Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Chúa Trầm Hương

31/07/200700:00:00(Xem: 2922)

Bạn,
Theo báo quốc nội, trên địa bàn huyện Tây Sơn của tỉnh Bình Định, có một ngôi làng mà  ngày xưa dân làng kiếm sống bằng nghề bán trầm hương, và vị  thủy tổ thành lập  làng là một cô gái người Chàm (còn gọi là người Chăm) giỏi nghề tìm trầm, sau trở thành hoành hậu. Vì có công lập làng nên  bà được tôn vinh là tiên nữ trời sai xuống cứu dân.Câu chuyện về vị thủy tổ của làng này được báo Bình Định ghi nhận như sau.

Xưa kia, vùng Tây Sơn hạ (huyện Tây Sơn-Bình Định), rừng còn lan rộng xuống đồng bằng, làng Thủ Thiện xã Bình Nghi ngày nay còn ở cạnh rừng già có nhiều trầm hương. Dân làng lấy trầm bán về xuôi để kiếm sống. Thuở ấy, làng có tên là Thủ Hương vì dân làng chuyên nghề lấy trầm. Theo thần phả miếu Bà Chúa Sơn Lâm ở làng Thủ Thiện thì vị thủy tổ thành lập làng lại là một cô gái Chăm giỏi nghề tìm trầm tên là Vương Ngọc. Đây là tên gọi về sau của người Việt để chỉ bà như viên ngọc quý của quốc vương Chăm thuở trước. Vì có công lập làng nên bà được tôn vinh là tiên nữ trời sai xuống cứu dân.

Bà là một cô gái vùng sơn cước xinh đẹp , cha mẹ giỏi nghề tìm trầm nhưng đã qua đời khi bà chưa đến tuổi cập kê. Sống mồ côi trong căn nhà lá cạnh bìa rừng tìm trầm kiếm sống, nhưng vốn có tấm lòng thương người nên bà đã dạy nghề tìm trầm cho những người nghèo khổ về đây kiếm sống, lập nên làng Thủ Hương. Thế rồi, một buổi sáng , vị vua Chăm dẫn cận thần vào rừng săn bắn vì mãi đuổi theo nai vàng khi ẩn khi hiện mà lạc vào rừng sâu. Nhà vua đang dừng ngựa tìm kiếm thì tình cờ gặp bà đi lấy trầm về. Sắc đẹp của bà làm cho nhà vua thẩn thờ nhìn ngắm. Hỏi rõ nguồn cơn,  nhà vua ngỏ lời rước bà về cung. Nhờ tài trí hơn người,  bà giúp nhà vua nhiều kế sách đưa vương quốc tới cảnh thái bình. Quý mến tài đức của bà, nhà vua lập bà làm hoàng hậu vương quốc. Đất nước đang yên vui thì được tin quốc vương Chân Lạp cho quân đánh vào biên giới phía nam. Nhà vua tức giận định tự mình cầm quân xuất chinh thì hoàng hậu quỳ xuống cần xin nhà vua ở lại giữ kinh thành để mình cùng đi với các tướng cầm quân đuổi giặc. Nhà vua ngạc nhiên, mới đầu không tin vào tài năng của hoàng hậu, sợ người vợ trời ban khó bảo toàn tính mạng giữa vòng gươm giáo nên khước từ. Về sau, những lời khẩn cầu tha thiết của hoàng hậu làm cho nhà vua đành phải chuẩn y, sai tướng giỏi cầm binh phò hoàng hậu ra trận., điều không ngờ, ngoài tài điều binh khiển tướng ai cũng phải thán phục, hoàng hậu còn đủ phép hô phong hoán vũ giữa trận tiền, nên mới giáp chiến mà tướng giặc kẻ đầu hàng người tháo chạy về bên kia biên giới.

Bạn,
Cũng theo báo Bình Định, khi bà qua đời, nhờ công ơn lập làng, giúp dân làm nghề tìm trầm, xin vua giảm nhẹ thuế hàng năm, nên dân lập miếu thờ trên nơi bà ở đầu cửa rừng thuở trước. Qua bao thế kỷ, miếu bị đổ nát dựng lại nhiều lần. Ngày nay dân làng Thủ Thiện quen gọi là miếu thờ Bà Chúa Sơn Lâm, còn cái tên Tiên nữ Vương Ngọc trong thần phả bị quên dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.