Hôm nay,  

Internet: Cấm Triển Lãm Ảnh

15/07/201600:00:00(Xem: 2216)
HANOI -- Nhà nước đang siêt dần gọng kềm... trước giờ là soi các bài viết bị cho là “chống phá nhà nước,” và bây giờ là hình ảnh...

Bản tin BBC nêu ngay câu hỏi: “Đưa ảnh lên Facebook ở VN phải xin phép?”

Bản tin BBC ghi rằng một nghị định về nhiếp ảnh tại Việt Nam có thể khiến việc đăng ảnh lên mạng xã hội hay website phải xin phép.

Nghị định 72/2016/NĐ-CP đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ Việt Nam viết tại điểm 9, điều 3 với định nghĩa "Triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh là hình thức phổ biến, giới thiệu, trưng bày, trình chiếu tác phẩm nhiếp ảnh, bao gồm cả triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet."

Tiếp đến trong điều 11 của nghị định này ghi rõ "Tổ chức, cá nhân tổ chức triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh tại Việt Nam phải có giấy phép triển lãm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp."

Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và sẽ có hiệu lực từ ngày 15/8.

BBC đã phỏng vấn nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia về lệnh cấm này...

BBC ghi lời phóng viên, nhiếp ảnh gia Đoàn Bảo Châu từ Hà Nội nói nghị định khiến ông thấy “rất vô lý” và “đi ngược xu hướng phát triển của xã hội”. Ông nói:

“Thế giới chúng ta sống bây giờ là thế giới phẳng. Nhu cầu chia sẻ thông tin là một nhu cầu chính đáng và tất yếu của xã hội. Và sự tự do ngôn luận, tự do biểu đạt ý kiến cá nhân cần được động viên để đi cùng sự phát triển của xã hội."

“Thế mà tự nhiên lại xuất hiện một nghị định thế này, không phù hợp với sự phát triển của xã hội. Bởi vì nếu mà đúng làm theo nghị định này thì cứ mỗi khi chúng ta phải đưa một chia sẻ ảnh lên mạng xã hội thì chúng ta phải xin phép.”

“Tôi nghĩ theo xu hướng phát triển xã hội thì người ta cần phải cởi bỏ hơn để luồng thông tin được trôi chảy một cách thuận tiện hơn thì bây giờ người ta lại bóp lại.”

Tuy nhiên, có vẻ thấy dư luận bất lợi, các quan chức nói lại.

Báo Xã Luận ghi lời một quan chức, nói hình lên Facebook không sao.

Bản tin Xã Luận ghi lời Vi Kiến Thành - Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm - cho biết đó hoàn toàn là sự hiểu lầm, xuất phát từ việc mọi người không đọc kỹ các điều khoản trong nghị định. Theo ông, không hề có chuyện cá nhân, tổ chức phổ biến ảnh trên mạng xã hội mà phải xin phép.

"Trên internet có nhiều hình thức đăng ảnh mà đến bây giờ chúng ta còn chưa nắm hết được. Lúc này, chúng ta tạm hiểu triển lãm tác phẩm nhiếp ảnh trên mạng internet là lập ra một website huy động, mời mọi người gửi ảnh và ai cũng có thể truy cập vào website đó để xem ảnh. Còn việc đăng tải trên Facebook là chuyện cá nhân của mọi người, nghị định không can thiệp".

Báo Xã Luận viết:

“Ông Vi Kiến Thành khẳng định nghị định mới chỉ nhằm quản lý hoạt động triển lãm ảnh trên các website. Hoạt động đăng tải, tổ chức thi ảnh trên các diễn đàn cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh lần này.”

Thực tế, kiểm soát hình trên Facebook không nổi... vì cả thế giới sẽ cười, vì chưa hề có quốc gia nào đòi cấm đăng hình đời thường lên mạng này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan.
LONDON - 1 cư dân 23 tuổi từ North Ireland bị bắt ngày 22-11 có liên quan với 39 tử thi chở trong container.
MOSCOW - TT Putin hứa hoàn thiện hỏa tiễn nguyên tử được tin là trung tâm của vụ nổ động cơ ngày 8-8 gây thiệt mạng 5 kỹ sư và 2 công nhân.
GENEVA - Phúc trình Landmine Monitor 2019 của “chiến dịch quốc tế vận động cấm mìn - ICBL” xác nhận: tuy các nỗ lực ban hành luật cấm mìn chống người (landmine - địa lôi) thành công và tăng quỹ hỗ trợ nạn nhân, tổn thất nhân mạng vẫn là cao.
LONDON - Ông Nigel Farage, lãnh tụ đảng Brexit, vừa công bố các chính sách về tổng tuyển cử với hứa hẹn “cách mạng chính trị” đặt quyền lợi dân thường lên trên hết.
ANKARA - Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: hơn 200 người tị nạn Syria đã tự nguyện hồi cư sau chiến dịch đánh đuổi dân quân YPG của phe thiểu số Kurd tại vùng đông bắc Syria –họ đã trở về an toàn.
BAGHDAD - Biểu tình chống chính quyền tiếp diễn tại thủ đô Iraq – lực lượng an ninh đàn áp bằng đạn cao su và đạn thật, ít nhất 7 người chết và gần 80 người bị thương hôm Thứ Năm.
HONG KONG - Cảnh sát dồn sức bảo vệ phòng phiếu để bầu cử địa phương được xúc tiến như đã định vào cuối tuần này.
KIEV - Văn phòng của TT Zelenski từ chối cung cấp ghi âm cuộc điện đàm Trump-Zelenski ngày 25-7 theo yêu cầu của đối thủ chính trị.
BEIJING - Giới chức Trung Cộng xác nhận: thương lượng mậu dịch “giai đoạn 1” tiếp tục đúng hướng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.