Hôm nay,  

Sài Gòn: Chuyện Cơm Bụi Của Dân Nghèo Thành Thị

21/11/201600:00:00(Xem: 4118)
SAIGON -- “Cơm bụi” nói chung là những quán cơm bình dân, giá rẻ, cơm nhiều, ăn no bụng, phục vụ cho dân nghèo nghèo thành thị có thu nhập thấp, như: công nhân, viên chức nhỏ, người buôn gánh bán bưng hay lao động chân tay, sinh viên, học sinh nghèo, người cơ nhỡ, dân sống lang thang, ăn xin..., theo báo Pháp Luật.

Từ “cơm bụi” chỉ xuất hiện ở các thành phố lớn từ vài chục năm trở lại đây. Như ở thành phố Sài Gòn, quán cơm bụi là nơi dân lao động, công nhân, nhất là dân nhập cư, đều ít tiền bạc nên có thể ghé ăn vội bữa trưa, rồi ngả lưng đâu đó nghỉ ngơi một lát để đầu giờ chiều tiếp tục công việc…

Theo báo Pháp Luật, trừ những con đường sang trọng ở trung tâm thành phố, hiện nay các quán cơm bụi hầu như có mặt ở khắp nơi trong thành phố, từ nội thành đến các quận mới vùng ven, những nơi có nhiều công trình xây dựng, chợ chồm hổm. Ban đầu để chỉ phục vụ dân lao động tay chân, giá cả rất mềm và dĩ nhiên thức ăn cũng rất đơn giản và khiêm tốn, miễn nuốt trôi cơm.

blank
Quán cơm bụi ở đường Phan Đăng Lưu (cạnh công viên Phú Nhuận) vẫn giữ giá 15,000 đ./dĩa cơm dù giá cả lương thực, rau quả đều tăng.

Quán cơm bụi bây giờ không còn ở vỉa hè nữa do chính quyền cấm lấn chiếm lề đường để buôn bán, mà đã lui vào trong các con hẻm, có loại nhà cấp 4 giá thuê thấp mới có thể bán cơm giá rẻ. Mặc dù gần đây giá cả lương thực, rau quả đều tăng nhưng nhiều quán cơm bụi vẫn không tăng giá. Chỉ có điều nếu để ý sẽ thấy tuy dĩa cơm vẫn đầy nhưng thức ăn có giảm đi.

Địa chỉ cơm bụi báo Pháp Luật nêu lên đầu tiên là cái quán nằm trong con hẻm nhỏ dẫn ra đường Phan Đăng Lưu, gần công viên Phú Nhuận. Hiện nay, quán này vẫn bán 15,000 đồng/dĩa cơm đầy đặn với thức ăn giản tiện nhưng nấu khá ngon. Cơm thêm 2,000 đồng/chén, trà đá miễn phí. Buổi trưa khách ăn đông nghẹt, cả nhà chủ quán 4-5 người cùng chạy bàn mà không kịp.

Kế đến là mấy quán cơm bụi ở khu chợ kim khí điện máy đường Nhật Tảo, đường Vĩnh Viễn (quận 10), giá 20,000 đồng/dĩa cơm nhưng khá tươm tất. Thức ăn khá ngon, cơm nấu gạo kha khá, không tệ như một số quán nấu gạo xấu, ăn là ngửi thấy ngay mùi mốc.

blank
Quán cơm bụi ở đường Phan Đăng Lưu (cạnh công viên Phú Nhuận) vẫn giữ giá 15,000 đ./dĩa cơm dù giá cả lương thực, rau quả đều tăng.

Báo Pháo Luật dẫn lời một chủ quán ở khu này, gốc Trà Vinh, cho biết bà bán ở đây cũng hơn 20 năm, bà con quen mặt cả, nên tuy gọi là cơm bụi nhưng bà nấu bán cũng phải sạch sẽ. “Mình nấu cơm trong nhà đàng hoàng, làm gì có bụi mà cứ bị gọi là cơm bụi, lạ thiệt!”, bà nói vui.

Quanh khu vực các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh nhiệt đới, BV Chấn thương-Chỉnh hình… hàng dãy quán cơm bụi, hầu như chuyên phục vụ những người đang nuôi người nhà nằm viện.

Báo Pháp Luật đã đặc biệt giới thiệu những quán cơm bụi cực kỳ bình dân ở phía trước BV Nhân dân Gia Định và con hẻm bên cạnh BV Ung bướu, trên đường Nơ Trang Long (Q. Bình Thạnh). Gần như dành riêng quán mình để phục vụ những người nghèo đang vất vã nuôi người thân mắc bệnh ung thư, cô bác bán cơm ở đây rất tình cảm, sẵn sàng đón tiếp mấy vị khách nghèo xác xơ này, cũng như sẵn sàng cho thêm cơm, thêm chút nước canh, nước kho…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Little Saigon, Nam California (Bình Sa)- - Tại phòng hội của Hội Đền Hùng Hải Ngoại 14550 Magnolia #203 Thành phố Westminster CA 92683, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam do Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành đã tổ chức buổi họp báo để coâng boá keát quả Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN) 2019.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.
Mấy hôm nay truyền thông đưa tin một chủ tiệm nails ở Las Vegas bị khách quỵt tiền và tông chết. Các đài CNN, Fox 5… chỉ đơn giản là một tin tức mà không có bình luận kết tội hay khen chê gì cả!
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Giấc mộng trường sinh, bất tử đã được ghi nhận từ thuở hoang sơ, khi con người còn ăn lông ở lỗ. Trong huyền thoại thần tiên, trong niềm mê tín dân gian, trong nguồn cảm hứng xuất thần của văn nhân thi sĩ hay luận lý của triết gia.Tân, Cựu Ước, kinh Koran cũng có nhắc tới nguồn nước trường sinh.
Thanh Hoa huyện nổi tiếng hai chàng Trương, Trần chăm học. Thường đóng cửa tạ khách dùi mài kinh sử đến quá nửa đêm hay tới khi trời hừng sáng.
Nước Mỹ đi đầu phá bỏ nhiều khuông mẫu xã hội thường dẫn đến những tranh luận gay gắt: riêng trong cuộc bầu cữ năm 2020 Hoa Kỳ phải tự tra vấn liệu đã sẳn sàng cho một vị Tổng Thống đồng tính hay chưa?
Văn Phòng Giới Trẻ (VPGT) thuộc Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Quận Cam sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập vào cuối tuần này, 22 tháng 11 tại Nhà Hàng Grand Garden.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.