CS Hà Nội đã không mà con mắt được Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ bằng những chiêu hóa giải đã làm gần đây. Thật uổng công uổng của. Việc "điều" Bà Tôn Nữ thị Ninh đi Mỹ giải độc dư luận Hoa Kỳ, không có ai tin lời của Bà "Đại biểu Nhân dân" do "Đảng cử Dân bầu" gốc Ba Mươi Tháng Tư" tưởng đâu dân nói dân nghe, ai dè sự có mặt của Bà ở Mỹ chỉ tạo thêm chống đối. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của Ô. Tướng Phó Tổng Thống Nguyễn cao Kỳ về Việt Nam để làm áp phe riêng cho vợ, tuyên bố "linh tinh" bôi tro trét trấu mấy Ông Tướng khác, rồi đính chánh "lung tung", đã không "xí - nhê" [chữ đồng bào trong nước thường dùng để chỉ không ảnh hưởng gì]. Việc "tranh thủ" chuyến đi Việt Nam của phái đoàn một ông Thiền sư đi và nói chuyện từ Bắc chí Nam, kể cả tại Trường Đảng Trung ương - bây giờ CS Hà Nội né gọi là Học Viện Chánh trị - không "ép- phê". Việc "lợi dụng Tết thả tù thường lệ" để thả một số tù nhân chánh trị như LM Nguyễn văn Lý, Bs Nguyễn đan Quế nhơn dịp Tết Con Gà không "ăn thua" gì. Tất cả không giải độc, không hóa giải được chánh sách, đường lối, hành động che dấu hay công khai của chế độ CS Hà Nội độc tài đảng tri toàn diện, mà hành động chà đạp nhân quyền, đàn áp tôn giáo là hành động tội phạm có tánh quán hành (delit d'habitude) và thuộc về bản chất.

Còn hơi sớm để biết Bộ Ngoại Giao và TT Mỹ có ý kiến thế nào đối với khuyến cáo và đề nghị của Ủy Hội Tôn giáo Quốc Tế. Chiếu diễn văn nhậm chức và tình trạng liên bang, TT Bush đã bày tỏ lập trường cứng rắn với độc tài và hứa nhân dân nào đứng lên vì tự do, Mỹ sẽ cùng đứng bên cạnh. Khi Ủy Hội công bố ý kiến về tựdo tôn giáo, cùng thời gian Ngoại Trưởng Rice ở Paris nói chuyện tại Trường Đại Học Khoa học Chánh trị ở Paris, đượcbáo chi Pháp tặng cho danh hiệu là "Bà Hòa Giải" với các nước đồng minh Âu Châu, nhứt là Pháp. Ân hạn Bộ Ngoại Giao Mỹ dành cho Hà nội đến 15 tháng 3 mới hết. Nhưng đây là lúc cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo và nhân quyền Việt Nam, của người Mỹ gốc Việt; thời gian tính bằng phút. Các phong trào, các đoàn thể đấu tranh, các tổ chứùc tôn giáo, và người Mỹ gốc Việt từng ưu tư, từng đấu tranh để cải thiện số phận nghiệt ngã mà các tôn giáo đang phải chịu ở nước nhà tập trung sức lực để vận động với Bộ Ngoại Giao, và Tổng Thống Bush. Nhứùt là Hội Đồng Liên Tôn ở Little Saigon đang có một cơ hội bằng vàng để đi vào lòng các tôn giáo và lòng dân Việt trong ngoài nước. Và đa số cử tri người Mỹ gốc Việt có cơ hội xem người mình ủng hộ nhiều nhứt-là TT Bush -- có đáp ứng lòng mong mỏi khi mình cần không.

Nhưng dù sao đi nữa cũng chẳng sao. Trong đấu tranh chánh trị ai dài hơi người đó thắng. Thua keo này bày keo khác, có sao đâu. Cái gương của Ủy Hội Tôn giáo Quốc tế Hoa kỳ hãy còn đo. Đôi lần ba lượt, hai, ba năm Ủy Hội đòi hỏi Bô Ngoại Giao Mỹ mới đồng thuận đặt CS Hà Nội vào 1 trong 8 nước cần phải quan tâm đặc biệt ví lý do, đàn áp tôn giáo, mới đạt thành. Một bài học kiên nhẫn trong chánh trị.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hai tháng nữa mới tới Tết nguyên đán Canh Tý (2020) nhưng hàng hóa “ăn Tết, chơi Tết” nhập cảng đã rộn rịp xuất hiện trên thị trường, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn
Chùa Hang, còn gọi là Phước Điền tự, là một di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia nằm trên núi Sam (cách cụm di tích chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, miếu Bà Chúa Xứ khoảng 1km), xưa nay vẫn được xem là điểm đến du lịch tâm linh không thể bỏ qua của du khách khi đến vùng Châu Đốc, theo PetroTimes.vn.
Vụ thu hoạch ốc hương năm nay, người nuôi ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên) mừng vì sản lượng cao, thế nhưng giá lại thấp hơn năm trước, thời gian nuôi lại kéo dài nên lãi không là bao, theo Tin24H.
Westminster (Bình Sa)- - Đài Pháp Âm Phật Giáo Toàn Cầu, do Hòa Thượng Thích Thông Hải, Viện Chủ Tu Viện Chơn Không tại Hawaii và Tu Viện An Lạc tại Ventura, California, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ sáng lập.
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Viện Việt Học 15355 Brookhurst St., Ste. 222. Thành phố Westminster, CA 92683 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật ngày 24 tháng 11 năm 2019, một buổi ra mắt tác phẩm “Người Lính Và Quê Hương” của nhà văn Nhã Giang Thu Tâm đến từ San Jose.
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng chương trình ‘Black Friday Goes BiGG" nhân dịp những ngày lễ cuối năm sắp đến.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Lấy phương châm “hòa bình, tự vệ” chỉ đạo, chính sách Quốc phòng mới của Việt Nam đã tăng từ 3 lên 4 “không”, đó là: không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” .
Buổi cơm tối sum họp cả nhà rất vui vẻ, sau ngày làm việc mệt mỏi nhưng khi cả nhà quây quần bên mân cơm thì tự nhiên khoẻ hẳn laị. Tài lanh miệng khen:
Vân Đồn chỉ là một địa danh nhỏ bé nằm trong vịnh Bái Tử Long, ấy vậy mà xưa nay sử sách nhắc đến còn nhiều hơn cả những vùng rộng lớn trong đất liền, bởi vì nó là một nơi hết sức trọng yếu trong việc giữ gìn lãnh thổ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.