Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viên Giác: Đường Về Niết Bàn; Múa Bút: Cẩm Nang Nghề Báo

10/06/200400:00:00(Xem: 4249)
Tạp chí Viên Giác vừa ra tới số thứ 140, và đây là năm thứ 25 của tờ tạp chí Phật Giáo viết bằng Việt ngữ này. In trên giấy trắng láng, khổ giấy 8.5X11, tuy dày chỉ 100 trang nhưng lại chứa đựng những giáo lý cực kỳ thâm sâu và các kinh nghiệm tu học rất là cụ thể.
Thí dụ như loạt bài nhiều kỳ "Thức Thứ Tám" của Tiến Sĩ Lâm Như Tạng. Bài nghiên cứu về Duy Thức này tuy rất mực quan trọng cho người muốn tìm hiểu về Tâm nhưng hiển nhiên là vượt xa trình độ người học Phật trung bình. Trong bài, có những câu chữ Phạn và chữ Hán trong Duy Thức Tam Thập Tụng được dịch ra Việt ngữ, nhưng thấy rõ là bài chỉ nằm trong quan tâm của các bậc thạc học.
Dù vậy, vẫn có những bài ghi lại kinh nghiệm hết sức thực tiễn, khi tác giả Thị Chơn Ngô Ngọc Diệp trong bài "A Di Đà Phật, Bốn Chữ Tỉnh Thức" kể lại chuyện thực khi cư sĩ này nằm bệnh liệt giường, hoang mang thần thức chưa biết về đâu, tới nỗi miệng và cả tâm đều không thể nào giữ được chánh niệm, rồi nương về 6 chữ Nam Mô A Di Đà Phật vẫn bị ngắt đoạn, rút cùng chỉ còn niệm 4 chữ thôi. May mà bây giờ được bình an để viết bài kể lại kinh nghiệm nương theo bốn chữ "A Di Đà Phật" cho kịp nhất tâm. Mà không chết. Thiệt là có Phật độ.
Trong tạp chí Viên Giác còn nhiều bài đáng chú ý khác. Như loạt bài "Phát Bồ Đề Tâm Kinh Luận" do Thầy Thích Như Điển dịch, hay như bài "Tìm Học Thêm Về bồ Tát Avalokitesvara Tức Phật Bà Quan Aâm" của Tiến Sĩ Nguyễn Phúc Bửu Tập, hay như bài "Thế Kỷ Lê Thánh Tôn và Việc Thiết Lập Hàn Lâm Viện Đầu Tiên Của Nước Việt Nam" của Tiến Sĩ Hương Giang Thái Văn Kiểm, vân vân.
Có một bài chắc chắn là gây tranh cãi, khi nhạc sĩ Trịnh Hưng ghi lại trong loạt bài "Yếm Vải Xứ Thanh" về chuyện vợ của nhà thơ Tố Hữu yêu say đắm nhà thơ Hữu Loan: cô Thanh tức phu nhân của nhà thơ Tố Hữu, nguyên là học trò cũ của nhà thơ Hữu Loan từ khi còn ở College Thanh Hóa trong lớp tư gia. Hữu Loan chỉ xem cô Thanh như em gái thôi. Nhưng khi lòng Thanh không thấy hạnh phúc bên chồng là Tố Hữu, thì bị tình xưa thôi thúc, liền bỏ chồng con để trốn đi tìm Hữu Loan. Trong 3 ngày 2 đêm, cô Thanh vào nhà Hữu Loan ở, nấu cơm, cư ngụ và tâm sự với người cô yêu thương, và xin lìa bỏ chồng con để về kết hôn với Hữu Loan. Bị cô tấn công liên tục, nhà thơ Hữu Loan nhiều lần suýt bị ngả lòng, khi nhìn thấy chiếc áo cánh, thấy bờ mông, thấy đôi mắt... đủ thứ mà cô cố ý gợi tình. Nhưng Hữu Loan vẫn rất là quân tử, lấy võng ra hàng hiên nằm, để cô Thanh nằm nhà trong. Hữu Loan liên tục kêu gọi cô Thanh về với chồng con, "dù sao anh Tố Hữu và anh cùng là những người đồng tâm đồng chí trong Hội Nhà Thơ cũng như trong cuộc chiến đấu chống thực dân." Cuối cùng, cô Thanh khóc sướt mướt, chịu về lại với chồng là Tố Hữu. Nhạc sĩ Trịnh Hưng đang định cư ở Pháp. Viết ra bài này kể như là hết về thăm Việt Nam rồi.

