Hôm nay,  

Tự Do Lập Hội?

22/11/201500:00:00(Xem: 6885)
Có thực rằng dân Việt Nam sắp có quyền tự do lập hội? Đây là chuyện khả vấn, nếu chúng ta nhớ rằng một thời xa xưa, thời ông Hồ còn sống, có thêm 2 đảng khác ngoaì Đảng CSVN và ai cũng biết chỉ là trình diễn.

Và cũng nên nhớ rằng, hiện nay, Trung Quốc đang có khoảng 7 hay 8 đảng chính trị... nhưng thực sự, tất cả chỉ là một nhà với Tập Cận Bình.

Vậy đó, nhà nước Ba Đình nói rằng, Việt nam sắp cho quyền tự do lập hội.

Bản tin Vietnam+ hôm 19-11-2015 ghi rằng:

“Cụ thể hóa quy định của Hiến pháp về quyền lập hội của công dân...

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, chiều 19/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về dự án Luật về hội.

Cho ý kiến về dự án Luật về hội, đa số các đại biểu tán thành với sự cần thiết ban hành Luật, bởi quyền lập hội là một trong các quyền cơ bản của công dân được ghi nhận ngay từ bản Hiến pháp đầu tiên của Việt Nam - Hiến pháp năm 1946 và tiếp tục được ghi nhận trong các bản Hiến pháp sau này.

Việt Nam đã tham gia Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền của Liên hợp quốc năm 1948 và Công ước về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, trong đó đề cập đến quyền tự do hiệp hội của cá nhân.

Tính đến tháng 12/2014 cả nước có 52.565 hội (483 hội hoạt động phạm vi cả nước và 52.082 hội hoạt động phạm vi địa phương), trong đó có 8.792 hội có tính chất đặc thù (28 hội hoạt động phạm vi cả nước và 8.764 hội hoạt động phạm vi địa phương).

Đây là những biểu hiện tích cực của quá trình dân chủ hóa xã hội, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong tiến trình phát triển đất nước và hội nhập quốc tế....”(ngưng trích)

Xin tạm ngưng để hỏi nhé: có phải 52.565 hội nêu trên chỉ là hội nuôi gà, hội chăn vọt, hội chơi game... phaỉ không?

Không thấy các hội đoàn độc lập đâu cả?

Thí dụ, Văn Đoàn Đôc Lập ở đâu? Hội Nhà Báo Độc Lập ở đâu? Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất ở đâu?

Chưa xong chuyện hội đoàn, hiểu theo nghĩa xã hội dân sự, nghĩa là hoàn toàn độc lập... thế mà đã nghe ngay chuyện xóa tên...

Báo Lao Động hôm 19-11-2015 có bản tin nhan đề “Thành lập Hội hai năm không hoạt động sẽ bị xóa tên”...

Bản tin LĐ viết:

“Đó là một trong những quy định trong dự thảo Luật về hội đang được các đại biểu cho rằng quy định như vậy mang nặng tính quản lý nhà nước, thủ tục rườm rà.

Cho ý kiến vào dự Luật về hội, nhiều ĐB cho rằng, có quá nhiều quy định mang nặng tính quản lý, nhiều thủ tục hành chính rườm rà. Chỉ ra nhiều thủ tục rườm rà như quy định 2 năm không hoạt động thì bị xóa tên, hay 5 năm phải đại hội 1 lần, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin Nguyễn Văn Rinh (Đại biểu Quốc hội Đoàn Hải Dương) nhận định: Như vậy là thủ tục quá rườm rà, không cần thiết. Bởi theo ông, tùy theo tính chất hoạt động mà có những hoạt động đặc thù khác nhau, có hội 2-3 năm mới có hoạt động.

