Hôm nay,  

Biển Đông Sóng Lặng?

11/3/201500:00:00(View: 5776)

Có phải sóng êm bể lặng là nhờ Hải quân Hoa Kỳ đưa tàu chiến vào Biển Đông?

Hình như thế.

Bản tin Reuters hôm Thứ Hai cho biết rằng Hải quân Mỹ dự tính sẽ đi tuần trong vòng 12 hải lý các đảo nhân tạo ở Biển Đông khoảng 2 lần mỗi quý (ba tháng) để nhắc nhở Trung Quốc và các nước khác về quyền của Hoa Kỳ theo luật quốc tế.

Đó là lời của một viên chức Bộ Quốc Phòng Mỹ.

Trong khi đó, phía TQ không giấu ý định hù dọa hàng xóm.

Bản tin RFI ghi nhận rằng tại Biển Đông: Chiến đấu cơ Trung Quốc thao dượt với tên lửa.

Bản tin RFI viết:

“Hải quân Trung Quốc công bố các bức ảnh những chiến đấu cơ phản lực của nước này thao dượt với tên lửa trên vùng Biển Đông, một hành động mà theo các chuyên gia là nhằm đáp trả việc một chiến hạm Mỹ vào tuần tra trong khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây ở quần đảo Trường Sa.

Theo nhật báo The South China Morning Post hôm nay, 02/11/2015, các bức ảnh nói trên được đăng trên trang web chính thức của hải quân Trung Quốc hôm thứ bảy tuần trước. Theo trang web này, các chiến đấu cơ đó là thuộc Hạm đội Nam Hải và cuộc thao dượt được tiến hành từ một phi đạo trên Biển Đông.

Hải quân Trung Quốc không nói rõ phi đạo đó ở đâu, nhưng theo các chuyên gia Trung Quốc, đó chính là phi đạo trên đảo Phú Lâm (Woody Island), thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm giữ hoàn toàn từ năm 1974. Đây là phi đạo duy nhất sẳn sàng được sử dụng trên vùng biển Hoàng Sa.

Các chuyên gia cũng cho rằng cuộc tập huấn nói trên là nhằm đáp trả vụ khu trục hạm USS Lassen của Mỹ vào thứ ba tuần trước đã xâm nhập vào khu vực 12 hải lý chung quanh Đá Subi (nằm cách đảo Phú Lâm 600 km), một trong những đảo mà Bắc Kinh đang bồi đắp. Hành động này, trong khuôn chiến dịch tuần tra bảo đảm tự do hàng hải, là nhằm chứng tỏ Washington không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này.”(ngưng trích)

Trong khi đó, bản tin VOA ghi lời một tướng lãnh Trung Quốc nói về chuyện chiến đấu cơ TQ tập dợt với phi đạn:

“Thiếu tướng hồi hưu của Trung Quốc, Từ Quang Dụ, phát biểu với báo South China Morning Post rằng cuộc thao dượt này là một tín hiệu gửi tới Washington chứng tỏ Bắc Kinh nghiêm túc trong tuyên bố chủ quyền của mình.

Ông Từ nói đây là phản hồi tối thiểu mà Trung Quốc phải có, nếu không, sẽ gây hụt hẫng cho kỳ vọng của nhân dân Trung Quốc.

Ông Từ nhắc lại rằng Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cảnh báo sẽ đáp trả khi quyền trên biển bị xâm phạm.


Tuy nhiên,một chuyên gia am hiểu tình hình Biển Đông nói với VOA Việt ngữ rằng hành động đáp trả của Trung Quốc tối đa chỉ dừng lại ở mức đối đầu ngoại giao và va chạm chứ không thể lên tới mức xung đột....”

Mặt khác, VOA cũng ghi lời Luật sư Lưu Tường Quang tại Úc, từng là một nhà ngoại giao của Việt Nam Cộng Hòa, nhận định:

"Ưu tiên của họ bây giờ là làm sao phát triển kinh tế bắt kịp với Mỹ. Trung Quốc cần nhiều phương tiện, cần thương mại, cần Mỹ hơn Mỹ cần Trung Quốc. Ưu tiên đó sẽ không cho phép Trung Quốc gây ra cuộc chiến lớn với Hoa Kỳ."

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tối thứ năm tuần rồi loan tin hải quân nước này đã thực hiện cuộc diễn tập đối đầu thực tiễn ở Biển Đông.

Bản tin VOA cũng ghi lời chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng ở Thượng Hải nói Trung Quốc sẽ không từ một nỗ lực nào để có động thái khẳng định chủ quyền miễn là không đụng tới xung đột quân sự.

Ông Nghê nói Đây cũng là một cảnh báo cho các đồng minh của Mỹ trong vùng kể cả Nhật và Úc vì các nước này có thể đi theo dấu chân của Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 1/11 tuyên bố tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông khiến các nước trong khu vực gia tăng đòi hỏi về một sự hiện diện an ninh của Mỹ tại đây.

Phát biểu trên đường tới Hàn Quốc, Bộ trưởng Ash Carter nói căng thẳng tranh chấp làm cho các nước càng muốn tăng cường hợp tác an ninh với Mỹ.

Một bản tin khác của VOA ghi nhận rằng khối ASEAN lo ngại tranh chấp biển Đông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bản tin này viết:

“Trong khi căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, các nước trong khu vực Đông Nam Á tăng cường hợp tác, bao gồm cả việc thiết lập đường dây nóng nhằm ngăn chặn các sự cố.

Bộ trưởng Quốc phòng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ có cuộc họp ở một khu nghỉ dưỡng nằm ở ngoại ô thủ đô Kuala Lampur của Malaysia vào thứ Ba và thứ Tư để thảo luận các vấn đề an ninh, bao gồm cả khủng bố và tự do hàng hải.

“Những gì chúng tôi lo ngại là những sự cố không cố ý trên biển, nếu không được kiểm soát, sẽ trở thành vấn đề lớn”, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói trong buổi họp báo hôm thứ Hai.

Cuộc đàm phán sẽ bao gồm sự tham gia của 8 quốc gia quan sát viên, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ...”

Biển Đông sẽ tới đâu? Hòa hay chiến?

Thật khó tiên đoán... Nhưng ít nhất, có tàu chiến Mỹ đi tuần ở Biển Đông cũng là cơ hội lớn cho hòa bình Châu Á.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.