Không ngờ báo nhà chùa cũng đủ chuyện hay như thế.
Cần liên lạc với Tạp Chí Viên Giác, có thể email về baoviengiac@viengiac.de hay vào trang web www.viengiac.net
MÚA BÚT: CUỐN CẨM NANG QUAN TRỌNG CHO NGHỀ VĂN
"Múa Bút" là một cuốn sách hết sức độc đáo, và cực kỳ quan trọng cho những người quan tâm tới nghề viết văn, viết báo.
Với nhan đề "Múa Bút," cuốn sách nghe có vẻ như cái gì ngang tàng lắm, kiểu như một pháp môn đặc dị của võ phái Thiếu Lâm, nhưng thật ra lại là một tập biên khảo và hướng dẫn về "Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký" rất mực nghiêm túc.
Tác giả của cuốn sách, đúng ra là một tựa rất là dài, "Múa Bút: Thuật Viết Văn, Viết Báo, Hồi Ký để Viết Dễ, Viết Nhanh, Viết Hay," là Vũ Thụy Hoàng - người từng xuất bản nhiều sách đủ thể loại, trong đó có những cuốn thuộc loại bán chạy như "Sài Gòn Tuyết Trắng" và Quê Hương Thương Ghét."
Tập sách hướng dẫn viết văn này đã cô đọng hầu hết (đúng là hầu hết) những tinh hoa trong các sách trên bậc đại học về nghề báo và nghề văn của Hoa Kỳ. Riêng cuốn "Múa Bút" này khi khai triển ra cũng có thể giúp cho bất kỳ một người kiên tâm nào trở thành một người cầm bút, nếu không xuất sắc được thì cũng là trên trung bình. Người đọc sẽ biết cách viết cho dễ, cho nhanh, cho hay. Tác giả không viết riêng từ kinh nghiệm - ông Vũ Thụy Hoàng có 48 năm trong nghề viết văn, viết báo; 33 năm phóng viên của Washington Post - mà còn tham khảo rất nhiều sách về nghệ thuật viết văn, viết báo.
Nếu xét cho nghiêm túc, theo các tiêu chuẩn của nghề viết văn mà cuốn "Múa Bút" nêu ra, chúng ta có thể thấy bài giới thiệu sách này đầy lỗi. Thí dụ, nhan đề sách không được để trong ngoặc kép, mà phải viết chữ nghiêng.
Dĩ nhiên, đọc và học từ cuốn "Múa Bút" vẫn không thể làm bạn trở thành một nhà văn hay nhà thơ xuất chúng được, vì vẫn còn cần các tư chất và kinh nghiệm riêng tư, nhưng chắc chắn là cuốn này sẽ giúp bạn tự tin và vượt qua rất nhiều gian nan, và biết mình sẽ cần phải làm thêm những gì để trở thành người cầm bút đầy thuyết phục.
Đây là một cuốn sách cần đọc, và cực kỳ quan trọng cho người quan tâm với nghề cầm bút.
Sách "Múa Bút" dày 310 trang, ghi giá 20 Mỹ Kim. Thư từ, chi phiếu xin gửi về: Catherine Vũ, P.O. Box 5060, Springfield, VA 22150. Hoặc vào web: www.geocities.com/vuthuyhoang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.