Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Robot Biết Từ Chối Lệnh Người Sai Khiến

27/11/201500:00:00(Xem: 1687)

WASHINGTON – Các nhà nghiên cứu tại Đại Học Tufts nói rằng họ đang phát triển máy móc cho robot để thực hiện công tác mà trước đây chưa được nghe tới: nói “không” với mệnh lệnh được đưa ra từ con người.

Gordon Briggs và Matthias Scheutz của Phòng Thí Nghiệm Mối Tương Tác Người-Robot tại Đại Học Tufts nghiên cứu hồi tuần trước tại Cuộc Hội Thảo Chuyên Đề AI for Human-Robot Interaction tại Thủ Đô Washington, nêu chi tiết những nỗ lực của họ để dạy cho các robot khi từ chối lệnh trực tiếp từ con người.

Các nhà nghiên cứu – đặt tên cho bài nghiên cứu của họ là “Xin lỗi, tôi không thể làm điều đó,” trong sự ra lệnh cho cái máy thông minh nhân tạo bất phục tùng HAL 9000 từ 2001: Một Cuộc Phiêu Lưu Không Gian – nói rằng nghiên cứu của họ dựa trên “các điều kiện diễn đạt thích hợp,” những câu hỏi được hỏi bên trong để xác định sự hiểu biết về công tác và khả năng thực hiện nó.

Những điều kiện diễn đạt thích hợp mà Briggs và Scheutz đề nghị cho robot là:

1. Kiến thức: Tôi biết cách làm việc X?

2. Khả năng: Theo thể lực tôi có thể làm việc X bây giờ? Theo thể lực bình thường tôi có thể làm việc X?

3. Ưu tiên chính và thời lượng: Tôi có thể làm việc X bây giờ?

4. Vai trò và trách nhiệm xã hội: Dựa trên vai trò xã hội tôi có bị bắt làm việc X?

5. Sự cho phép bình thường: Có vi phạm bất cứ nguyên tắc bình thường nào để làm việc X?

Video mẫu được chiếu bởi các nhà nghiên cứu cho thấy robot từ chối mệnh lệnh để “đi tới” bởi vì nó sẽ rớt xuống đất từ cạnh bàn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.