Hôm nay,  

Chiếu Khán EB-3 Dành Cho Công Nhân Không Năng Khiếu: Lại Thêm Một Vụ Lừa Đảo!

10/07/201500:00:00(Xem: 3512)

blank
Lê Minh Hải

Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách hằng tuần, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Đề tài trên đây cũng được thảo luận trực tiếp trên trang nhà của văn phòng, www.rmiodp.com, tiết mục Radio, vào mỗi tối thứ Tư, từ 7:00-8:00 giờ.

(Robert Mullins International) Những lời hứa hẹn sẽ có chiếu khán (visa) để xin Thẻ Xanh cho những công nhân Việt Nam không năng khiếu là điều không thể tin được. Những công nhân không năng khiếu là những người có thể được chọn vào những công việc lâu dài nhưng đòi hỏi phải có ít nhất hai năm huấn luyện hoặc kinh nghiệm, chẳng hạn như những công nhân làm việc trong nhà, chăm sóc trẻ em, nhân viên làm bếp trong nhà hàng và những công việc tương tự khác.

Hầu hết những hồ sơ của những công nhân không năng khiếu rất khó được chấp thuận, vì những công nhân như vậy rất dễ tìm ở Hoa Kỳ. Thêm vào đó, số chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu trên toàn thế giới giới hạn ở con số 10,000 chiếu khán nên việc duyệt xét rất chậm trễ, kéo dài nhiều năm. Do sự duyệt xét chậm trễ này, các vị chủ nhân nên nghĩ đến việc phải chờ nhiều năm trước khi được cấp chiếu khán cho diện này.

Vấn đề khó khăn chính của loại chiếu khán EB-3 dành cho công nhân không năng khiếu là quá nhiều người xin nhưng số chiếu khán hàng năm dành cho diện này quá ít. Chính vì thế, thời gian chờ đợi thường phải kéo dài nhiều năm.

Chủ nhân phải có Giấy Xác Nhận Lao Động. Giấy xác nhận lao động này khẳng định rằng người di dân sẽ làm những công việc mà những công nhân khác ở Hoa Kỳ không xin. Công việc đòi hỏi phải làm toàn thời gian và lâu dài.

Đơn xin chiếu khán EB-3 có thể nộp sau khi Bộ Lao Động chấp nhân cấp giấy xác nhận lao động. Đơn xin cũng phải bao gồm những giấy tờ cho thấy chủ nhân có những nguồn tài chánh để trả số tiền lương như đã hứa; dù là mức lương tối thiểu nhưng phải tương xứng.

Lý do phải có Giấy Xác Nhận Lao Động là vì một công ty không được phép mướn một công nhân ngoại quốc nếu một "công nhân Mỹ" đủ tiêu chuẩn và sẵn sàng làm công việc này. Trong đơn xin Giấy Xác Nhận Lao Động, chủ nhân tương lai phải xác nhận rằng đã thử tìm trong thị trường lao động và bảo đảm rằng không có công dân Mỹ, hoặc Thường trú nhân, hay những người lánh cư, mong muốn những công việc có sẵn này.

Tất cả chủ nhân Hoa Kỳ phải trả cho các công nhân ngoại quốc số tiền lương giống như các công nhân Mỹ làm cùng loại công việc. Tiền lương dựa trên chi tiết công việc mà chủ nhân đòi hỏi và nơi làm việc một cách cụ thể.

Có một ước mơ như sau: Một thanh niên tầm tuổi 20 từng làm hầu bàn ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp trung học. Anh mơ được sang Mỹ. Một vài người nào đó nói với anh về một cơ quan sẽ kiếm cho anh một chiếu khán làm việc và sẽ có Thẻ Xanh. Cơ quan này tính lệ phí dịch vụ vài ngàn mỹ kim và người hầu bàn này sau đó khám phá rằng trong suốt một năm ở Hoa Kỳ anh sẽ không được trả lương, chỉ được ăn và ở mà thôi. Điều này có vẻ như người chủ nhân sẽ cấp bảo hiểm Bồi Thường Công Nhân theo luật tiểu bang và chấp hành những quy định khác của tiểu bang và liên bang không?


Nếu cơ quan tuyển người ở Việt Nam đòi hỏi đương đơn phải trả tất cả mọi thứ tiền ngay, trước khi Lãnh sự Hoa Kỳ cấp chiếu khán thì đây là điều báo động. Thản hoặc, nếu nhân viên của cơ quan này nói rằng người chủ không thể tìm những người hầu bàn đủ tiêu chuẩn trong vùng, thì chỉ là điều hoang đường. Nếu cơ quan này không nói cho đương đơn biết là anh ta phải đợi nhiều năm mới có chiếu khán, hoặc nếu cơ quan này nói rằng người chủ tương lai không quan tâm đến sự chờ đợi lâu, thì lại là sự cảnh cáo cần quan tâm. Và nếu người chủ tương lai chỉ hứa sẽ cấp chỗ ăn - ở, không có lương trong năm đầu tiên, thì toàn là những điều bất hợp pháp.

