Hôm nay,  

Tổ Đình Chùa Huệ Quang Long Trọng Tổ Chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566-2022

27/05/202200:00:00(Xem: 2574)

(1)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0879
Chư tôn đức tăng, ni chụp hình trước chánh điện chùa Huệ Quang
 
Santa Ana (Thanh Huy) - - Vào lúc 10:00 sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 5 năm 2022, Tổ Đình Chùa Huệ Quang do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2566 (2022).
 
Khoảng 9 giờ sáng Phật Tử đã tề tựu rất đông trước chánh điện chùa Huệ Quang, lúc 10 giờ hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni đến từ các chùa và tự viện Nam California đã tề tựu tại trai đường.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Hòa Thượng, Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Hoa Kỳ, Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang cùng quý chư Hòa Thượng: Thích Huệ Minh, Thích Giác Pháp, Thích Tâm Thành…
 
Trước khi vào lễ chính thức Đại Đức Thích Đức Trí đã có thời pháp giảng về ý nghĩa ngày Phật Đản, trong bài giảng Thầy đã nhấn mạnh: “Không phải chỉ hôm nay mới là ngày Phật Đản, mà ngày nào trong tâm mỗi người có hạnh phúc và an lạc, thì ngày đó chính là ngày Phật Đản.” Thầy Đức Trí còn cho biết tầm quan trọng về sự ra đời của Đức Phật để dẫn dắt chúng sanh trên con đường giải thoát…

(2)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0871
Đại Đức Thích Đức Trí chào mừng, cảm ơn và tuyên bố khai mạc buổi lễ

Sau phần thuyết pháp, đoàn cung nghinh do Gia Đình Phật Tử Huệ Quang cùng các anh chị Phật tử đạo tràng Huệ Quang trong đồng phục đã cung nghinh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng, Ni từ hậu liêu chánh điện quang lâm lễ đài.
 
Điều hợp chương trình do Đại Đức Thích Đức Trí đảm nhiệm. 

Sau khi đạo tràng được sắp xếp trang nghiêm, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử Tâm Khảm Hồ Văn Quỳnh lên điều khiển nghi thức chào quốc kỳ Việt Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Gia Đình Phật tử và Ban hợp ca Đạo Tràng Huệ Quang thực hiện.

Tiếp theo Đại Đức Thích Huệ Đức thay mặt HT. Viện Chủ  lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng, ni quý vị quan khách, quý vị dân cử, quý cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự.
 
Đại Đức nói: “ Thay mặt chư tăng, ni Phật tử Tổ Đình Chùa Huệ Quang, chúng con xin thành kính đãnh lễ chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni, hân hoan chào mừng đồng đồng bào Phật tử đã tề tựu đông đủ về đạo tràng chùa Huệ Quang để cùng cung kính dâng lên đức Từ Phụ, tâm thành nhớ ơn cao dày sự ứng hiện vào thế giới Ta Bà để hóa độ chúng sanh, từ hơn 25 thế kỷ mà mãi cho đến hôm nay vẫn là lương dược cho mọi khổ đau của thế gian nếu biết quay về với con đường ‘Trung Đạo’ mà Đức Thế Tôn đã trải qua và chứng ngộ từ đó đến nay…”
 
“Dưới con mắt trí tuệ Ngài đã nhìn thấy trong mỗi chúng sanh đều có Phật tánh, bỡi vô minh sâu dày che lấp nên Phật tánh của chúng sanh bị lu mờ, hãy tỉnh giác trong từng phút giây của cuộc sống, hãy hành thiện trong mọi thời khắc thì tâm thức của chúng ta sẽ gần với tâm thức của chư Phật không khác.
 
Đúng như lời của chư Phật, chư Tổ đã dạy: ‘Đừng làm việc ác, hãy làm các việc lành, giũ tâm thành ý đó là Phật Pháp”.
 
Hôm nay chúng ta đang thành tâm kính mừng ngày thị hiện Đản sanh của Đức Từ Phụ, trong khi quanh chúng ta thế giới đầy dục vọng đã và đang xãy ra, nhiều biến cố đau thương do bỡi tâm tham lam, sân hận, si mê của chúng sanh đang hiển hiện cao độ, nhiều nơi trên thế giới và ngay cả trên chính quê hương yêu dấu của chúng ta. Trước những thảm nạn ấy, nhân mùa Đản Sanh của Đức Từ Phụ, chúng ta hãy cùng nhau thành tâm cầu nguyện cho tâm địa của những thế lực vô minh nầy sớm tỉnh thức, ngỏ hầu xoa dịu những phần nào khổ đau mà dân chúng các nơi nầy đang phải gánh chịu, nhất là tại quê hương Việt Nam của chúng ta sớm được có tự do, dân chủ, lãnh hải. lãnh thổ được vẹn toàn…”
Sau đó Đại Đức tuyên bố khai mạc buổi lễ.
 
Trong không khí trang nghiêm, ban hợp ca Tổ Đình Huệ Quang lên hát hợp ca liên khúc Khánh Đản.

