Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Giác: Đường Về Niết Bàn; Múa Bút: Cẩm Nang Nghề Báo

10/06/200400:00:00(Xem: 4008)
Tạp chí Viên Giác vừa ra tới số thứ 140, và đây là năm thứ 25 của tờ tạp chí Phật Giáo viết bằng Việt ngữ này. In trên giấy trắng láng, khổ giấy 8.5X11, tuy dày chỉ 100 trang nhưng lại chứa đựng những giáo lý cực kỳ thâm sâu và các kinh nghiệm tu học rất là cụ thể.
Thí dụ như loạt bài nhiều kỳ "Thức Thứ Tám" của Tiến Sĩ Lâm Như Tạng. Bài nghiên cứu về Duy Thức này tuy rất mực quan trọng cho người muốn tìm hiểu về Tâm nhưng hiển nhiên là vượt xa trình độ người học Phật trung bình. Trong bài, có những câu chữ Phạn và chữ Hán trong Duy Thức Tam Thập Tụng được dịch ra Việt ngữ, nhưng thấy rõ là bài chỉ nằm trong quan tâm của các bậc thạc học.
Dù vậy, vẫn có những bài ghi lại kinh nghiệm hết sức thực tiễn, khi tác giả Thị Chơn Ngô Ngọc Diệp trong bài "A Di Đà Phật, Bốn Chữ Tỉnh Thức" kể lại chuyện thực khi cư sĩ này nằm bệnh liệt giường, hoang mang thần thức chưa biết về đâu, tới nỗi miệng và cả tâm đều không thể nào giữ được chánh niệm, rồi nương về 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn bị ngắt đoạn, rút cùng chỉ còn niệm 4 chữ thôi. May mà bây giờ được bình an để viết bài kể lại kinh nghiệm nương theo bốn chữ "A Di Đà Phật" cho kịp nhất tâm. Mà không chết. Thiệt là có Phật độ.
Trong tạp chí Viên Giác còn nhiều bài đáng chú ý khác. Như loạt bài "Phát Bồ Đề Tâm Kinh Luận" do Thầy Thích Như Điển dịch, hay như bài "Tìm Học Thêm Về bồ Tát Avalokitesvara Tức Phật Bà Quan Aâm" của Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, hay như bài "Thế Kỷ Lê Thánh Tôn và Việc Thiết Lập Hàn Lâm Viện Đầu Tiên Của Nước Việt Nam" của Tiến Sĩ Hương Giang Thái Văn Kiểm, vân vân.
Có một bài chắc chắn là gây tranh cãi, khi nhạc sĩ Trịnh Hưng ghi lại trong loạt bài "Yếm Vải Xứ Thanh" về chuyện vợ của nhà thơ Tố Hữu yêu say đắm nhà thơ Hữu Loan: cô Thanh tức phu nhân của nhà thơ Tố Hữu, nguyên là học trò cũ của nhà thơ Hữu Loan từ khi còn ở College Thanh Hóa trong lớp tư gia. Hữu Loan chỉ xem cô Thanh như em gái thôi. Nhưng khi lòng Thanh không thấy hạnh phúc bên chồng là Tố Hữu, thì bị tình xưa thôi thúc, liền bỏ chồng con để trốn đi tìm Hữu Loan. Trong 3 ngày 2 đêm, cô Thanh vào nhà Hữu Loan ở, nấu cơm, cư ngụ và tâm sự với người cô yêu thương, và xin lìa bỏ chồng con để về kết hôn với Hữu Loan. Bị cô tấn công liên tục, nhà thơ Hữu Loan nhiều lần suýt bị ngả lòng, khi nhìn thấy chiếc áo cánh, thấy bờ mông, thấy đôi mắt... đủ thứ mà cô cố ý gợi tình. Nhưng Hữu Loan vẫn rất là quân tử, lấy võng ra hàng hiên nằm, để cô Thanh nằm nhà trong. Hữu Loan liên tục kêu gọi cô Thanh về với chồng con, "dù sao anh Tố Hữu và anh cùng là những người đồng tâm đồng chí trong Hội Nhà Thơ cũng như trong cuộc chiến đấu chống thực dân." Cuối cùng, cô Thanh khóc sướt mướt, chịu về lại với chồng là Tố Hữu. Nhạc sĩ Trịnh Hưng đang định cư ở Pháp. Viết ra bài này kể như là hết về thăm Việt Nam rồi.

Không ngờ báo nhà chùa cũng đủ chuyện hay như thế.
Cần liên lạc với Tạp Chí Viên Giác, có thể email về baoviengiac@viengiac.de hay vào trang web www.viengiac.net
MÚA BÚT: CUỐN CẨM NANG QUAN TRỌNG CHO NGHỀ VĂN
"Múa Bút" là một cuốn sách hết sức độc đáo, và cực kỳ quan trọng cho những người quan tâm tới nghề viết văn, viết báo.
Với nhan đề "Múa Bút," cuốn sách nghe có vẻ như cái gì ngang tàng lắm, kiểu như một pháp môn đặc dị của võ phái Thiếu Lâm, nhưng thật ra lại là một tập biên khảo và hướng dẫn về "Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký" rất mực nghiêm túc.
Tác giả của cuốn sách, đúng ra là một tựa rất là dài, "Múa Bút: Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký để Viết Dễ, Viết Nhanh, Viết Hay," là Vũ Thụy Hoàng - người từng xuất bản nhiều sách đủ thể loại, trong đó có những cuốn thuộc loại bán chạy như "Sài Gòn Tuyết Trắng" và Quê Hương Thương Ghét."
Tập sách hướng dẫn viết văn này đã cô đọng hầu hết (đúng là hầu hết) những tinh hoa trong các sách trên bậc đại học về nghề báo và nghề văn của Hoa Kỳ. Riêng cuốn "Múa Bút" này khi khai triển ra cũng có thể giúp cho bất kỳ một người kiên tâm nào trở thành một người cầm bút, nếu không xuất sắc được thì cũng là trên trung bình. Người đọc sẽ biết cách viết cho dễ, cho nhanh, cho hay. Tác giả không viết riêng từ kinh nghiệm - ông Vũ Thụy Hoàng có 48 năm trong nghề viết văn, viết báo; 33 năm phóng viên của Washington Post - mà còn tham khảo rất nhiều sách về nghệ thuật viết văn, viết báo.
Nếu xét cho nghiêm túc, theo các tiêu chuẩn của nghề viết văn mà cuốn "Múa Bút" nêu ra, chúng ta có thể thấy bài giới thiệu sách này đầy lỗi. Thí dụ, nhan đề sách không được để trong ngoặc kép, mà phải viết chữ nghiêng.
Dĩ nhiên, đọc và học từ cuốn "Múa Bút" vẫn không thể làm bạn trở thành một nhà văn hay nhà thơ xuất chúng được, vì vẫn còn cần các tư chất và kinh nghiệm riêng tư, nhưng chắc chắn là cuốn này sẽ giúp bạn tự tin và vượt qua rất nhiều gian nan, và biết mình sẽ cần phải làm thêm những gì để trở thành người cầm bút đầy thuyết phục.
Đây là một cuốn sách cần đọc, và cực kỳ quan trọng cho người quan tâm với nghề cầm bút.
Sách "Múa Bút" dày 310 trang, ghi giá 20 Mỹ Kim. Thư từ, chi phiếu xin gửi về: Catherine Vũ, P.O. Box 5060, Springfield, VA 22150. Hoặc vào web: www.geocities.com/vuthuyhoang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,