Sự thật cho thấy nhiều người muốn có việc làm với những công ty lớn ở Việt Nam phải trả vài ngàn mỹ kim cho người nào đó làm việc ở phòng nhân sự, nhưng điều này không thể xảy ra ở Hoa Kỳ. Không thể nào đút lót một cơ quan chính phủ Hoa Kỳ để có chiếu khán sang Mỹ được.

Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn vừa gửi một điện thư cho văn phòng Robert Mullins International và chia sẽ rằng: "Công dân Việt Nam ở Việt Nam có đơn được chấp thuận có thể xin chiếu khán EB-3 tại Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn nhưng vẫn phải qua cuộc phỏng vấn, và đến lúc đó, đơn xin đứng đắn sẽ được xem xét".

Nói cách khác, Tòa Lãnh sự có nhiều nguồn điện toán tân kỳ có thể khẳng định ngay nếu chủ nhân đang cung cấp những công việc hợp pháp.

Hỏi Đáp Di Trú

- Hỏi: Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn đã cấp bao nhiêu chiếu khán công nhân không năng khiếu EB-3?

- Đáp: Trong tài khóa 2014, tổng số chiếu khán là "số không". Không có một chiếu khán được cấp. Không hề có sự thay đổi nào trong luật, và không có luật mới nào sẽ tạo dễ dàng cho công nhân không năng khiếu xin được chiếu khán làm việc.

- Hỏi: Qúy vị thử tưởng tượng xem có tình huống nào có thể giúp cho công nhân Việt Nam không năng khiếu được cấp chiếu khán di dân dựa trên việc làm không?

- Đáp: Chúng tôi không thể tưởng tượng được nếu một chủ nhân Mỹ không thể tìm những đương đơn đủ điều kiện ở khu vực có những công việc cần những công nhân không năng khiếu.

- Hỏi: Nếu người tìm việc làm không tin những nơi tuyển người, liệu có cách nào kiểm tra được công việc mà họ hứa hẹn không?

- Đáp: Nếu nơi tuyển người có thể cung cấp chi tiết cách liên lạc với chủ nhân tương lai, thì sự thành thật của công việc hứa hẹn có thể chuẩn đoán được.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh và phát hình trực tiếp của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7-8PM, trên các làn sóng 1430AM, và 106.3FM và trên trang nhà của văn phòng: www.rmiodp.com, mục Radio. Hoặc liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: Văn Phòng mới trong khu Hanoi Plaza, trên đường Bolsa (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888 (779 Story Road, phía trước Wal Mart), Sacramento (916) 393-3388 hay Email: [email protected].

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã trở lại twitter sau hơn 2 tháng gián đoạn - ông viết “Vui mừng trở lại – hãy giữ liên lạc …”.
WASHINGTON - TT Trump ra sức bênh vực luật sư riêng của mình tiếp theo các tố giác của nhân chứng xác nhận vai trò của Giuliani được giao là điều hợp nỗ lực vận động Ukraine điều tra cha con Biden.
WASHINGTON - 1 email nội bộ của Bạch Ốc xác nhận: chính sách “lưu lại Mexico” được mở rộng với di dân tìm đến biên giới Arizona.
WASHINGTON - TT Trump xác nhận ông đang ngăn ngừa trường hợp Hong Kong bị xóa sổ - ông đã yêu cầu lãnh tụ Xi không đưa quân tới đặc khu bán tự trị để không ảnh hưởng thương lượng mậu dịch.
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo trang Bloomberg, Amazon.com Inc. đang chuẩn bị mở chuỗi siêu thị Amazon Go không cần thu ngân vào năm 2020.
Thực tế, hiện nay người ta vẫn chưa thể “đóng băng” để tạm ngừng mọi hoạt động sống của con người trong một khoảng thời gian nhất định giống như trong phim khoa học giả tưởng vẫn hay đề cập.
HAWTHORNE - Công ty Tesla trình làng kiểu xe “Cyber-truck” tại California – nhưng chủ nhân Elon Musk không tránh khỏi 1 tình huống bối rối.
WASHINGTON - TT Trump tỏ ra cởi mở với khả năng tranh cử ghế nghị sĩ Kansas của ngoại trưởng Pompeo.
WASHINGTON - Các viên chức Bạch Ốc và nghị sĩ thuộc đảng CH họp kín trong ngày 21-11 để thảo luận cuộc luận tội tại Thượng Viện - 1 viên chức tiết lộ: chương trình luận tội dự kiến kéo dài 2 tuần.
WASHINGTON - Công dân Hondura đầu tiên tìm kiếm quy chế tị nạn tại Hoa Kỳ đã tới Guatemala hồi sáng Thứ Năm, theo thỏa thuận giữa chính quyền Trump và Guatemala. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền lên án thỏa thuận này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.