Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả 1 Phần Chủ Quyền: Mỹ Giao 7 Bộ Cho Người Iraq

11/05/200400:00:00(Xem: 4430)
Tướng Mỹ: Sắp Mất Kiên Nhẫn; Ông Đạo: Cả Nước Hãy Nổi Dậy
FALLUJAH - Phi cơ Hoa Kỳ phá hủy 1 văn phòng của giáo sĩ al-Sadr ở Baghdad - cac nhân chứng nói có 2 người chết, 6 người bị thương trong khi TQLC Mỹ bắt đầu tuần tiễu phối hợp với lực lượng an ninh bản xứ.
Theo phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr, phi cơ Mỹ xạ kich vào khoảng giữa đêm.
Văn phòng ở quận Sadr City là 1 trong 2 cơ sở tại Baghdad của ông al-Sadr. Bản tin của Bộ chỉ huy Mỹ cho biết 19 du kich chết trong cac cuộc giao chiến ngày chủ nhật ở Sadr City, tất cả những tên này có mang súng phóng lựu.
Video thu hình người bịt mặt của nhóm chưa từng nghe tên xưng là chiến đoàn tử đạo al-Taft phát trên màn ảnh của đài truyền hình al-Jazeera thông báo rằng ngoại kiều là mục tiêu bị giết hay bắt cóc ở Basra.
Cuối tuần qua, du kich ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đụng độ với lính Anh ở Basra, thành phố lớn hạng nhì Iraq.
Hôm thứ hai, có giao tranh ở 2 khu vực trong thành phố Kerbala - mái và cửa của 1 chi nhánh ngân hàng bị hư hại vì lính Mỹ bắn trả cac tay bắn tỉa của dân quân ủng hộ gíao sĩ al-Sadr.
Ở Kirkuk, du kich bắn xe chở 1 người New Zealand, 1 người Nam Phi làm việc tại 1 dự án tái thiết - cả 2 ngoại kiều và người tài xế Iraq đều chết.
Tại Fallujah, TQLC Mỹ tiến vào thành phố trên xe humvee và xe thiết giáp cùng với lực lượng an ninh Iraq ngồi trên cac xe pick-up.
Sau khi gặp cac nhân sĩ địa phương, Tướng TQLC James Mattis tuyên bố "Không ai nổ súng, mọi người vẫy tay và tươi cười, thật là 1 ngày thanh bình tươi đẹp".
10 lính Mỹ và khoảng 600 người Iraq thiệt mạng trước khi cuộc bao vây được giải tỏa theo thỏa thuận giao trach nhiệm an ninh cho cac lực lượng Iraq do các sĩ quan chế độ cũ chỉ huy.

GIÁO SĨ AL-SADR KÊU GỌI NỔI DẬY KHẮP NƯỚC
NAJAF - Giáo sĩ quá khich al-Sadr hô hào dân quân giáo phái Shi'ites mở rộng cuộc nổi dậy chống Mỹ khắp nước.
Phụ tá al-Khazali tuyên bố với thông tấn Reuters rằng du kich Shi'ites đã bước qua giai đoạn 2 của cuộc kháng chiến, kiên nhẫn đối với quân chiếm đóng không còn.
Ông al-Khazali nói rằng quân chiếm đóng đã vượt qua lằn ranh đỏ ở Najaf và Kerbala - mỗi khi liên quân leo thang hoạt động, dân quân cũng tăng sức kháng cự và sẽ có ngày bùng nổ lớn như núi lửa chuyển mình.


Các viên chỉ huy dân quân al-Mehdi báo tin rằng họ cố sức chịu đựng cuộc xung đột chống lại quân Mỹ mà trong tuần qua đã tăng thêm áp lực - họ nói sức ép quân sự của quân Mỹ sẽ đẩy tới cac vụ tấn công tự sát bằng bom, và dọa rằng họ chưa vận dụng toàn thể sức mạnh.

TƯỚNG ABIZAID: MỸ SẮP MẤT KIÊN NHẪN
MANAMA - Tướng lục quân John Abizaid, tổng chỉ huy chiến trường Iraq, hôm thứ hai cho biết lực lượng Mỹ cố hết sức tránh tấn công cac đền miếu Hồi Giáo mà giáo sĩ nổi loạn al-Sadr trú ẩn, nhưng báo động rằng sự kiên nhẫn là có giới hạn.
Trong luc thăm thủ đô tiểu quốc Bahrain, Tuớng Abizaid tuyên bố với báo chí rằng sự kiên nhẫn với giáo sĩ al-Sadr cũng là giới hạn. Cac lực lượng Mỹ đã tấn công cac văn phòng của giáo sĩ al-Sadr từ quận Sadr City ở Baghdad cho đến Kerbala, Diwaniya và Amara ở miền nam.
Tướng Abizaid nói : chúng tôi đang chờ cơ hội để người Iraq giải quyết vấn đề này để bảo tồn văn hóa, di tich lịch sử và tránh gây thương vong cho thường dân.
Theo ông, có cách của Iraq để ông al-Sadr phải bị đưa ra công lý.

TRẢ MỘT PHẦN CHỦ QUYỀN: BÀN GIAO 7 BỘ
Tại Baghdad, 7 Bộ do cố vấn Mỹ điềù khiển vừa được bàn giao cho cac Bộ Trưởng Iraq được liên quân tuyển chọn.
Trong buổi lễ ngoài trời tại Green Zone, quản trị viên Paul Bremer bàn giao Bộ tài nguyên nước mà ông mô tả như là 1 bước tiến nữa trong kế hoạch trao trả chủ quyền. Bộ này chịu trach nhiệm khai thông cac kênh mương thủy nông và phục hồi cac đầm lầy bị khô cạn dưới thời Saddam.
Ông Bremer nói : không có cac kênh thủy nông, nông nghiệp giảm yếu 20% tổng sản lượng toàn quốc. Ông Bremer tuyên bố rằng ông sẽ rời Iraq ngay sau khi bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp.

THÊM 3 LÍNH MỸ CHẾT
Có thêm 3 lính Mỹ chết tại Iraq, trong đó 2 chết vì trúng đạn du kích và 1 chết vì tai nạn xe, theo lời Bộ Tư Lệnh Liên Quân hôm Thứ Hai.
Một chiến binh trong đơn vị Task Force Olympia, ở Bắc Iraq, chết hôm Thứ Hai vì các vết thương khi bị tấn công lúc đi tuần.
Một lính trong Sư Đoàn 1 BB chết hôm Thứ Bảy khi quả bom gài ven đường nổ ở Samarra. Một lính khác bị thương vì bom này.
Một chiến binh trong Trung Đoàn 16 Quân Cảnh chết đêm chủ nhật khi xe humvee của anh bĩ một xe tăng Hoa Kỳ đụng nhầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.