Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Phí 60 Tỷ Đô Vì 23 Dự Án Tìm Vũ Khí

31/10/201600:00:00(Xem: 1901)
WASHINGTON – Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ném tiền ra cửa sổ nhiều nhất trong các cơ quan chính phủ… tới gần 60 tỷ USD quăng vào các hệ thống vũ khí thất bại trong 2 thập niên qua, theo bản duyệt xét nội bộ của Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Từ Hệ Thống Tác Chiến Tương Lai của Bộ Binh (Future Combat Systems - FCS) tập trung vào cuộc chiến cuối cùng, cho tới các trực thăng tàng hình có tên RAH-66 Comanche chưa bao giờ bay được, từ năm 1997 tới tháng 10/2016, Bộ Quốc Phòng bơm 58 tỷ USD cho các vũ khí tối tân mà không nhận kết quả gì.

Con số trên là chưa tính tới số tiền khổng lồ bơm vào kiểu chiến đấu cơ F-35, cuối cùng mới tuyên bố là “sẵn sàng tác chiến” vào tháng 8/2016.

Nghiên cứu về dàn vũ khí FCS (20 tỷ USD) và về trực thăng Comanche (9.8 tỷ USD) chỉ là 2 trong 23 chương trình vũ khí lớn đã bị hủy bỏ trước khi kết thúc, và 2 dự án đó chiếm hơn 50% chi phí quăng vào hư vô của Ngũ Giác Đài.

Bản đúc kết duyệt xét dài 224 trang mới phổ biến tuần qua. Trong đó ghi về từng dự án vũ khí đã hủy bỏ, tốn bao nhiêu, nghiên cứu được bao nhiêu phần trăm, và tại sao hủy bỏ, hay tại sao chuyển sang sáp nhập vào chương trình vũ khí khác.

Chương trình tac chiến tương lai FCS tuy bị xóa sổ, nhưng nhiều phần trong chương trình (bao gồm xe bộ chiến có người lái, và Hệ Thống Tiếp Đạn Thông Minh (Intelligent Munitions System) được gom vào chương trình nghiên cứu hiện nay có tên là Chương Trình Hiện Đại Hóa Tác Chiến Đội Bộ Binh Cấp Trung Đoàn (Army Brigade Combat Team Modernization Program).

Hầu hết các chương trình bị xóa sổ trước khi xài cạn tiền, chỉ trừ 8 dự án nghiên cứu đã xài cạn tiền trước khi Ngũ Giác Đài hủy bỏ.

Một bản phúc trình khac, thực hiện bởi Sở Kiếm Toán Chính Phủ, cơ quan trực thuộc Quốc Hội, đã kiểm toán Bộ Quốc Phòng mỹ năm 2011 và thấy 70 tỷ USD quăng phung phí, lúc đó do báo New York Times loan tin. Phần lớn tiền phung phí vì để nghiên cứu tìm vũ khí mới, nhưng hoặc là tốn nhiều tiền hơn dự kiến, hoặc là vũ khí thất bại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 17 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông sẽ nâng trần số người tị nạn được nhận vào Hoa Kỳ trong năm nay, một ngày sau khi ông tạo ra sự chỉ trích từ các nhà lập pháp Dân Chủ đối với việc ông đồng ý giữ mức thấp lịch sử số người tị nạn được nhận vào Mỹ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Bảy.
Phó Ty Cảnh Sát Craig McCartt vào trưa xế Thứ Sáu đã xác nhận tay súng 19 tuổi Brandon Hole, là người đã làm việc cho FedEx trong năm 2020. Hole đã được phát hiện chết do vết thương bị súng bắn mà có thể là tự sát, theo McCartt cho biết. Vào tháng 3 năm 2020, mẹ của Hole nói với giới chấp pháp rằng con bà có thể cố gắng “tự sát bởi cảnh sát,” theo văn phòng FBI tại Indianapolis cho biết trong một tuyên bố.
Một tay chơi đàn guitar kim loại hạng nặng với các mối liên hệ với Oath Keepers đã nhận tội hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021, về 2 trọng tội liên quan đến cuộc nổi dậy vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, khiến ông trở thành kẻ bạo loạn đầu tiên nhận tội, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
American Airlines, Apple, Bank of America, Cisco, Facebook, Microsoft, Netflix, Starbucks, Target, Twitter và Vanguard nằm trong số hàng chục tên công ty ký tên vào tuyên bố. Các nhân vật nổi tiếng ký vào tuyên bố gồm Clooney, Queen Latifah, Demi Lovato, Lin-Manuel Miranda, Gwyneth Paltrow, Shonda Rhimes và Dwyane Wade.
Hai Thành Phố Song Sinh sẽ nằm dưới lệnh giới nghiêm 7 giờ tối vào tối Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021, theo sau vụ cảnh sát bắn chết Daunte Wright tại Brooklyn Center hôm Chủ Nhật, theo bản tin của https://minnesota.cbslocal.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Trong các cuộc trao đổi nửa riêng tư được mã hóa, những người theo chủ nghĩa tân phát xít và cực hữu đã tổ chức các cuộc biểu tình tại hàng chục thành phố hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021 để cổ võ các phong trào kỳ thị của họ và lan truyền ý thức hệ của họ cho đám đông, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Chủ Nhật.
Quận Cam sẽ đưa ra chương trình thử nghiệm giấy thông hành kỹ thuật số đã chích thuốc ngừa Covid-19, theo các viên chức y tế tuyên bố trong tuần này, theo bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 tường thuật hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Người mẹ của 3 đứa con được phát hiện chết vào sáng Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021 tại thành phố Reseda đã được mô tả bởi cảnh sát như là “nghi can đơn độc” nhiều giờ sau khi các thi thể được khám phá bên trong một căn chung cư, theo các viên chức thẩm quyền cho hay qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA5 hôm Thứ Bảy.
Ủy Ban Đạo Đức Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021, đã công bớ các cuộc điều tra công khai của họ vào các cáo buộc hành vi sai trái về tình dục nhắm vào Dân Biểu Cộng Hòa Matt Gaetz và Tom Reed, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu.
Lo Van Tran cư dân Fremont đã bị kết án 630 ngày tù ở, hay thời gian đã phục vụ kể từ ngày bị bắt trong tháng 5 năm 2019. Ông ấy cũng bị án 2 năm quản thúc. Tran đối diện 12 năm tù nếu ông ấy không hoàn tất thời gian quản chế, theo luật sư của ông là Cameron Talley cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.