Hôm nay,  

Nhu Liệu Gián Điệp TQ Gài Ở VN

1/5/201600:00:00(View: 5100)

HANOI -- Các cơ quan chính phủ và người dân VN đang lên cơn sốt vì có tin nhu liệu gián điệp đã gài sẵn trong nhiều máy điện toán hiêu Lenovo (Trung Quốc).

Tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (TBKTSG) có bản tin cho biết hiện ít nhất hai địa phương là Hải Phòng và Quảng Ninh đã có khuyến cáo người dân và doanh nghiệp không sử dụng máy tính Lenovo (Trung Quốc) do các sản phẩm này bị tình nghi cài đặt phần mềm gián điệp ngay từ khi xuất xưởng.

Bản tin TBKTSG nói, một công văn của Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng cảnh báo một số dòng máy tính của hãng Lenovo (Trung Quốc) có khả năng gây mất an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống mạng của các cơ quan Nhà nước.

Công văn số 557/BCĐ của Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng với tiêu đề “Về việc máy tính Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển trước khi xuất xưởng” yêu cầu các sở ban ngành, đoàn thể, UBND các cấp… ở Hải Phòng áp dụng các biện pháp phòng ngừa, phát hiện các máy tính Lenovo cài đặt phần mềm điều khiển từ xa có tên gọi LSE (Lenovo Service Engine), ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm mã độc vào mạng máy tính cơ quan Nhà nước. Đồng thời, các cơ quan Nhà nước tiến hành rà soát, kiểm tra bảo mật các máy tính Lenovo và dừng hoạt động ngay các máy tính do Lenovo sản xuất và có chứa phần mềm LSE.

Theo nội dung cảnh báo của công văn số 557 thì hãng Lenovo đã cài đặt phần mềm điều khiển có tên gọi Lenovo Service Engine (LSE) vào BIOS (Basic Input/Output System, chương trình quản lý và điều khiển máy tính) trên bo mạch trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows trước khi xuất xưởng


Phần mềm LSE hội đủ các đặc tính của một phần mềm gián điệp (spyware) với khả năng hoạt động ngầm ngay từ giai đoạn khởi động máy tính và can thiệp sâu vào các tập tin mặc định của hệ điều hành Windows. LSE còn chiếm lấy quyền cao nhất (quyền quản trị hệ thống) và thực hiện các thay đổi quan trọng, tự động tải về nhiều tập tin, phần mềm theo chỉ định của Lenovo. Toàn bộ các hoạt động này nằm ngoài khả năng nhận biết, khả năng cho phép hoặc từ chối của người dùng máy tính.

TBKTSG viết:

“Cũng theo cảnh báo từ Bộ Công an và Ban Chỉ đạo Bảo vệ bí mật Nhà nước của thành phố Hải Phòng thì các cơ quan Nhà nước không được lưu trữ các tài liệu, thông tin có nội dung bí mật Nhà nước trên máy tính nhãn hiệu Lenovo; đồng thời các cơ quan này được khuyến nghị không trang bị mới máy tính Lenovo, tiến tới loại bỏ các máy tính do Lenovo sản xuất.”

Tương tự, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng vừa đưa ra công văn số 7744/UBND-VX4 “V/v Lenovo cài phần mềm điều khiển trên máy tính sử dụng hệ điều hành Windows trước khi xuất xưởng”.

Có thể nhiều tỉnh thành cũng đã có cảnh báo tương tự, nhưng các thông tn nhạy cảm này thường được giữ kín.

Theo lời một doanh nhân California có liên hệ về kinh doanh điện toán trong VN, nhu liệu gián điệp của TQ khi gài ở vào máy ở các quốc gia Mỹ, Châu Âu thường là để trộm bí mật kinh tế, nhưng khi gài ở Việt Nam hẳn nhiên là để trộm lĩnh vực khác, vì kinh tế VN chẳng có gì bí mật cao siêu để trộm.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Dr. Robert Goldman- bác sĩ đồng sáng lập American Academy of Anti-Aging Medicine- là một trong những chuyên gia nổi tiếng về luyện tập thể dục. Tên ông đã có trong kỷ lục Guinness với 13,500 động tác sit-ups liên tục.
Có người cho rằng những nếp nhăn là nét đẹp tự nhiên của tuổi già. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người hơn- đặc biệt là phụ nữ- không muốn có những nếp nhăn trên gượng mặt của mình!
Một phương pháp điều trị bằng cách đưa sóng siêu âm vào não có thể làm giảm đáng kể chứng bệnh rung tay ở một số người – theo một nghiên cứu mới được công bố.
tôi vẫn thành thực tin rằng “văn hóa kim tiền và búa liềm” của TQ không có ảnh hưởng chi đáng kể – nơi tầng lớp đại chúng – nơi vài quốc gia mà mình đã có dịp sống qua: Miên, Lào, Miến Điện, và Hương Cảng
Buổi lễ được đặt dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Đỗng Tuyên, Ni sư Thích Nữ Đồng Kính, Ni sư Thích Nữ Tiến Liên và quýĐại đức Chùa Tuệ Viên (Wisdom Garden) cùng chư Tôn đức Tăng Ni.
1916, VERDUN, quân Pháp giữ nước Pháp, 1972, AN LỘC, QUẢNG TRỊ, quân Nam ta giữ đất Việt -- Cách đây đúng 101 năm, vào 11 giờ, ngày 11 tháng 11 năm 1918, tiếng súng dứt hẳn trên toàn các chiến hào toàn khắp các giới tuyến âu châu-đông âu
Ngân sách nhiều Tiểu bang và Liên bang đang trong cơn khủng hoảng. Số lượng thanh tra thuế vụ càng gia tăng để hành thu và truy thu số thuế bị thất thu. Theo ước lượng của Cơ Quan Thuế Vụ Liên Bang, thì số thuế Liên Bang thất thu trên 100 tỉ hằng năm
bắt ông Phạm Chí Dũng là việc làm không phù hợp với nhà nước pháp quyền. Chúng tôi yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho TS. Phạm Chí Dũng.
Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đã long trọng ký kết
Tháng trước tôi viết bài Ông Trump giữa chúng ta. Có nhiều bạn cảm thông. Nhưng cũng có nhiều độc giả cho rằng tác giả ăn gian. Đóng vai đứng giữa nhưng kỳ thực thuộc phe chống Trump
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.