Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Giác: Đường Về Niết Bàn; Múa Bút: Cẩm Nang Nghề Báo

10/06/200400:00:00(Xem: 3989)
Tạp chí Viên Giác vừa ra tới số thứ 140, và đây là năm thứ 25 của tờ tạp chí Phật Giáo viết bằng Việt ngữ này. In trên giấy trắng láng, khổ giấy 8.5X11, tuy dày chỉ 100 trang nhưng lại chứa đựng những giáo lý cực kỳ thâm sâu và các kinh nghiệm tu học rất là cụ thể.
Thí dụ như loạt bài nhiều kỳ "Thức Thứ Tám" của Tiến Sĩ Lâm Như Tạng. Bài nghiên cứu về Duy Thức này tuy rất mực quan trọng cho người muốn tìm hiểu về Tâm nhưng hiển nhiên là vượt xa trình độ người học Phật trung bình. Trong bài, có những câu chữ Phạn và chữ Hán trong Duy Thức Tam Thập Tụng được dịch ra Việt ngữ, nhưng thấy rõ là bài chỉ nằm trong quan tâm của các bậc thạc học.
Dù vậy, vẫn có những bài ghi lại kinh nghiệm hết sức thực tiễn, khi tác giả Thị Chơn Ngô Ngọc Diệp trong bài "A Di Đà Phật, Bốn Chữ Tỉnh Thức" kể lại chuyện thực khi cư sĩ này nằm bệnh liệt giường, hoang mang thần thức chưa biết về đâu, tới nỗi miệng và cả tâm đều không thể nào giữ được chánh niệm, rồi nương về 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn bị ngắt đoạn, rút cùng chỉ còn niệm 4 chữ thôi. May mà bây giờ được bình an để viết bài kể lại kinh nghiệm nương theo bốn chữ "A Di Đà Phật" cho kịp nhất tâm. Mà không chết. Thiệt là có Phật độ.
Trong tạp chí Viên Giác còn nhiều bài đáng chú ý khác. Như loạt bài "Phát Bồ Đề Tâm Kinh Luận" do Thầy Thích Như Điển dịch, hay như bài "Tìm Học Thêm Về bồ Tát Avalokitesvara Tức Phật Bà Quan Aâm" của Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, hay như bài "Thế Kỷ Lê Thánh Tôn và Việc Thiết Lập Hàn Lâm Viện Đầu Tiên Của Nước Việt Nam" của Tiến Sĩ Hương Giang Thái Văn Kiểm, vân vân.
Có một bài chắc chắn là gây tranh cãi, khi nhạc sĩ Trịnh Hưng ghi lại trong loạt bài "Yếm Vải Xứ Thanh" về chuyện vợ của nhà thơ Tố Hữu yêu say đắm nhà thơ Hữu Loan: cô Thanh tức phu nhân của nhà thơ Tố Hữu, nguyên là học trò cũ của nhà thơ Hữu Loan từ khi còn ở College Thanh Hóa trong lớp tư gia. Hữu Loan chỉ xem cô Thanh như em gái thôi. Nhưng khi lòng Thanh không thấy hạnh phúc bên chồng là Tố Hữu, thì bị tình xưa thôi thúc, liền bỏ chồng con để trốn đi tìm Hữu Loan. Trong 3 ngày 2 đêm, cô Thanh vào nhà Hữu Loan ở, nấu cơm, cư ngụ và tâm sự với người cô yêu thương, và xin lìa bỏ chồng con để về kết hôn với Hữu Loan. Bị cô tấn công liên tục, nhà thơ Hữu Loan nhiều lần suýt bị ngả lòng, khi nhìn thấy chiếc áo cánh, thấy bờ mông, thấy đôi mắt... đủ thứ mà cô cố ý gợi tình. Nhưng Hữu Loan vẫn rất là quân tử, lấy võng ra hàng hiên nằm, để cô Thanh nằm nhà trong. Hữu Loan liên tục kêu gọi cô Thanh về với chồng con, "dù sao anh Tố Hữu và anh cùng là những người đồng tâm đồng chí trong Hội Nhà Thơ cũng như trong cuộc chiến đấu chống thực dân." Cuối cùng, cô Thanh khóc sướt mướt, chịu về lại với chồng là Tố Hữu. Nhạc sĩ Trịnh Hưng đang định cư ở Pháp. Viết ra bài này kể như là hết về thăm Việt Nam rồi.