(3)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0914
Từ trái HT. Minh Tuyên, HT. Chơn Thành ban Đạo Từ
 
Sau đó là Đạo Từ của HT. Thích Chơn Thành và HT. Thích Minh Tuyên, trong lời Đạo Từ, nhị vị Hòa Thượng đã nói về ý nghĩa sự thị hiện của Đức Như lai và khuyên mọi người hãy cố gắng tu tập theo giáo pháp như lai để giữ cho thân tâm an lạc…
 
Nhị vị HT. chúc tất cả mọi người tham dự được dồi dào sức khỏe, vạn sự kiết tường như ý để tiếp tục con đường tu học. Nhị vị HT. đã tán thán công đức của HT. Viện chủ cùng chư tôn đức tăng ni Tổ Đình Huệ Quang đã long trọng, trang nghiêm tổ chức ngày Đại Lễ hôm nay…”
Tiếp tục chương trình Thầy Đức trí mời Giáo Sư Trần Văn Chi và ông Ted Bùi Nghị viên Thành Phố Fountain Valley, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70 lên có lời chúc mừng ngày Phật đản sanh.

(4)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0918
HT. Minh Mẫn viện chủ cảm tạ chư tôn đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử,

Tiếp theo HT. Thích Minh Mẫn Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang lên cảm ơn sự hiện diện của chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni cùng đồng bào Phật tử tham dự, HT. tiếp: "Hôm nay đạo Tràng chùa Huệ Quang thành kính làm lễ kỷ niệm ngày Đức Từ Phụ đản sanh...ngoài ra chúng ta cũng để tưởng niệm đến chư vị Hòa Thượng đã xã thân cho sự trường tồn của đạo pháp và dân tộc. HT. đã nhắc đến những bậc thầy như Trưởng Lão HT. Thích Trí Quang, Thích Thiện Minh, Thích Thiện Hoa… ở hải ngoại như HT. Thích Thiện Ân, Thích Mãn Giác, Thích Đức Niệm, Thích Trí Chơn… những vị đã có công xây dựng và hoằng dương chánh pháp ngay những ngày đầu đến dịnh cư tại các nơi trên thế giới nhất là tại Hoa Kỳ.”
 
HT. nói tiếp: “Hôm nay Chúng ta không những chỉ để tưởng nhớ, mà để thể hiện lòng tri ân và báo đáp công ơn sâu dày của vị Thầy tối thượng, mà chúng ta nguyện mãi mãi học tập và tôn thờ Ngài. Đức Phật ra đời với ý niệm Lợi sanh cho nên trong tất cả phương tiện giáo hóa và khuyến tu của Người không một pháp môn nào ra ngoài mục đích ấy. Chúng ta đã là Phật tử tu học theo đạo hạnh của Ngài, không những riêng tự giác cho mình, mà còn phải giác ngộ cùng khắp tất cả có nghĩa là Lợi sanh. Chúng ta phải cố gắng tinh tấn thực hành những hạnh nguyện cao đẹp này mà áp dụng vào đời sống, thiết nghĩ không gì thiết thực bằng cách thực hành hạnh tu tứ nhiếp pháp đó là: Bố thí, Ái ngữ lợi hành và đồng sự… Trong khi đó tại quê nhà đa phần đồng bào chúng ta vẫn còn phải đắm chìm trong bể khổ bởi không có Tự Do, Nhân Quyền bị chà đạp; ngay cả thể hiện lòng yêu nước cũng bị chính quyền bóp nghẹt mà rõ ràng nhất là lãnh thổ VN đã bao đời tổ tiên chúng ta đã ra công xây dựng và gìn giữ đang mất dần vào quân xâm lược phương Bắc…”
 
HT. nói: “Cái đẹp không phải là hoa mà cái đẹp nhất đó là đón mừng đức Phật ra đời.” Trong dịp nầy HT. cũng đã mời một số quý Thầy trẻ lên sân khấu như Thầy Đăng Huy ở Trúc Lâm Đại Đăng, Thầy Viên Thành, Thầy Đạo Nghiệp, Thầy Huệ Đức, Thầy Đức Trí…lên để giới thiệu cùng chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử đó là những thế hệ tiếp nối để tiếp tục con đường phục vụ đạo pháp và dân tộc.
 
Nghi thức Lễ Đản Sanh bắt đầu, Đại Đức Thích Đức trí cung thỉnh chư tôn Hòa Thượng chứng minh cùng một số chư tôn đức lên lễ đài làm lễ, mọi người cùng tụng trang kinh khánh đản.

