Hôm nay,  

Mỹ, Nhật, Úc: Đòi TQ Tuân Thủ Phán Quyết Tòa Trọng Tài

7/26/201600:00:00(View: 2784)
Trung Quốc dùng mọi cách để áp lực các nước không ủng hộ phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực tại La Haye, nhưng cũng không thể nào ngăn được liên minh của Mỹ chống TQ tại Biển Đông là Mỹ-Nhật-Úc lên tiếng đòi TQ phải tuân thủ phán quyết, theo tin của trang mạng VNExpress hôm 26 tháng 7.

Bản tin VNExpress viết rằng, “Ba Ngoại trưởng Mỹ, Nhật và Australia bày tỏ quan ngại về diễn biến trên Biển Đông và đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài.

“Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, cùng người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Australia Julie Bishop hôm qua bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về tranh chấp, thúc giục tất cả các nước kiềm chế không tiến hành bồi đắp quy mô lớn và xây dựng, sử dụng các căn cứ với mục đích quân sự, kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa về các yêu sách ở Biển Đông, Nikkei đưa tin.


“Ông Kishida nhấn mạnh phán quyết của Tòa Trọng tài là có tính bắt buộc với tất cả các bên liên quan đến tranh chấp, khẳng định Trung Quốc cần tuân thủ nó.”

Bản tin VNExpress cũng cho biết thêm rằng, “Trong khi đó, trao đổi với các phóng viên, ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ phán quyết, cho rằng Trung Quốc và ASEAN có trách nhiệm duy trì hòa bình ở khu vực, nhấn mạnh tranh chấp cần được giải quyết "bởi các bên liên quan".

“Ông Vương cũng từ chối đề nghị của Ngoại trưởng Mỹ Kerry về việc tuân thủ phán quyết của Tòa.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.