Hôm nay,  

Kỷ Niệm về Trận Chiến Hoàng Sa và Viêc Trao Trả Tù Binh

20/01/201611:30:00(Xem: 4505)
Tối hôm qua, nhân dịp Tưởng niệm Trận chiến Hoàng Sa, 19, thang 1, 197̀4,  trong đó có 74 chiến sỉ Hải quân đã hy sinh; BVN/CLBTNS mà chúng tôi là thành viên, đã đến góp phần trong chương trình văn nghệ thật sống động và hào hùng. Nhìn linh niệm của những anh hùng đã đi theo hai chiến hạm HQ 4 va HQ 5 xuống xâu dưới lòng biển, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động, nhớ lại kỷ niệm xưa có liên quan đến biến cố lịch sử này.
Ngược dòng lịch sử, chỉ vài ngày sau khi trận chiến xảy ra, một trong những chiến hạm tham chiến, có lẽ là HQ 16, trở về đậu tại Bến Bạch Đằng, chúng tôi ra tận chân cầu tàu để phỏng vấn những ngươì dân đang nhìn về phía chiến hạm với sự căm phẫn bất mãn và đau buồn cho sự mất mát này. Phóng sự đặc biệt được chiếu trên đài THVN ̣9 buổi tối hôm đó và các đài địa phương trong những ngày kế tiếp.
Sáng hôm sau, lệnh từ văn phòng Bí thư Tổng Thống và Tổng Trưởng Dân Vận ra lệnh phóng viên nào bữa trước thực hiện phóng sự này chuẩn bị lên đường qua Hồng Kông để đón "tù binh" sống sót về.
Nhận được công tác đi ra ngoại quốc thì rất là hứng thú và ngạc nhiên vì nghĩ mình chỉ làm một phóng sự bình thường của một phóng viên nhà nước "ăn cơm chúa, múa tối ngày" thôi. Sau vài tiếng đông hồ chuẩn bị, toán Phóng viên do tôi hướng dẫn với một chuyên viên thu hình và một chuyên viên âm thanh, được Sĩ quan Tâm lý chiến Bộ Tư Lệnh Hải Quan đến đón ra phi trường Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh qua Hồng Kông. Trên máy bay đưa đón có phái đoàn của Bộ Tư lệnh Hải Quân do Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh hướng dẫn. 
Sau khi làm một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Phó Đề Đốc LNT trên không trung, chúng tôi hồi hộp chờ đợi không biết khi nào mới thấy được họ, không biết họ có khỏe mạnh không. Sau hai gìờ trên không trung, máy bay đáp xuống phi trường "Kai Tak" với những chung cư cao tốc chung quanh với quần áo phơi treo lủng lẳng trước cửa căn hộ của họ. 
Khi xuống máy bay, chúng tôi mới biết là chỉ được ở trong phạm vi của phi trường và không được tiếp xúc với các các chiến sỉ Hải Quân được cứu sống và ḅi bắt làm tù binh. Thế là chúng tôi lại phải trở lại chỗ  máy bay đang mở thang đón "khác đặc biệt"  bước lên phi cơ.
Nhìn gương mặt các chiến sĩ có vể giao động và mệt mỏi, chúng tôi chỉ làm những cuộc phỏng vấn chớp nhoáng trên không trung. Nhưng mọi người hành khách trên chuyến máy bay lịch sử này đều được tặng ṃột túi xách của Hãng Hàng Không Việt Nam.
Đây là chuyến đi làm phóng sự ở nược ngoài vô tiền khoáng hậu vì chỉ đi về trong ngày free, nhưng không được vào thành phố.
Cám ơn Bộ Tư Lệnh Hải quân đã cho chúng tôi thá́p tùng để làm phóng sự đặc biệt này.
Phạm Hoàng
Nguên Phóng viên đài THVN 9

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Ngấp nghé bước lên hàng năm, mắt nhiều vết chân chim, da cổ chùng, da bụng nhão… Mỗ cảm nhận cái già đã hiện tướng, cái vô thường đã lãng đãng… nên phát tâm tu học đặng kiếm chút phước huệ về sau.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Thứ Bảy ngày 16/11/2019 tại Toà Thị Chính, thành phố Asolo, một buổi lễ kỷ niệm 40 năm người Việt tỵ nạn tại Ý được diễn ra do hội đoàn (Pro Loco) và chính quyền địạ phương tổ chức, cùng với sự hợp tác của hội Đông Sơn - Cộng Đồng Người Việt tại Ý.
Westminster (CA) - Hội Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật PSCVN sẽ tổ chức triển lãm nhiếp ảnh nghệ thuật học viên vừa mãn khóa năm 2019 trong 2 ngày cuối tuần tuần này, Thứ Bẩy và Chủ Nhật ngày 23 và 24 tháng 11, 2019 từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt 14771 đường Moran, Westminster, California.
Việc đàn hặc tại Hoa Kỳ cũng như trong các nước dân chủ là tiến trình dân chủ bảo vệ quyền của người dân trong việc quản trị đất nước. Quyền này được ghi trong hiến pháp Hoa kỳ và được tôn trọng do sự hiện diện của hai đảng tạo sự quân bình quyền lực mà không đưa đến độc tài, độc quyền.
Miền Nam trước đây gọi nhạc vàng là tân nhạc để phân biệt với cổ nhạc. Sau chiến tranh, bên thắng cuộc mở “mặt trận” tấn công vào nền văn hóa miền Nam, cả tân nhạc lẫn cổ nhạc đều bị nghiêm cấm và bị hủy diệt.
Hình ảnh cảnh sát Hong Kong tràn vào đại học đàn áp đánh đập sinh viên Hong Kong ngày 19-11-2019 lan truyền khắp thế giới gây xúc động nhiều người. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vừa viết xong ca khúc mới nhất Cám Ơn Hong Kong, đàn hát, quay video bằng Iphone và đưa lên Youtube.
California là vùng đất của giấc mơ vàng đã trở thành cơn ác mộng nhà cửa tồi tệ nhất của nước Mỹ. Những trận cháy rừng gần đây chỉ nâng cao giá nhà đối với một tiểu bang có vẻ không thể xây cất đủ nhà mới.
RIO DE JANEIRO - Dữ liệu mới do “National Institute for Space Research – INPE” cung cấp cho hay mức độ phá rừng nhiệt đới tại Brazil là rộng lớn nhất từ 2008, có ảnh hưởng từ chính quyền phái hữu của TT Bolsonaro.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.