Hôm nay,  

Hà Nội Võ Tàng Hình?

12/15/201500:00:00(View: 7749)

Chạy đua vũ trang? Đi tuần Biển Đông? Tập trận hải chiên? Chuyện gì cũng có nơi Biển Đông rồi.

Đô đôc Tư Lệnh Lực Lượng Hoa Kỳ Thái Bình Dương Scott Swift cảnh cáo rằng có thể xảy ra chạy đua vũ trang ở Biển Đông, nơi có thể bùng nổ thành cuộc chạm trán quân sự để giải quyết tranh chấp lãnh hải.

Bản tin Reuters từ Tokyo ghi rằng Đô đôc Scott Swift thúc giục các quôc gia, như Trung quôc, hãy tìm hòa giải quốc tế để thương lượng có tính pháp lý.

Ông nói như thế trong bài diễn văn ở Hawaii. Ông nói rằng nhiều nước đang bơmt iền vào lực lượng hải quân nhiều hơn cần thiết để tự vệ ở Biển Đông.

Lập tức, báo Nhân Dân từ Bắc Kinh nóí hôm Thứ Ba rằng chuyện thương lượng hòa giải là dỏm, vì Trung quó6c có chủ quyền hầu hết Biển Đông từ thời cổ đại rồi. Báo này cũng tố Philippines đòi ra pháp lý quốc tế bị mù quáng vì hám lợi Biển Đông.

Trong khi đó, bản tin VOA ghi rằng Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 13 tháng 12 cho biết Hải quân nước này lại tiếp tục tập trận ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông trong mấy ngày qua, và gọi hoạt động này là diễn tập thường lệ.

Theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân trong những ngày gần đây đã tổ chức một đội tàu để đi đến các vùng biển liên quan ở Biển Đông, theo ngả Tây Thái Bình Dương, để thực hiện diễn tập”.

Thông báo cho biết thêm, “Hoạt động này là một sắp đặt thường lệ được thực hiện theo kế hoạch đào tạo hải quân năm nay.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc mấy ngày qua đưa lên mạng internet hình ảnh tàu Trung Quốc tham gia tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, nhưng không nói rõ địa điểm chính xác nơi tập trận.

VOA cũng nhắc rằng gần đây, Bắc Kinh định kỳ thông báo về các cuộc tập trận như vậy ở Biển Đông trong khi tìm cách chứng tỏ sự minh bạch về các hoạt động quân sự.

Hoa Kỳ đã nhiều lần chỉ trích việc xây dựng đảo nhân tạo của Bắc Kinh ở khu vực tranh chấp gần quần đảo Trường Sa.

Washington trong hai tháng qua đã khiến Bắc Kinh nổi giận khi đưa tàu khu trục USS-Lassen và máy bay B-52 tới tuần tra ở khu vực này.

VOA cũng nhắc là tuần rồi, Bắc Kinh lại một lần nữa bày tỏ quan ngại về thỏa thuận hợp tác giữa Hoa Kỳ và Singapore triển khai máy bay do thám P8 Poseidon đến Singapore, gọi đây là động thái quân sự hóa khu vực.

Trung Quốc nhận chủ quyền hầu hết Biển Đông, nơi có lưu lượng thương mại hàng hải đi qua mỗi năm trị giá hơn 5 nghìn tỉ đôla. Philippines, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Việt Nam cũng có các khẳng định chủ quyền chồng lấn trong khu vực này.

Trong khi đó, bản tin RFI cho biết hôm 14/12/2015, tập đoàn năng lượng Trung Quốc Sinopec thông báo đang xây dựng một trạm tiếp nhiên liệu ở đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, tiến thêm một bước trong việc mở rộng các cơ sở hạ tầng dân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tập đoàn năng lượng hàng đầu Trung Quốc cho biết sẽ mất một năm để hoàn tất việc xây dựng trạm tiếp nhiên liệu và kho chứa trên đảo Phú Lâm. Theo Sinopec, trạm tiếp nhiên liệu và kho chứa này sẽ đáp ứng như cầu năng lượng của các đảo và bãi đá mà Trung Quốc đang kiểm soát trên Biển Đông trong vài năm tới.

Trung Quốc đã chiếm đóng toàn bộ quần đảo Hoàng Sa vào năm 1974 sau một trận hải chiến với hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Bắc Kinh đã thành lập «thành phố Tam Sa» để quản lý vùng Biển Đông. Hiện có khoảng 1.000 người sống trên đảo Phú Lâm và các công ty du lịch Trung Quốc đã bắt đầu tổ chức các chuyến du lịch đến quần đảo Hoàng Sa. Trong thông báo về trạm tiếp nhiên liệu, Sinopec cũng kêu gọi dân nhà giàu Trung Quốc đến du lịch ở Hoàng Sa.

Đặc biệt, bản tin VOA đã phỏng vấn một chuyên gia về pháp lý quốc tế:

“Trong khi chính phủ Việt Nam chưa lên tiếng về động thái mới nhất của Bắc Kinh ở Biển Đông, Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng Việt Nam “chưa làm đủ” trong việc đối phó với thái độ hung hăng của Bắc Kinh.

