Hôm nay,  

Nhu Liệu Gián Điệp TQ Gài Ở VN

05/01/201600:00:00(Xem: 5102)

HANOI -- Các cơ quan chính phủ và người dân VN đang lên cơn sốt vì có tin nhu liệu gián điệp đã gài sẵn trong nhiều máy điện toán hiêu Lenovo (Trung Quốc).

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) có bản tin cho biết hiện ít nhất hai địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh đã có khuyến cáo người dân và doanh nghiệp không sử dụng máy tính Lenovo (Trung Quốc) do các sản phẩm này bị tình nghi cài đặt phần mềm gián điệp ngay từ khi xuất xưởng.

Bản tin TBKTSG nói, một công văn của Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng cảnh báo một số dòng máy tính của hãng Lenovo (Trung Quốc) có khả năng gây mất an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống mạng của các cơ quan Nhà nước.

Công văn số 557/BCĐ của Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng với tiêu đề “Về việc máy tính Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển trước khi xuất xưởng” yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể, UBND các cấp… ở Hải Phòng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện các máy tính Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển từ xa có tên gọi LSE (Lenovo Service Engine), ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mã độc vào mạng máy tính cơ quan Nhà nước. Đồng thời, các cơ quan Nhà nước tiến hành rà soát, kiểm tra bảo mật các máy tính Lenovo và dừng hoạt động ngay các máy tính do Lenovo sản xuất và có chứa phần mềm LSE.

Theo nội dung cảnh báo của công văn số 557 thì hãng Lenovo đã cài đặt phần mềm điều khiển có tên gọi Lenovo Service Engine (LSE) vào BIOS (Basic Input/Output System, chương trình quản lý và điều khiển máy tính) trên bo mạch trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows trước khi xuất xưởng


Phần mềm LSE hội đủ các đặc tính của một phần mềm gián điệp (spyware) với khả năng hoạt động ngầm ngay từ giai đoạn khởi động máy tính và can thiệp sâu vào các tập tin mặc định của hệ điều hành Windows. LSE còn chiếm lấy quyền cao nhất (quyền quản trị hệ thống) và thực hiện các thay đổi quan trọng, tự động tải về nhiều tập tin, phần mềm theo chỉ định của Lenovo. Toàn bộ các hoạt động này nằm ngoài khả năng nhận biết, khả năng cho phép hoặc từ chối của người dùng máy tính.

TBKTSG viết:

“Cũng theo cảnh báo từ Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng thì các cơ quan Nhà nước không được lưu trữ các tài liệu, thông tin có nội dung bí mật Nhà nước trên máy tính nhãn hiệu Lenovo; đồng thời các cơ quan này được khuyến nghị không trang bị mới máy tính Lenovo, tiến tới loại bỏ các máy tính do Lenovo sản xuất.”

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa đưa ra công văn số 7744/UBND-VX4 “V/v Lenovo cài phần mềm điều khiển trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows trước khi xuất xưởng”.

Có thể nhiều tỉnh thành cũng đã có cảnh báo tương tự, nhưng các thông tn nhạy cảm này thường được giữ kín.

Theo lời một doanh nhân California có liên hệ về kinh doanh điện toán trong VN, nhu liệu gián điệp của TQ khi gài ở vào máy ở các quốc gia Mỹ, Châu Âu thường là để trộm bí mật kinh tế, nhưng khi gài ở Việt Nam hẳn nhiên là để trộm lĩnh vực khác, vì kinh tế VN chẳng có gì bí mật cao siêu để trộm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ANKARA - Bộ trưởng quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar loan báo trong ngày 21/11: đang thảo luận với Nga cách giải quyết sự hiện diện của YPG là dân quân của phe thiểu số Kurd tại Syria theo thỏa thuận với Nga.
JERUSALEM - Bộ trưởng tư pháp Israel chính thức loan báo truy tố Thủ Tướng Netanyahu tội tham nhũng.
BEIRUT - TT Michael Aoun loan báo hôm 21/11: công điện của TT Trump cho hay Hoa Kỳ sẵn sàng giúp đáp ứng các nhu cầu của công dân.
BEIJING - Giới chức thương mại Trung Cộng bác bỏ các tin đồn, và khẳng định thương lượng mậu dịch với Hoa Kỳ vẫn tiếp diễn để cùng tìm giải pháp.
Bangkok - Đức Giáo Hoàng Francis dẫn đầu đoàn người hàng chục ngàn tín hữu đầy cảm xúc ngồi chật cứng tại sân vận động ở thủ đô Bangkok, Thái Lan hôm Thứ Năm, kêu gọi tôn trọng gái mại dâm và nạn nhân buôn người tại một phần của thế giới, nơi mại dâm tràn lan.
DETROIT - Đến nơi theo tin mật báo về kẻ trộm xâm nhập tư gia, 2 cảnh sát của thành phố Detroit đã bị trúng đạn, 1 chết 1 bị thương trong ngày Thứ Tư 20/11.
WASHINGTON - Một chiếc xe Mercedes tình nghi đang tìm cách đi vào khu vực cấm của Bạch Ốc đã bị Mật Vụ nghênh cản lúc 6 giờ sáng Thứ Năm 21/11.
WASHINGTON - Bà Nikkei Haley làm việc cho nội các Trump 2 năm, ở vai trò đại diện thường trực tại LHQ, từng tỏ ra nghiêm khắc với Nga hơn cả thượng cấp.
WASHINGTON - Trong nỗ lực củng cố lực lượng hậu thuẫn chống lại cuộc điều tra luận tội đang tiếp diễn gay cấn, TT Trump mời 10 nghị sĩ cùng đảng CH ăn trưa tại Bạch Ốc ngày 21-11, gồm các nghị sĩ Mitt Romey và Susan Collins.
WASHINGTON - Nữ TNS Elizabeth Warren - dự ứng viên tổng thống Dân Chủ đã lên tiếng phê bình hôm 21/11: chủ nhân Facebook Mark Zuckerberg có hẹn mật để ăn trưa với TT Trump trong tháng qua là mưu định làm thân với chủ nhân Bạch Ốc đơn giản vì “ý định hư hỏng”.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.