Hôm nay,  

2016: Than, Khoáng Sản VN Bi Đát

05/02/201600:00:00(Xem: 2653)
HANOI -- Ngành than, khoáng sản sẽ gặp gian nan trong năm 2016: giá xuất khẩu trong tháng 1-2016 đã giảm hơn 70%, trong khi sản lượng cũng giảm hai hàng số.

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ghi rằng trong năm 2016 dự báo ngành than, khoáng sản của Việt Nam sẽ đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của giá bán thấp và chi phí khai thác ngày một tăng cao.

Ngay trong tháng 1-2016 vừa qua, sản lượng khai thác alumin đã giảm sút và giá xuất khẩu quặng và khoáng sản cũng giảm mạnh, theo Bộ Công Thương.

Bản tin TBKTSG ghi rằng:

“Tổng sản lượng than sạch khai thác trong tháng 1 đạt 3,7 triệu tấn (tương đương với cùng kỳ năm 2015) và sản lượng khai thác alumin tháng 1 đạt khoảng 36.000 tấn, giảm gần 27% so với cùng kỳ năm 2015. Riêng về giá xuất khẩu trong tháng 1 đối với mặt hàng quặng và khoáng sản giảm rất mạnh đến gần 70% so với cùng kỳ năm 2015.


Theo nhận định của Bộ Công Thương, dự báo năm 2016 ngành than, khoáng sản tiếp tục gặp nhiều khó khăn do giá bán thấp, điều kiện khai thác ngành than, khoáng sản càng khó khăn khiến chi phí tăng.”

Về vấn đề an toàn mỏ cũng có cảnh báo bi quan.

Bản tin nói rằng theo các chuyên gia năng lượng, các lớp than tầng cạn vỉa mỏ được khai thác cạn kiệt đã phá tan hành lang an toàn bảo vệ mỏ, than lộ vỉa khai thác cạn kiệt bởi đây là tầng dễ khai thác, ít tốn chi phí, nhưng vô tình đã phá tan tất cả sự an toàn mỏ.

Trong khoảng 20 năm nay TKV đã khai thác hơn 150 triệu tấn than tầng vỉa mỏ và chính điều này đã làm mất đi hành lang bảo vệ các mỏ than.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hội đồng Huynh trưởng Nghĩa Sinh trân trọng thông báo Lễ Tạ ơn Nghĩa Sinh năm 2019 sẽ được Phương đoàn Nghĩa Sinh Chicago tổ chức vào ngày 28/11/2019 tại Giáo xứ St. Henry Chicago
Nếu “quyền lực chánh trị” đã vượt khỏi phạm vi hoạt động, nếu “nền dân chủ” đã bị tướt đoạt bởi một nhóm người chánh trị toàn quyền, một hệ thống quan liêu, cửa quyền toàn trị hay những nhóm thế lực độc tài
Đối với một người đã giác ngộ, sẽ không còn thấy nữ tính và nam tính nữa. Với một số vị thường quán bạch cốt, sẽ thấy thân mình và người chỉ là một nhóm xương khô đang đi đứng nằm ngồi.
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Hôm 29.10.2019 Lào bắt đầu cho vận hành đập thủy điện Xayaburi và tiếp theo sẽ là con đập Don Sahong. Đây là hai đập thủy điện nằm trên dòng chính sông Mekong, đã và đang gây rất nhiều tranh cãi giữa Lào, Thái Lan, Cambodia cũng như Việt Nam ở hạ nguồn Mekong.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
GENEVA - Cơ quan thông tin năng lượng IEA cho biết: tuy thế giới đề ra chỉ tiêu giảm khí thải carbonic, nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu hóa thách còn tăng ít nhất 2 thập niên.
ROME - Nhà lãnh đạo Catholic toàn cầu hô hào kỹ nghệ cao loại bỏ thông tin, hình ảnh ấu dâm trên mạng toàn cầu để ngăn trẻ em tiêp cận.
ANKARA - Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hồi hương 1 tình nghi ISIS là công dân Mỹ. Anh ta đang mắc kẹt tại biên giới Hy Lạp/Thổ Nhĩ Kỳ từ 3 ngày.
Ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại khu vực Los Angeles vào sáng Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.