Hôm nay,  

Biển Đông Sóng Lặng?

03/11/201500:00:00(Xem: 5933)

Có phải sóng êm bể lặng là nhờ Hải quân Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào Biển Đông?

Hình như thế.

Bản tin Reuters hôm Thứ Hai cho biết rằng Hải quân Mỹ dự tính sẽ đi tuần trong vòng 12 hải lý các đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý (ba tháng) để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về quyền của Hoa Kỳ theo luật quốc tế.

Đó là lời của một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trong khi đó, phía TQ không giấu ý định hù dọa hàng xóm.

Bản tin RFI ghi nhận rằng tại Biển Đông: Chiến đấu cơ Trung Quốc thao dượt với tên lửa.

Bản tin RFI viết:

“Hải quân Trung Quốc công bố các bức ảnh những chiến đấu cơ phản lực của nước này thao dượt với tên lửa trên vùng Biển Đông, một hành động mà theo các chuyên gia là nhằm đáp trả việc một chiến hạm Mỹ vào tuần tra trong khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây ở quần đảo Trường Sa.

Theo nhật báo The South China Morning Post hôm nay, 02/11/2015, các bức ảnh nói trên được đăng trên trang web chính thức của hải quân Trung Quốc hôm thứ bảy tuần trước. Theo trang web này, các chiến đấu cơ đó là thuộc Hạm đội Nam Hải và cuộc thao dượt được tiến hành từ một phi đạo trên Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc không nói rõ phi đạo đó ở đâu, nhưng theo các chuyên gia Trung Quốc, đó chính là phi đạo trên đảo Phú Lâm (Woody Island), thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm giữ hoàn toàn từ năm 1974. Đây là phi đạo duy nhất sẳn sàng được sử dụng trên vùng biển Hoàng Sa.

Các chuyên gia cũng cho rằng cuộc tập huấn nói trên là nhằm đáp trả vụ khu trục hạm USS Lassen của Mỹ vào thứ ba tuần trước đã xâm nhập vào khu vực 12 hải lý chung quanh Đá Subi (nằm cách đảo Phú Lâm 600 km), một trong những đảo mà Bắc Kinh đang bồi đắp. Hành động này, trong khuôn chiến dịch tuần tra bảo đảm tự do hàng hải, là nhằm chứng tỏ Washington không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này.”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA ghi lời một tướng lãnh Trung Quốc nói về chuyện chiến đấu cơ TQ tập dợt với phi đạn:

“Thiếu tướng hồi hưu của Trung Quốc, Từ Quang Dụ, phát biểu với báo South China Morning Post rằng cuộc thao dượt này là một tín hiệu gửi tới Washington chứng tỏ Bắc Kinh nghiêm túc trong tuyên bố chủ quyền của mình.

Ông Từ nói đây là phản hồi tối thiểu mà Trung Quốc phải có, nếu không, sẽ gây hụt hẫng cho kỳ vọng của nhân dân Trung Quốc.

Ông Từ nhắc lại rằng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả khi quyền trên biển bị xâm phạm.


Tuy nhiên,một chuyên gia am hiểu tình hình Biển Đông nói với VOA Việt ngữ rằng hành động đáp trả của Trung Quốc tối đa chỉ dừng lại ở mức đối đầu ngoại giao và va chạm chứ không thể lên tới mức xung đột....”

Mặt khác, VOA cũng ghi lời Luật sư Lưu Tường Quang tại Úc, từng là một nhà ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa, nhận định:

"Ưu tiên của họ bây giờ là làm sao phát triển kinh tế bắt kịp với Mỹ. Trung Quốc cần nhiều phương tiện, cần thương mại, cần Mỹ hơn Mỹ cần Trung Quốc. Ưu tiên đó sẽ không cho phép Trung Quốc gây ra cuộc chiến lớn với Hoa Kỳ."

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tối thứ năm tuần rồi loan tin hải quân nước này đã thực hiện cuộc diễn tập đối đầu thực tiễn ở Biển Đông.

Bản tin VOA cũng ghi lời chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng ở Thượng Hải nói Trung Quốc sẽ không từ một nỗ lực nào để có động thái khẳng định chủ quyền miễn là không đụng tới xung đột quân sự.