Phân tích thêm về việc quá nhiều quy định mang nặng quản lý của Nhà nước, ông Rinh nói: "Các hội hiện nay chủ yếu là tự chủ về ngân sách, tự do hội họp, và Nhà nước không cấm. Hoạt động tuân theo điều lệ, vì vậy không nên quy định tổ chức bộ máy về hội ban, bệ, bộ máy. Hiện có việc chúng ta đang giảm biên chế nên một số tỉnh đưa những người này về công tác tại hội là thiếu dân chủ, vì nhỡ hội viên không tôn sùng người đó thì sao? Cho nên tổ chức bộ máy nên để hội viên bầu. Quản lý Nhà nước về hội đừng làm quá chặt vì hội hoạt động có tính chất đặc thù"...”

Chưa hết, báo VnEconomy loan tin thêm một hạn chế rằng có thể “Công chức muốn lập hội phải được cơ quan đồng ý?”

Bản tin này viết:

“Thẩm tra dự án Luật Về hội được trình Quốc hội chiều 12/11, Ủy ban Pháp luật cho rằng còn băn khoăn về nhiều nội dung, trong đó có quy định về công chức lập hội và tham gia hội.

Đề nghị làm rõ

Theo quy định tại dự thảo luật thì một trong các trường hợp bị hạn chế quyền lập hội và quyền tham gia hội là trường hợp “cán bộ, công chức chưa được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức”.

Ủy ban Pháp luật băn khoăn, theo Luật Cán bộ, công chức thì cán bộ, công chức là những người đang công tác trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở Trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện.

Vậy, theo quy định của dự thảo luật thì cán bộ, công chức đang công tác trong các cơ quan này muốn lập hội, tham gia hội thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nào?...”(ngưng trích)

Thiệt là khó kinh khủng.

Có vẻ như chính phủ Ba Đình đang rất mực vất vả vì luật lập hội naà. Sẽ hình thành ra sao? Bao giờ? Xiết chặt cỡ nào? Có hội ma không?

Chẳng biết đâu mà nghĩ ngợi nữa, toàn khói mù thôi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 10/201, tia sáng hy vọng cuối cùng cũng đã mở ra đối với Huawei vì các công ty công nghệ tại Mỹ có thể có cơ hội để hợp tác trở lại.
NEW YORK - 2 người là cư dân Florida có liên lạc làm ăn với ông Giuliana- cựu thị trưởng đang là LS riêng của TT Trump- vừa bị bắt tối Thứ Tư 9 tháng 10, vì tình nghi phạm luật về tài trợ tranh cử.
WASHINGTON - Khuynh hướng thôi việc đã nảy sinh trong cộng đồng tình báo khi thấy phục vụ đất nươc với TT là người không tin cậy họ như ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump gác bỏ quan ngại về dân quân Kurd bị Thổ Nhĩ đánh tại miền bắc Syria sẽ tạo điều kiện cho ISIS đào thoát và trở thành vấn đề tại các nươc khác.
BRUSSERS - Thụy Sĩ và các tiểu vương quôc Arap Emirates (UAE) đã được xóa tên trong danh sách “thiên đường trốn thuế” của Liên Âu.
Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đã lên tiếng tố cáo chế độ CSTQ bành trướng tham vọng xâm chiếm Biển Đông và đòi CSVN phải kiện TC trước tòa án quốc tế, theo Tuyên Bố của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam được phổ biến hôm 10 tháng 10 cho biết.
Một luật sư tại VN đề nghị lập Liên Đoàn Luật Sư Độc Lập trong ngày luật sư VN, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10.
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Nhà Hàng Majesty Seafood Restaurant, 5011 W. Edinger Ave, Santa Ana, CA 92704, vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 06 tháng 10 năm 2019, Hội Ái Hữu Bà Triệu và Hội Thái Cực Quyền đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu Lần Thứ 23 tại hải ngoại để tưởng nhớ công ơn của vị nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh.
Kết quả những cuộc thăm dò ý kiến độc giả năm 2019 của hai tờ The Press-Enterprise và Orange County Register đã được tiết lộ, Pechanga đã được bầu là “Sòng Bài Tuyệt Vời Nhất Nam Cali - Best Southern California Casino.”
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.