Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phí 60 Tỷ Đô Vì 23 Dự Án Tìm Vũ Khí

31/10/201600:00:00(Xem: 1993)
WASHINGTON – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ném tiền ra cửa sổ nhiều nhất trong các cơ quan chính phủ… tới gần 60 tỷ USD quăng vào các hệ thống vũ khí thất bại trong 2 thập niên qua, theo bản duyệt xét nội bộ của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Từ Hệ Thống Tác Chiến Tương Lai của Bộ Binh (Future Combat Systems - FCS) tập trung vào cuộc chiến cuối cùng, cho tới các trực thăng tàng hình có tên RAH-66 Comanche chưa bao giờ bay được, từ năm 1997 tới tháng 10/2016, Bộ Quốc Phòng bơm 58 tỷ USD cho các vũ khí tối tân mà không nhận kết quả gì.

Con số trên là chưa tính tới số tiền khổng lồ bơm vào kiểu chiến đấu cơ F-35, cuối cùng mới tuyên bố là “sẵn sàng tác chiến” vào tháng 8/2016.

Nghiên cứu về dàn vũ khí FCS (20 tỷ USD) và về trực thăng Comanche (9.8 tỷ USD) chỉ là 2 trong 23 chương trình vũ khí lớn đã bị hủy bỏ trước khi kết thúc, và 2 dự án đó chiếm hơn 50% chi phí quăng vào hư vô của Ngũ Giác Đài.

Bản đúc kết duyệt xét dài 224 trang mới phổ biến tuần qua. Trong đó ghi về từng dự án vũ khí đã hủy bỏ, tốn bao nhiêu, nghiên cứu được bao nhiêu phần trăm, và tại sao hủy bỏ, hay tại sao chuyển sang sáp nhập vào chương trình vũ khí khác.

Chương trình tac chiến tương lai FCS tuy bị xóa sổ, nhưng nhiều phần trong chương trình (bao gồm xe bộ chiến có người lái, và Hệ Thống Tiếp Đạn Thông Minh (Intelligent Munitions System) được gom vào chương trình nghiên cứu hiện nay có tên là Chương Trình Hiện Đại Hóa Tác Chiến Đội Bộ Binh Cấp Trung Đoàn (Army Brigade Combat Team Modernization Program).

Hầu hết các chương trình bị xóa sổ trước khi xài cạn tiền, chỉ trừ 8 dự án nghiên cứu đã xài cạn tiền trước khi Ngũ Giác Đài hủy bỏ.

Một bản phúc trình khac, thực hiện bởi Sở Kiếm Toán Chính Phủ, cơ quan trực thuộc Quốc Hội, đã kiểm toán Bộ Quốc Phòng mỹ năm 2011 và thấy 70 tỷ USD quăng phung phí, lúc đó do báo New York Times loan tin. Phần lớn tiền phung phí vì để nghiên cứu tìm vũ khí mới, nhưng hoặc là tốn nhiều tiền hơn dự kiến, hoặc là vũ khí thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.