Hôm nay,  

Mùa Vu Lan Rằm Tháng 7: Thực Phẩm Chay Hút Hàng

8/30/201500:00:00(View: 2761)
SAIGON -- Rằm tháng 7 là một ngày lễ lớn xuất hiện ở một số quốc gia châu Á trong đó có Việt Nam. Ngày lễ này cũng trùng với lễ Vu Lan - lễ báo hiếu cha mẹ. Trong ngày đặc biệt này, không ít gia đình chọn cúng đồ chay và thưởng thức đồ chay. Điều này khiến thực phẩm chay được bày bán ngoài chợ, siêu thị luôn được ưa thích, những quán chay đông nghịt khách, theo Trí Thức Trẻ.

Vào mùa Vu Lan năm nào cũng vậy, sức mua các loại rau củ để chế biến món chay thịnh hành như nấm, cà rốt, củ sắn, cà chua, các loại khoai, bắp, cải ngọt cũng đều hút hàng tại các chợ và siêu thị.

blank
Từ cơm chay miễn phí ở chùa cho tới đồ chay ngoaì chợ sôi nổi mùa Vu Lan.

Theo ghi nhận của Trí Thức Trẻ, giá cả nhiều mặt hàng tăng từ 15% - 50% so với trước đây. Tuần trước, giá nấm rơm tại các chợ lẻ là 50,000 đồng/kg, đến ngày 14 ÂL tăng vọt lên 100,000đồng/kg. Các loại rau củ quả thông dụng để chế biến món chay cũng tăng giá, dứa ngày thường 7,000đ/trái tăng lên 12,000 đồng/quả. Rau muống 9000 đồng/mớ, cà chua 25,000 đồng/kg, khoai tây 20,000 đồng/kg, cải thảo 18,000 đồng/kg, cải ngọt 15,000 đồng/kg.

Về các món chay chế biến sẵn (người tiêu dùng mua về là có thể chế biến được đủ các món từ xào, chiên, kho, nấu canh, lẩu… tùy theo khẩu vị, sở thích) thì gà xé chay, bóng cá chay, bò lát chay, thịt cốt lết, cá bạc má... với giá từ 20,000 đồng/gói được tiêu thụ nhiều hơn cả. Cụ thể, chạo đùi gà 27,000 đồng/túi, chả cá viên 25,000 đồng/túi, ruốc nấm hương 67,000 đồng/gói, sườn non chay 250,000 đồng/1kg, cá thu chay 45,000 đồng/gói…


blank
Từ cơm chay miễn phí ở chùa cho tới đồ chay ngoaì chợ sôi nổi mùa Vu Lan.

Theo Trí Thức Trẻ, vào những ngày này thì không chỉ vào giờ cao điểm, khách đến quán, tiệm ăn chay hầu như liên tục. Như tại Thuyền Viên, tiệm đồ chay nồi tiếng nằm trên đường Nguyễn Văn Đậu (Q.Phú Nhuận), từ giấc điểm tâm cho đến bữa trưa hay tối, luôn luôn có rất đông khách đến mua về hay chờ cho có bàn trồng bên trong, cốt để thưởng thức các món chay rất ngon của tiệm, như: nem rán giòn, nem cuốn thanh mát, nem hoa quả với vị chuối, xoài, dứa chín ngọt thơm, nem hải sản có vị rong biển, những món nấm như ruốc nấm, súp nấm, gỏi nấm kim, nấm kho ngô…, cùng những món có hình thức giống y món mặn, như: bò kho, bún bò Huế, bún cà ri gà, thịt chiên, lẩu...

Cũng trong những ngày này, cỗ chay được rất nhiều khách ưa chuộng. Rất nhiều hộ gia đình đặt mâm cỗ chay dịp cuối tuần để cả nhà "đổi gió". Được biết giá mỗi mâm cỗ chay sẽ phụ thuộc vào món ăn mà khách chọn. Những mâm cỗ chay từ 8-14 món sẽ có giá dao động từ 450,000-800,000 đồng, cụ thể như thực đơn giá 600,000 đồng sẽ gốm các món hấp dẫn như: gà hấp lá chanh, sườn xào chua ngọt, đậu cuốn rong biển, tôm chiên, nem hải sản, giò lụa, rau xào thập cập, xôi vò, canh nấm… Các thực đơn này đang rất hút khách.

Trí Thức Trẻ nhận định rằng ngày nay, ăn chay không chỉ mang ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh mà đã trở thành trào lưu trong cộng đồng vì nhiều người dân có xu thế ăn chay hướng đến mục tiêu cân bằng dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe, bảo vệ môi trường…

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.