Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trả 1 Phần Chủ Quyền: Mỹ Giao 7 Bộ Cho Người Iraq

11/05/200400:00:00(Xem: 4258)
Tướng Mỹ: Sắp Mất Kiên Nhẫn; Ông Đạo: Cả Nước Hãy Nổi Dậy
FALLUJAH - Phi cơ Hoa Kỳ phá hủy 1 văn phòng của giáo sĩ al-Sadr ở Baghdad - cac nhân chứng nói có 2 người chết, 6 người bị thương trong khi TQLC Mỹ bắt đầu tuần tiễu phối hợp với lực lượng an ninh bản xứ.
Theo phát ngôn viên của giáo sĩ al-Sadr, phi cơ Mỹ xạ kich vào khoảng giữa đêm.
Văn phòng ở quận Sadr City là 1 trong 2 cơ sở tại Baghdad của ông al-Sadr. Bản tin của Bộ chỉ huy Mỹ cho biết 19 du kich chết trong cac cuộc giao chiến ngày chủ nhật ở Sadr City, tất cả những tên này có mang súng phóng lựu.
Video thu hình người bịt mặt của nhóm chưa từng nghe tên xưng là chiến đoàn tử đạo al-Taft phát trên màn ảnh của đài truyền hình al-Jazeera thông báo rằng ngoại kiều là mục tiêu bị giết hay bắt cóc ở Basra.
Cuối tuần qua, du kich ủng hộ giáo sĩ al-Sadr đụng độ với lính Anh ở Basra, thành phố lớn hạng nhì Iraq.
Hôm thứ hai, có giao tranh ở 2 khu vực trong thành phố Kerbala - mái và cửa của 1 chi nhánh ngân hàng bị hư hại vì lính Mỹ bắn trả cac tay bắn tỉa của dân quân ủng hộ gíao sĩ al-Sadr.
Ở Kirkuk, du kich bắn xe chở 1 người New Zealand, 1 người Nam Phi làm việc tại 1 dự án tái thiết - cả 2 ngoại kiều và người tài xế Iraq đều chết.
Tại Fallujah, TQLC Mỹ tiến vào thành phố trên xe humvee và xe thiết giáp cùng với lực lượng an ninh Iraq ngồi trên cac xe pick-up.
Sau khi gặp cac nhân sĩ địa phương, Tướng TQLC James Mattis tuyên bố "Không ai nổ súng, mọi người vẫy tay và tươi cười, thật là 1 ngày thanh bình tươi đẹp".
10 lính Mỹ và khoảng 600 người Iraq thiệt mạng trước khi cuộc bao vây được giải tỏa theo thỏa thuận giao trach nhiệm an ninh cho cac lực lượng Iraq do các sĩ quan chế độ cũ chỉ huy.

GIÁO SĨ AL-SADR KÊU GỌI NỔI DẬY KHẮP NƯỚC
NAJAF - Giáo sĩ quá khich al-Sadr hô hào dân quân giáo phái Shi'ites mở rộng cuộc nổi dậy chống Mỹ khắp nước.
Phụ tá al-Khazali tuyên bố với thông tấn Reuters rằng du kich Shi'ites đã bước qua giai đoạn 2 của cuộc kháng chiến, kiên nhẫn đối với quân chiếm đóng không còn.
Ông al-Khazali nói rằng quân chiếm đóng đã vượt qua lằn ranh đỏ ở Najaf và Kerbala - mỗi khi liên quân leo thang hoạt động, dân quân cũng tăng sức kháng cự và sẽ có ngày bùng nổ lớn như núi lửa chuyển mình.
Các viên chỉ huy dân quân al-Mehdi báo tin rằng họ cố sức chịu đựng cuộc xung đột chống lại quân Mỹ mà trong tuần qua đã tăng thêm áp lực - họ nói sức ép quân sự của quân Mỹ sẽ đẩy tới cac vụ tấn công tự sát bằng bom, và dọa rằng họ chưa vận dụng toàn thể sức mạnh.

TƯỚNG ABIZAID: MỸ SẮP MẤT KIÊN NHẪN
MANAMA - Tướng lục quân John Abizaid, tổng chỉ huy chiến trường Iraq, hôm thứ hai cho biết lực lượng Mỹ cố hết sức tránh tấn công cac đền miếu Hồi Giáo mà giáo sĩ nổi loạn al-Sadr trú ẩn, nhưng báo động rằng sự kiên nhẫn là có giới hạn.
Trong luc thăm thủ đô tiểu quốc Bahrain, Tuớng Abizaid tuyên bố với báo chí rằng sự kiên nhẫn với giáo sĩ al-Sadr cũng là giới hạn. Cac lực lượng Mỹ đã tấn công cac văn phòng của giáo sĩ al-Sadr từ quận Sadr City ở Baghdad cho đến Kerbala, Diwaniya và Amara ở miền nam.
Tướng Abizaid nói : chúng tôi đang chờ cơ hội để người Iraq giải quyết vấn đề này để bảo tồn văn hóa, di tich lịch sử và tránh gây thương vong cho thường dân.
Theo ông, có cách của Iraq để ông al-Sadr phải bị đưa ra công lý.

TRẢ MỘT PHẦN CHỦ QUYỀN: BÀN GIAO 7 BỘ
Tại Baghdad, 7 Bộ do cố vấn Mỹ điềù khiển vừa được bàn giao cho cac Bộ Trưởng Iraq được liên quân tuyển chọn.
Trong buổi lễ ngoài trời tại Green Zone, quản trị viên Paul Bremer bàn giao Bộ tài nguyên nước mà ông mô tả như là 1 bước tiến nữa trong kế hoạch trao trả chủ quyền. Bộ này chịu trach nhiệm khai thông cac kênh mương thủy nông và phục hồi cac đầm lầy bị khô cạn dưới thời Saddam.
Ông Bremer nói : không có cac kênh thủy nông, nông nghiệp giảm yếu 20% tổng sản lượng toàn quốc. Ông Bremer tuyên bố rằng ông sẽ rời Iraq ngay sau khi bàn giao chủ quyền cho chính phủ chuyển tiếp.

THÊM 3 LÍNH MỸ CHẾT
Có thêm 3 lính Mỹ chết tại Iraq, trong đó 2 chết vì trúng đạn du kích và 1 chết vì tai nạn xe, theo lời Bộ Tư Lệnh Liên Quân hôm Thứ Hai.
Một chiến binh trong đơn vị Task Force Olympia, ở Bắc Iraq, chết hôm Thứ Hai vì các vết thương khi bị tấn công lúc đi tuần.
Một lính trong Sư Đoàn 1 BB chết hôm Thứ Bảy khi quả bom gài ven đường nổ ở Samarra. Một lính khác bị thương vì bom này.
Một chiến binh trong Trung Đoàn 16 Quân Cảnh chết đêm chủ nhật khi xe humvee của anh bĩ một xe tăng Hoa Kỳ đụng nhầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.