“Người Việt Nam nói chung và chính phủ Việt Nam phải lên tiếng, phải vận động thế giới, phải cho thế giới biết khu vực này quan trọng như thế nào. Việt Nam chưa làm đủ vấn đề đó nên Trung Quốc thấy là Trung Quốc muốn khiêu khích thêm.”

Phản ứng trước việc xây dựng đảo nhân tạo và các hành động lấn lướt của Trung Quốc ở Biển Đông, Hoa Kỳ gần đây đã đưa tàu khu trục USS-Lassen và máy bay B-52 tới tuần tra tại đây, động thái khiến Bắc Kinh giận dữ và cho là “gây căng thẳng” trong khu vực.

Mặc dù chính quyền Việt Nam có tỏ ý ủng hộ sự hiện diện của Mỹ, nhưng nhiều người dân Việt Nam cho rằng phản ứng của chính quyền là quá yếu ớt và chậm chạp.”(ngưng trích)

Có vẻ như chính phủ Hà Nội giữ im lặng hơi lâu? Hay ít nhất, phản ứng quá yếu...

Phải chăng, Đảng CSVN chỉ hung hăng với dân Việt, và đánh võ tàng hình với hải tặc Bắc triều?

Reader's Comment
12/17/201500:51:30
Guest
Cac ngai nen biet va hieu giac Cong voi tau Cong la mot co 16 chu vang va 4 chu tot, giac Cong la Tau Cong dau mat chuyen giet dan Viet, pha dat Viet vi lanh tu Mao sai thieu ta Ho Quang trong quan linh Tau Cong Lo quan so 8 sang Vietnam voi danh xung Ho chi Minh de lanh dao giac Cong thi hanh ke hoach cua Mao trach Dong lanh tu Tau cong la chiem
dat Viet. Cac ngai co biet hay khong muon biet, khong muon hieu. Do day nhung nguoi Vietnam thuan tuy can co ke hoach truc xuat giac Cong
ve Bac kinh hay dua giac Cong ra toa Quoc te o Hoa lan xet xu thi moi dung.
12/15/201521:48:51
Guest
Họ Tập và bè lũ cộng đảng Tàu tham lam và ngược ngạo. Làm gì có chuyện biển Đông là của Tàu từ thời cổ đại, Thời cổ đại Hán tộc cũng chỉ là một bộ tộc có đông nhân số hơn các bộ tôc Khương, Duy, Thát đát.... và bọn họ còn đang chém giết nhau giành đất sống ở phía bắc sông Hoàng hà. Nếu nói như Tập, thì Tàu phải trả đất từ miền nam sông Dương tử cho dòng Bách Việt mà họ đã lấn chiếm và đông hóa từ thòi cổ đại (Tần Thủy Hoàng)
12/15/201520:01:53
Guest
Gs ngô vĩnh long này cũng chỉ là một người ăn cháo đá bát, chỉ cần vô google tìm
"ngô vĩnh long VNCH phản chiến" đã góp phần phá hoại chính phủ VNCH, sống ở Mỹ nhưng sẵn sàng làm tay sai cho viêt cộng.

Bài viết của tác giả Trần Khải rất chính xác, xin cám ơn tác giả nhưng chỉ tiếc là tên ngô vĩnh long là giảm giá trị của bài bình luận này.

Y tá lớp ba
Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
Một chiếc máy bay rớt tại South Dakota hôm Thứ Bảy làm thiệt mạng ít nhất 9 người, gồm phi công và 2 trẻ em.
Cảnh sát lập hồ sơ khởi tố Nguyen về tội bạo lực gia đình, say, và 2 tội gây nguy hiểm cho trẻ em. Nguyen được tạm rời nhà tù quận Polk County Jail vào sáng Thứ Sáu 29/11/2019.
Mười người đã bị bắn tại Khu Phố Pháp ở thành phố New Orleans vào sáng Chủ Nhật, 1 tháng 12, theo cảnh sát cho biết.
Diễn cẩn thận từng bước, hết sức chậm rãi đi xuống đồi do bờ triền dốc đứng. Hân đi sau tay phải ôm chặt tay trái Diễn và nửa thân xô nghiêng ép vào người anh.
Như chúng ta biết, đảng SPD (Đảng Dân chủ Xã hội Đức) đã tìm kiếm lãnh đạo mới từ sáu tháng nay. Vào mùa hè 2019, nhà lãnh đạo đảng trước đó Nahles đã từ chức sau các cuộc tranh giành quyền lực nội bộ. Có nhiều ứng cử viên nhưng sau cuộc bầu cử sơ bộ chỉ còn hai cặp vào chung kết.
Hàng triệu người nghèo có thể bị mất phiếu thực phẩm (food stamps) quan trọng theo những thay đổi luật lệ được đề nghị bởi chính phủ Trump.
Con sông Hoàng Hạ chảy xuyên qua trấn Hoàng Hoa quanh năm xanh biếc, nước từ miền tuyết lãnh tan ra nên tinh khiết vô cùng.
Lý do để viết bài này là vì bản thân người viết có sai lầm cần bày tỏ. Tuy rằng sai lầm đã hiệu đính, nhưng cũng cần nói ra, vì Đức Phật đã dạy rằng hễ sai thì nên tự mình bày tỏ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.