(5)-PHẬT-ĐẢN-TỔ-ĐÌNH-HUỆ-QUANG--DSC_0929
Nghi thức lễ tắm Phật
 
Sau khi nghi lễ Đản Sanh chấm dứt, lễ tắm Phật tiếp theo. Sau lễ tắm Phật ban tổ chức cung thỉnh chư tôn đức trở lại trai đường thọ trai, để ban tổ chức cúng dường trai tăng. Trong lúc nầy đồng hương Phật tử cùng dùng bữa cơm chay do đạo tràng chùa Huệ Quang khoản đãi sau đó cùng thưởng thức chương trình văn nghệ mừng Phật Đản Sanh do anh chị em nghệ sĩ thân hữu tại Nam California trình diễn trong đó có những ca sĩ quen thuộc trong cộng đồng như Mai Lệ Huyền, Trang Thanh Lan, Phương Hồng Quế, Triệu Mỹ Ngân …và nhiều ca sĩ trẻ đóng góp cho chương trình văn nghệ.

Điều hợp chương trình văn nghệ do MC. Việt Hùng và ban nhạc Hạ Trắng.

Phật tử muốn biết thêm về những sinh hoạt của chùa Huệ Quang xin đến 4918 W. Westminster Ave. Santa Ana, CA. 92703. Điện thoại số (714) 530-9249, (714) 534-2525, (714) 530-9759.
 
Cũng trong ngày nầy Chùa Khánh Hỷ tọa lạc tại số 10502 OrangeWood Ave, Thành Phố Garden Grove do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh làm viện chủ cũng đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-2022 với sự tham dự khoảng 300 trăm chư tôn đức tăng, ni và đồng hương Phật tử.

(6)-PHẬT-ĐẢN-CHUA-KHANH-HY--DSC_0950
Tại lễ đài chùa Khánh Hỷ từ trái Ni Sư Tuệ Từ, ông Ted Bùi, Thượng Tọa Pháp Tánh cùng ban hợp ca đạo tràng chùa Khánh Hỷ
 
Tại đây ngoài nghi thức lễ Đản Sanh còn có chương trình văn nghệ nừng Phật Đản Sanh do các nghệ sĩ thân hữu và anh chị em trong đạo tràng Chùa Khánh Hỹ thực hiện. Một trong số quan khách tham dự có Nghị Viên Thành Phố Foutain Valley, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 70 ông Ted Bùi cũng đã lên chúc mừng ngày Phật Đản Sanh, trong dịp nầy ông cũng đã cảm ơn Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, Ni Sư Thích Nữ Tuệ Từ đã cho ông có cơ hội để nói lên lời chúc mừng ngày Phật Đản Sanh, ông không quên cảm ơn quý đồng hương Phật tử đã ủng hộ ông trong dịp ra tranh cử dân biểu kỳ nầy.
Sau đó mọi người cùng chụp hình lưu niệm với Nghị Viên Ted Bùi.

Đồng hương Phật tử muốn biết về những sinh hoạt của chùa Khánh hỷ xin liên lạc điện thoại: (714) 333-8924. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
Kính mời quý vị đến tham dự buổi văn nghệ trực tiếp thu hình chủ đề “Bolero & Em” do Paris by Night tổ chức vào ngày Chủ Nhật 25 tháng 8, 2024 qua hai suất lúc 2:30 chiều và 7:30 tối trên sân khấu lộng lẫy của rạp Pechanga Casino.
Tháng Bảy này, Sky River Casino hân hạnh thông báo hàng loạt các chương trình khuyến mãi ly kỳ được thiết kế để mang đến cho khách hàng các cơ hội giành chiến thắng lớn và tận hưởng những phần thưởng đáng kinh ngạc. Tham gia vào một mùa hè khó quên với nhiều trò chơi kịch tính, quà tặng giá trị và các giải đấu thú vị. Dưới đây là các kế hoạch diễn ra sắp tới
Tại hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd vào lúc 1:00 chiếu Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024, một buổi hội luận chống Quyết Định 1334 của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam với mục tiêu “Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới” theo ban tổ chức cho biết, đây là một thủ đoạn trá hình của cộng sản Việt Nam nhằm chiêu dụ người Việt hải ngoại về góp sức cho chế độ qua chiêu bài xây dựng đất nước để cho đảng cộng sản Việt Nam rảnh tay tiếp tục vơ vét tài nguyên và đàn áp dân lành.
Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu 2024, với chủ đề: “Dựng Lại Niềm Tin” đã long trọng diễn ra trong 3 ngày từ Thứ Sáu 28 đến Chủ Nhật ngày 30 tháng 6 năm 2024 tại Nam California
Vào chiều Chủ Nhật cuối Tháng Sáu, khoảng hơn 400 khán giả đã ngồi chật khán phòng của Huntington Beach Central Library Theater để cổ vũ cho các tài năng âm nhạc trẻ gốc Việt trong chương trình nhạc Emê Concert 2, chủ đề “I Wish It So”.
Sáng nay ngày 16 tháng 07 năm 2024. Tại AV Entertainment số 3636 Westminster Blvd Santa Ana Cali; Niệm Phật Đường PGHH có tổ chức buổi lễ kỷ niệm năm thứ 85 ngày Đức Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Lòng rộn vui nhớ lại những lễ khai Đạo hằng năm tại quê nhà mà thương nhớ bâng khuâng...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.