Hôm nay,  

Kỷ Niệm về Trận Chiến Hoàng Sa và Viêc Trao Trả Tù Binh

1/20/201611:30:00(View: 4504)
Tối hôm qua, nhân dịp Tưởng niệm Trận chiến Hoàng Sa, 19, thang 1, 197̀4,  trong đó có 74 chiến sỉ Hải quân đã hy sinh; BVN/CLBTNS mà chúng tôi là thành viên, đã đến góp phần trong chương trình văn nghệ thật sống động và hào hùng. Nhìn linh niệm của những anh hùng đã đi theo hai chiến hạm HQ 4 va HQ 5 xuống xâu dưới lòng biển, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động, nhớ lại kỷ niệm xưa có liên quan đến biến cố lịch sử này.
Ngược dòng lịch sử, chỉ vài ngày sau khi trận chiến xảy ra, một trong những chiến hạm tham chiến, có lẽ là HQ 16, trở về đậu tại Bến Bạch Đằng, chúng tôi ra tận chân cầu tàu để phỏng vấn những ngươì dân đang nhìn về phía chiến hạm với sự căm phẫn bất mãn và đau buồn cho sự mất mát này. Phóng sự đặc biệt được chiếu trên đài THVN ̣9 buổi tối hôm đó và các đài địa phương trong những ngày kế tiếp.
Sáng hôm sau, lệnh từ văn phòng Bí thư Tổng Thống và Tổng Trưởng Dân Vận ra lệnh phóng viên nào bữa trước thực hiện phóng sự này chuẩn bị lên đường qua Hồng Kông để đón "tù binh" sống sót về.
Nhận được công tác đi ra ngoại quốc thì rất là hứng thú và ngạc nhiên vì nghĩ mình chỉ làm một phóng sự bình thường của một phóng viên nhà nước "ăn cơm chúa, múa tối ngày" thôi. Sau vài tiếng đông hồ chuẩn bị, toán Phóng viên do tôi hướng dẫn với một chuyên viên thu hình và một chuyên viên âm thanh, được Sĩ quan Tâm lý chiến Bộ Tư Lệnh Hải Quan đến đón ra phi trường Tân Sơn Nhất để chuẩn bị cất cánh qua Hồng Kông. Trên máy bay đưa đón có phái đoàn của Bộ Tư lệnh Hải Quân do Phó Đề Đốc Lâm Ngươn Tánh hướng dẫn. 
Sau khi làm một cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với Phó Đề Đốc LNT trên không trung, chúng tôi hồi hộp chờ đợi không biết khi nào mới thấy được họ, không biết họ có khỏe mạnh không. Sau hai gìờ trên không trung, máy bay đáp xuống phi trường "Kai Tak" với những chung cư cao tốc chung quanh với quần áo phơi treo lủng lẳng trước cửa căn hộ của họ. 
Khi xuống máy bay, chúng tôi mới biết là chỉ được ở trong phạm vi của phi trường và không được tiếp xúc với các các chiến sỉ Hải Quân được cứu sống và ḅi bắt làm tù binh. Thế là chúng tôi lại phải trở lại chỗ  máy bay đang mở thang đón "khác đặc biệt"  bước lên phi cơ.
Nhìn gương mặt các chiến sĩ có vể giao động và mệt mỏi, chúng tôi chỉ làm những cuộc phỏng vấn chớp nhoáng trên không trung. Nhưng mọi người hành khách trên chuyến máy bay lịch sử này đều được tặng ṃột túi xách của Hãng Hàng Không Việt Nam.
Đây là chuyến đi làm phóng sự ở nược ngoài vô tiền khoáng hậu vì chỉ đi về trong ngày free, nhưng không được vào thành phố.
Cám ơn Bộ Tư Lệnh Hải quân đã cho chúng tôi thá́p tùng để làm phóng sự đặc biệt này.
Phạm Hoàng
Nguên Phóng viên đài THVN 9

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100.
Trong khi cuộc chiến vì tự do dân chủ tại Hồng Kông ngày một suy yếu, hai chính phủ Trung Quốc và Nam Hàn bắt tay nhau về quốc phòng, gây lo ngại TQ sẽ dễ dàng hơn trong việc ức hiếp Việt Nam và Đài Loan.
ROME - Giáo hoàng Francis đã đến Thái Lan, trên đường Á du. Cuộc tông du tại Thái Lan và Nhật bắt đầu ngày Thứ Tư 20-11.
CAIRO - Liên đoàn Arap định họp khẩn cấp về chuyển hướng chính sách của chính quyền Trump để ủng hộ chương trình định cư của Israel, sau 40 năm không công nhận.
TEHRAN - Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bị đàn áp từ hôm Thứ Sáu 15/11.
GENEVA - Bất đồng mậu dịch giữa 2 nước đông Á chưa thể san bằng sau vòng đàm phán thứ nhì tại bản doanh Geneva của “tổ chức mậu dịch thế giới - WTO” trong ngày 19/11.
Heliogen tận dụng phần mềm để điều khiển gương phản chiếu ánh nắng Mặt trời nhắm đến mục tiêu, tạo nguồn nhiệt gấp 3 lần các hệ thống pin Mặt trời thương mại trước đây.
CHICAGO - Giám thị cảnh sát loan báo 1 cậu 15 tuổi tập đàn piano và 1 nhân viên cảnh sát trúng đạn, khi cướp ngân hàng dẫn đầu 1 cuộc rượt đuổi gay cấn trên công lộ.
SAN FRANCISCO - Mặc cho thời tiết đã vào đến giai đoạn cuối thu trong tháng 11, vì nhu cầu phòng ngừa cháy rừng, công ty điện PG&E vẫn phải thực hiện 1 kế hoạch cắt điện tại các khu vực dễ cháy tại các quận trồng nho làm rượu phía bắc Vịnh San Francisco là Sonoma và Napa từ 7 giờ sáng Thứ Tư 20/11.
CHATAM COUNTY - Tượng người lính Nam quân (là phe Confederate thời nội chiến Nam-Bắc Mỹ) đã bị di chuyển khỏi pháp đình là di tích lịch sử tại quận Chatam (North Carolina).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.