Hôm nay,  

Tết Ất Mùi: Quả Phật Thủ Tràn Ngập Do Thêm Loại Nhập Từ TQ

15/02/201500:00:00(Xem: 4116)
SAIGON -- Phật thủ vốn là loại quả thuộc họ cam, bưởi... có hương thơm, thường dùng trang trí trong mâm ngũ quả cúng gia tiên ngày Tết. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật, gợi nên ý nghĩa tâm linh trong ngày đầu năm nên nhiều người thích tìm loại quả này về chưng trên bàn thờ ngày lễ, Tết.

Theo tạp chí Giáo Dục Việt Nam (GDVN), quả Phật thủ càng to, nhiều tay càng giá trị. Để có được một quả Phật thủ dáng đẹp, đúng nghĩa “trăm tay Phật” mang may mắn đến nhà trong năm mới, nhiều người không ngần ngại chi tiền triệu để mua.

GDVN nêu trường hợp gia đình anh Đỗ Bá Minh (Thanh Lương, Hai Bà Trưng, Hà Nội, năm nào cũng vậy, cứ đến gần Tết là luôn "lùng" mua cho bằng được những quả Phật thủ đẹp, càng to càng tốt. Theo anh Minh, quả Phật thủ để trên bàn thờ vừa có giá trị tâm linh lại có thể ngâm rượu sau khi cúng xong. Chính vì thế, để có một quả Phật thủ nhiều tay, thế đẹp anh Minh thường nhờ người quen mua hộ ở miền núi tỉnh Hà Giang.

Năm ngoái, anh Minh mua được 3 quả Phật thủ tại thị xã Hà Giang với giá 1.3 triệu đồng/quả. Khi mang về Hà Nội, thấy quả đẹp nhiều người trả anh đến 3 triệu đồng nhưng anh không bán. Năm nay, anh cũng đã đặt mua một quả Phật thủ ở Hà Giang xong xuôi với giá khoảng 1.2 triệu đồng.

blank
Quả Phật thủ bày bán trên đường Phổ Quang (Q. Tân Bình, Sài Gòn).

Chị Vũ Thị Hương (Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội) cũng cho biết, năm nào chị cũng nhờ người mua quả Phật thủ từ miền ngược gửi xuống vì phật thủ rừng thường có những quả to và đẹp hơn phật thủ trồng tại Hoài Đức, Hà Nội. Mỗi quả Phật thủ mua từ Yên Bái, Lào Cai đã có giá 500 đến 700,000 đồng nhưng khi về đến Hà Nội, giá có thể lên đến tiền triệu.


Theo GDVN, trên thị trường hoa quả ở Hà Nội những ngày giáp Tết đi đến đâu cũng tràn ngập quả Phật thủ. Cô Hòa - bán hoa quả ở Minh Khai, Hà Nội cho biết: mỗi ngày cô bán ra thị trường gần 100 quả với giá từ 120 đến 250,000 đồng/quả.

Trên trang web rao vặt RongBay, nhà vườn Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) cũng rao bán (qua mạng Phatthu.info) quả phật thủ với giá giao động từ 200,000 đến 600,000 đồng/quả.

Còn tại Sài Gòn, vào ngày 8/2, một cửa hàng chuyên bán quả cây Hà Nội và phía Bắc ở gần chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) đã bày ra rất nhiều quả Phật thủ, nói giá là 200,000 đồng/quả, khách trả giá 360,000 đồng/cặp cũng bán. Cũng ngày này, có tin từ Nha Trang báo cho biết trước chùa Ngộ Phước, đường Thống Nhất (TP Nha Trang) cũng có quả phật thủ bày bán với giá 200,000 đồng/quả, được khá nhiều khách hàng ghé vào xem và mua.

Đến ngày 13/2, như một giải thích hợp lý cho chuyện Tết năm nay quả phật thủ đột nhiên không còn hiếm nữa, Tuổi Trẻ (TTO) đưa tin ngoài phật thủ trồng trong nước, hiện trên thị trường đã có phật thủ nhập từ Trung Quốc.

TTO dẫn lời bà Nguyễn Thanh Hảo, đại diện cửa hàng rau quả thực phẩm trên đường Điện Biên Phủ (Q.3 Sài Gòn), cho biết phật thủ VN không sắc cạnh, hình bàn tay phật úp vào trong, da quả phật thủ mờ. Trong khi phật thủ xuất xứ Trung Quốc thường có da sáng và bóng, quả to và đẹp, có nhiều góc cạnh, hạn sử dụng ngắn và đặc biệt giá tương đối rẻ, khoảng 50,000-100,000 đồng/quả. Trong khi đó, nếu đúng là phật thủ trong nước, các cửa hàng phải bán ra trên dưới 1 triệu đồng/cặp loại đẹp, 400,000-500,000 đồng/cặp loại vừa, tăng 60% so với tết năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
TEHRAN - Hàng ngàn cảm tình viên của phe giáo sĩ cầm quyền tại nước cộng hòa Hồi Giáo Iran xuống đường ngày Thứ Hai 25-11, tố cáo Hoa Kỳ và Israel chủ mưu xach động biểu tình bạo động gây xáo trộn trong thời gian qua.
MONTEVIDEO - Trong cuộc bầu cử TT Uruguay vòng 2, ứng viên đối lập của đảng Bảo Thủ hơn phiếu đối thủ chưa tới 1% tổng số phiếu đã kiểm.
BOGOTA - Hàng ngàn người khua xoong nồi ầm ĩ tại thủ đô Colombia trong cuộc biểu tình chống TT Ivan Duque đến tối Thứ Bảy 23/11, là 3 ngày liên tiếp.
CANBERRA - Thủ Tuớng Morrison xác nhận quan ngại về tin gián điệp Trung Cộng âm mưu xâm nhập hàng ngũ dân cử.
HONG KONG - Sau cuộc bầu cử địa phương hôm CHủ Nhật 24/11 ghi nhận thắng lợi rộng lớn của các ứng viên chủ trương mở rộng dân chủ, đặc khu trưởng Carrie Lam hứa cởi mở, lắng nghe.
WASHINGTON - Đội viên Edward Gallagher của đơn vị biệt hải ưu tú bị giáng cấp vì vụ chụp ảnh với xác ISIS, gây căng thẳng giữa TT Trump và nhóm lãnh đạo Hải Quân.
WASHINGTON - Vào ngày Chủ Nhật 24/11, tỉ phú truyền thông Michael Bloomberg, từng là thị trưởng của thành phố lớn nhất nước đã chính thức loan báo quyết định tranh cử TT 2020.
WASHINGTON - Vào ngày Thứ Hai 25/11, tại khuôn viên vườn hồng Bạch Ốc, TT Trump xác nhận với báo chí “tiếp tục tin cậy quyền chánh văn phòng Mick Mulvaney”.
WASHINGTON - Cựu dân biểu Charlie Dent (CH-Pennsylvania) nghĩ rằng nếu các tố giác là đúng, dân biểu Devin Nunes, là thành viên cao cấp của đảng CH tại ủy ban tình báo Hạ Viện, sẽ đối đầu rắc rối.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.