Không ngờ báo nhà chùa cũng đủ chuyện hay như thế.
Cần liên lạc với Tạp Chí Viên Giác, có thể email về baoviengiac@viengiac.de hay vào trang web www.viengiac.net
MÚA BÚT: CUỐN CẨM NANG QUAN TRỌNG CHO NGHỀ VĂN
"Múa Bút" là một cuốn sách hết sức độc đáo, và cực kỳ quan trọng cho những người quan tâm tới nghề viết văn, viết báo.
Với nhan đề "Múa Bút," cuốn sách nghe có vẻ như cái gì ngang tàng lắm, kiểu như một pháp môn đặc dị của võ phái Thiếu Lâm, nhưng thật ra lại là một tập biên khảo và hướng dẫn về "Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký" rất mực nghiêm túc.
Tác giả của cuốn sách, đúng ra là một tựa rất là dài, "Múa Bút: Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký để Viết Dễ, Viết Nhanh, Viết Hay," là Vũ Thụy Hoàng - người từng xuất bản nhiều sách đủ thể loại, trong đó có những cuốn thuộc loại bán chạy như "Sài Gòn Tuyết Trắng" và Quê Hương Thương Ghét."
Tập sách hướng dẫn viết văn này đã cô đọng hầu hết (đúng là hầu hết) những tinh hoa trong các sách trên bậc đại học về nghề báo và nghề văn của Hoa Kỳ. Riêng cuốn "Múa Bút" này khi khai triển ra cũng có thể giúp cho bất kỳ một người kiên tâm nào trở thành một người cầm bút, nếu không xuất sắc được thì cũng là trên trung bình. Người đọc sẽ biết cách viết cho dễ, cho nhanh, cho hay. Tác giả không viết riêng từ kinh nghiệm - ông Vũ Thụy Hoàng có 48 năm trong nghề viết văn, viết báo; 33 năm phóng viên của Washington Post - mà còn tham khảo rất nhiều sách về nghệ thuật viết văn, viết báo.
Nếu xét cho nghiêm túc, theo các tiêu chuẩn của nghề viết văn mà cuốn "Múa Bút" nêu ra, chúng ta có thể thấy bài giới thiệu sách này đầy lỗi. Thí dụ, nhan đề sách không được để trong ngoặc kép, mà phải viết chữ nghiêng.
Dĩ nhiên, đọc và học từ cuốn "Múa Bút" vẫn không thể làm bạn trở thành một nhà văn hay nhà thơ xuất chúng được, vì vẫn còn cần các tư chất và kinh nghiệm riêng tư, nhưng chắc chắn là cuốn này sẽ giúp bạn tự tin và vượt qua rất nhiều gian nan, và biết mình sẽ cần phải làm thêm những gì để trở thành người cầm bút đầy thuyết phục.
Đây là một cuốn sách cần đọc, và cực kỳ quan trọng cho người quan tâm với nghề cầm bút.
Sách "Múa Bút" dày 310 trang, ghi giá 20 Mỹ Kim. Thư từ, chi phiếu xin gửi về: Catherine Vũ, P.O. Box 5060, Springfield, VA 22150. Hoặc vào web: www.geocities.com/vuthuyhoang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.
Facebook được cho là đang lên kế hoạch khởi động dự án đầy tham vọng của mình là Libra sớm nhất là vào tháng 01/2021.
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.