Ông Nghê nói Đây cũng là một cảnh báo cho các đồng minh của Mỹ trong vùng kể cả Nhật và Úc vì các nước này có thể đi theo dấu chân của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 1/11 tuyên bố tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực gia tăng đòi hỏi về một sự hiện diện an ninh của Mỹ tại đây.

Phát biểu trên đường tới Hàn Quốc, Bộ trưởng Ash Carter nói căng thẳng tranh chấp làm cho các nước càng muốn tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ.

Một bản tin khác của VOA ghi nhận rằng khối ASEAN lo ngại tranh chấp biển Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bản tin này viết:

“Trong khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các nước trong khu vực Đông Nam Á tăng cường hợp tác, bao gồm cả việc thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn các sự cố.

Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có cuộc họp ở một khu nghỉ dưỡng nằm ở ngoại ô thủ đô Kuala Lampur của Malaysia vào thứ Ba và thứ Tư để thảo luận các vấn đề an ninh, bao gồm cả khủng bố và tự do hàng hải.

“Những gì chúng tôi lo ngại là những sự cố không cố ý trên biển, nếu không được kiểm soát, sẽ trở thành vấn đề lớn”, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói trong buổi họp báo hôm thứ Hai.

Cuộc đàm phán sẽ bao gồm sự tham gia của 8 quốc gia quan sát viên, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ...”

Biển Đông sẽ tới đâu? Hòa hay chiến?

Thật khó tiên đoán... Nhưng ít nhất, có tàu chiến Mỹ đi tuần ở Biển Đông cũng là cơ hội lớn cho hòa bình Châu Á.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tấm hình và phát biểu của Blogger Mẹ Nấm đã được lên tấm quảng cáo lớn dọc theo đường tại thành phố St. Louis thuộc tiểu bang Missouri do tổ chức Qũy Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phổ biến nhằm kể tội ác của cộng sản
Một người được cho là trùm buôn người đem ra ngoại quốc tại Hà Tĩnh là ông Phan Văn Lợi đã bị kết án 5 năm tù, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 31 tháng 10.
Casino Entertainment trân trọng giới thiệu cùng quý vị chương trình văn nghệ nhạc sống chủ đề Q2 Show Lệ Quyên sẽ ra mắt quý khán thính giả vào ngày Chủ Nhật 1 tháng 12 năm 2019 tới đây qua một xuất duy nhất lúc 6 giờ chiều tại Pechanga Summit.
Garden Grover (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Place #2 số 12181 Brookhurst St., Garden Grove, CA 92840 vào lúc 5:30 chiều Chủ Nhật ngày 13 tháng 10 năm 2019 vừa qua Hội Education For The Poor đã tổ chức một buổi tiệc gây quỹ trợ giúp các em học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại quê nhà có cơ hội học Anh Văn để tìm công việc làm khả dĩ nuôi sống bản thân và gia đình
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Quốc hội cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông.
Sau mấy mươi năm cộng đồng cũng dần hình thành, bản sắc riêng của người Việt khá rõ nét. Nếu người Tàu thành công với thương maị và nhà hàng thì người Đaị Hàn mở tiệm giặt ủi, tiệm tóc giả (wigs).
Chuyện tình nam nữ là điều bình thường không có gì đáng nói, nhưng nếu có quan hệ tình dục với người vị thành niên mà nhất là với một ông thầy giáo thì là chuyện không thể chấp nhận được, như bản tin của báo Một Thế Giới cho biết hôm Thứ Tư như sau.
Điểm quan trọng cần đề cập ở đây là chính quyền Ý đứng ra tổ chức và họ mời người Việt tị nạn chúng ta tham gia hỗ trợ vì thế công tâm mà nói, một dự án hy hữu không phải Cộng đồng người Việt tị nạn nào cũng có được cơ hội may mắn như vậy!
Vào ngày 4/6/2018, nhà vẽ kiểu túi xách Kate Spade/ Kate Valentine thành công với tài sản ước lượng 200 triệu Mỹ Kim, bà đã treo cổ tự tử ở trong phòng riêng, để lại một tuyệt mệnh thư cho con gái, trong khi chồng ở một phòng khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.