Hôm nay,  

Trả 1 Phần Chủ Quyền: Mỹ Giao 7 Bộ Cho Người Iraq

11/05/200400:00:00(Xem: 4870)
Tướng Mỹ: Sắp Mất Kiên Nhẫn; Ông Đạo: Cả Nước Hãy Nổi Dậy
FALLUJAH - Phi cơ Hoa Kỳ phá hủy 1 văn phòng của giáo sĩ al-Sadr ở Baghdad - cac nhân chứng nói có 2 người chết, 6 người bị thương trong khi TQLC Mỹ bắt đầu tuần tiễu phối hợp với lực lượng an ninh bản xứ.
Theo phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr, phi cơ Mỹ xạ kich vào khoảng giữa đêm.
Văn phòng ở quận Sadr City là 1 trong 2 cơ sở tại Baghdad của ông al-Sadr. Bản tin của Bộ chỉ huy Mỹ cho biết 19 du kich chết trong cac cuộc giao chiến ngày chủ nhật ở Sadr City, tất cả những tên này có mang súng phóng lựu.
Video thu hình người bịt mặt của nhóm chưa từng nghe tên xưng là chiến đoàn tử đạo al-Taft phát trên màn ảnh của đài truyền hình al-Jazeera thông báo rằng ngoại kiều là mục tiêu bị giết hay bắt cóc ở Basra.
Cuối tuần qua, du kich ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đụng độ với lính Anh ở Basra, thành phố lớn hạng nhì Iraq.
Hôm thứ hai, có giao tranh ở 2 khu vực trong thành phố Kerbala - mái và cửa của 1 chi nhánh ngân hàng bị hư hại vì lính Mỹ bắn trả cac tay bắn tỉa của dân quân ủng hộ gíao sĩ al-Sadr.
Ở Kirkuk, du kich bắn xe chở 1 người New Zealand, 1 người Nam Phi làm việc tại 1 dự án tái thiết - cả 2 ngoại kiều và người tài xế Iraq đều chết.
Tại Fallujah, TQLC Mỹ tiến vào thành phố trên xe humvee và xe thiết giáp cùng với lực lượng an ninh Iraq ngồi trên cac xe pick-up.
Sau khi gặp cac nhân sĩ địa phương, Tướng TQLC James Mattis tuyên bố "Không ai nổ súng, mọi người vẫy tay và tươi cười, thật là 1 ngày thanh bình tươi đẹp".
10 lính Mỹ và khoảng 600 người Iraq thiệt mạng trước khi cuộc bao vây được giải tỏa theo thỏa thuận giao trach nhiệm an ninh cho cac lực lượng Iraq do các sĩ quan chế độ cũ chỉ huy.

GIÁO SĨ AL-SADR KÊU GỌI NỔI DẬY KHẮP NƯỚC
NAJAF - Giáo sĩ quá khich al-Sadr hô hào dân quân giáo phái Shi'ites mở rộng cuộc nổi dậy chống Mỹ khắp nước.
Phụ tá al-Khazali tuyên bố với thông tấn Reuters rằng du kich Shi'ites đã bước qua giai đoạn 2 của cuộc kháng chiến, kiên nhẫn đối với quân chiếm đóng không còn.
Ông al-Khazali nói rằng quân chiếm đóng đã vượt qua lằn ranh đỏ ở Najaf và Kerbala - mỗi khi liên quân leo thang hoạt động, dân quân cũng tăng sức kháng cự và sẽ có ngày bùng nổ lớn như núi lửa chuyển mình.


Các viên chỉ huy dân quân al-Mehdi báo tin rằng họ cố sức chịu đựng cuộc xung đột chống lại quân Mỹ mà trong tuần qua đã tăng thêm áp lực - họ nói sức ép quân sự của quân Mỹ sẽ đẩy tới cac vụ tấn công tự sát bằng bom, và dọa rằng họ chưa vận dụng toàn thể sức mạnh.

TƯỚNG ABIZAID: MỸ SẮP MẤT KIÊN NHẪN
MANAMA - Tướng lục quân John Abizaid, tổng chỉ huy chiến trường Iraq, hôm thứ hai cho biết lực lượng Mỹ cố hết sức tránh tấn công cac đền miếu Hồi Giáo mà giáo sĩ nổi loạn al-Sadr trú ẩn, nhưng báo động rằng sự kiên nhẫn là có giới hạn.
Trong luc thăm thủ đô tiểu quốc Bahrain, Tuớng Abizaid tuyên bố với báo chí rằng sự kiên nhẫn với giáo sĩ al-Sadr cũng là giới hạn. Cac lực lượng Mỹ đã tấn công cac văn phòng của giáo sĩ al-Sadr từ quận Sadr City ở Baghdad cho đến Kerbala, Diwaniya và Amara ở miền nam.
Tướng Abizaid nói : chúng tôi đang chờ cơ hội để người Iraq giải quyết vấn đề này để bảo tồn văn hóa, di tich lịch sử và tránh gây thương vong cho thường dân.
Theo ông, có cách của Iraq để ông al-Sadr phải bị đưa ra công lý.

TRẢ MỘT PHẦN CHỦ QUYỀN: BÀN GIAO 7 BỘ
Tại Baghdad, 7 Bộ do cố vấn Mỹ điềù khiển vừa được bàn giao cho cac Bộ Trưởng Iraq được liên quân tuyển chọn.
Trong buổi lễ ngoài trời tại Green Zone, quản trị viên Paul Bremer bàn giao Bộ tài nguyên nước mà ông mô tả như là 1 bước tiến nữa trong kế hoạch trao trả chủ quyền. Bộ này chịu trach nhiệm khai thông cac kênh mương thủy nông và phục hồi cac đầm lầy bị khô cạn dưới thời Saddam.
Ông Bremer nói : không có cac kênh thủy nông, nông nghiệp giảm yếu 20% tổng sản lượng toàn quốc. Ông Bremer tuyên bố rằng ông sẽ rời Iraq ngay sau khi bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp.

THÊM 3 LÍNH MỸ CHẾT
Có thêm 3 lính Mỹ chết tại Iraq, trong đó 2 chết vì trúng đạn du kích và 1 chết vì tai nạn xe, theo lời Bộ Tư Lệnh Liên Quân hôm Thứ Hai.
Một chiến binh trong đơn vị Task Force Olympia, ở Bắc Iraq, chết hôm Thứ Hai vì các vết thương khi bị tấn công lúc đi tuần.
Một lính trong Sư Đoàn 1 BB chết hôm Thứ Bảy khi quả bom gài ven đường nổ ở Samarra. Một lính khác bị thương vì bom này.
Một chiến binh trong Trung Đoàn 16 Quân Cảnh chết đêm chủ nhật khi xe humvee của anh bĩ một xe tăng Hoa Kỳ đụng nhầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.