Hôm nay,  

Thép VN Bị Quốc Tế Cản Bớt, Sân Nhà Lại Bị Thép TQ Vào

8/5/201400:00:00(View: 2201)

SAIGON -- Ngành thép Việt Nam gặp nguy: Nguy cơ mất thị trường xuất cảng thép.

Báo Thanh Niên hôm Thứ Hai 4-8-2014 đưa ra lời báo động rằng hàng loạt sản phẩm thép từ VN đã và đang bị nhiều nước điều tra cáo buộc bán phá giá khiến các doanh nghiệp thép VN càng thêm khốn khó khi mở rộng thị trường tiêu thụ.

Bản tin nhắc rằng hồi cuối tháng 12.2012, việc Indonesia áp thuế chống bán phá giá (CBPG) từ 13,5 - 36,6% khiến các doanh nghiệp (DN) xuất cảng thép vào thị trường này chuyển dần sang thị trường khác như Brazil. Thế nhưng đến cuối năm 2013, Brazil cũng công bố áp thuế CBPG 35,6% đối với thép cuộn cán nguội của VN.

Ước tính lượng thép cán nguội xuất cảng vào Brazil đã giảm 15% so với trước đó. Đại diện Công ty thép SeAH Steel cho biết trong thời gian bị điều tra và chờ Mỹ áp thuế CBPG, sản lượng xuất cảng đã giảm mạnh khiến công ty này phải chuyển hướng tìm các thị trường mới ở châu Á...

Theo Hiệp hội Thép VN, đơn vị này đã từng nhận được thư từ Malaysia và Thái Lan cảnh báo tôn phủ kim loại và sơn phủ màu có nguy cơ bị kiện CBPG khi số lượng xuất cảng từ VN vào hai nước này đang gia tăng. Ngay cả Indonesia cũng đã dùng biện pháp tự vệ bằng cách nâng thuế nhập cảng đối với sản phẩm tôn mạ vào nước này.

Tương tự với thị trường Châu?Á, bản tin báo Thanh Niên ghi lời ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Sen - nhận xét việc điều tra của Indonesia đối với tôn lợp nhà nhập cảng từ VN là việc bảo hộ thái quá, tạo nên sự cạnh tranh không bình đẳng và làm tổn hại đến mục tiêu tự do hóa thương mại trong khối ASEAN. Các động thái đó sẽ gây bất lợi cho DN và nguy cơ mất thị trường xuất cảng tại các nước ASEAN nếu không có giải pháp đối phó tích cực.


Do vậy, viễn ảnh mất thị trường xuất cảng ASEAN sẽ khiến cho nhiều DN thép nội càng trở nên khốn khó hơn bởi thị trường nội địa nhiều năm nay đã rơi vào tình trạng cung vượt cầu. Cụ thể, công suất tôn cán nguội của các DN VN trên 3 triệu tấn/năm nhưng năng lực tiêu thụ tại thị trường nội địa chỉ bằng một nửa, khoảng 1,5 triệu tấn/năm. Tương tự, công suất lắp đặt các nhà máy tôn mạ lớn hiện nay là 2,5 triệu tấn/năm nhưng tiêu thụ tại nội địa chỉ khoảng 1 triệu tấn/năm... Đó là chưa kể các DN thép nội còn phải cạnh tranh khốc liệt với sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc, Đài Loan và với các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại thị trường nội địa.

Nghĩa là thép VN sẽ ế, sẽ ứ đọng... vì bán không được.

Còn một thị trường phải giữ là ngay trên sân nhà. Báo Thanh Niên ghi lời cảnh báo về thép Trung Quốc. Đaì Loan tràn vào. Và cần phải tăng thuế: Kiến nghị tăng thuế nhập cảng thép lá mạ lên 20%.

Bản tin viết:

“Theo nhiều DN sản xuất tôn thép, tình hình tiêu thụ thép trong nước hiện nay rất khó khăn do cung vượt cầu và lượng hàng nhập từ Trung Quốc, Đài Loan liên tục tăng trong thời gian gần đây. Các DN trong nước không thể cạnh tranh được với hàng giá rẻ nên tháng 5 vừa qua, nhóm 9 DN sản xuất thép trong nước đã đồng ký văn bản gửi các cơ quan quản lý nhà nước kiến nghị tăng thuế nhập cảng thép lá mạ màu từ 0 - 5% lên mức 20%, bằng mức thuế nhập cảng các sản phẩm thép mạ kẽm hoặc nhôm kẽm vì cùng nguồn gốc như nhau. Hơn nữa các sản phẩm này hiện năng lực sản xuất trong nước đã gấp 3 lần nhu cầu sử dụng.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
An Xá Quốc Tế vừa phát hành một bản cáo trạng gay gắt đối với những tập đoàn internet thống trị thế giới. Tổ chức có trụ sở tại London này cho rằng Facebook và Google cần phải bị bắt buộc từ bỏ mô hình kinh doanh dựa trên sự giám sát của mình, vì điều này là vi phạm nhân quyền.
Theo tin từ CBS: Cơ Quan An Toàn Giao Thông (TSA) hiện nay đang thử nghiệm những kỹ thuật mới, giúp cho việc kiểm tra an ninh tại các phi trường nhanh chóng hơn, giúp hành khách đỡ phải xếp hàng dài và chờ đợi lâu.
Theo CNN, hơn 1,000 bệnh nhân tại Bệnh Viện Goshen tiểu bang Indiana có thể đã phải tiếp xúc với vi khuẩn HIV, hepatitis C, hepatitis B, sau khi một lỗi sơ sót trong quá trình làm vệ sinh thiết bị phẫu thuật đã xảy ra.
WASHINGTON - Theo bản chép điều trần kín mới công bố ngày 26-11, nhân viên chuyên môn của phòng quản trị ngân sách (OMB) thuộc Bạch Ốc là Mark Sandy được 2 đồng sự cho hay “họ thôi việc tại OMB 1 phần vì hoang mang thấy quân việc Ukraine bị đình hoãn”.
WASHINGTON - 2 người thông thạo biết TT Trump đã được thông báo khiếu nại của “người thổi còi” về các thương lượng với Ukraine khi ngưng quyết định đình hoãn quân viện” hồi Tháng 9.
Cho tới gần đây, thăm dò dân ý mới nhất của CNN ghi nhận: 50% công dân Mỹ thấy là nên luận tội và truất phế Trump.
WASHINGTON - Thăm dò mới của CNN ghi: cựu PTT Joe Biden nhận được hậu thuẫn của 28% cử tri, là cao nhất trong các dự ứng viên TT của đảng Dân Chủ.
WASHINGTON - Thị trường việc qua cuối năm thứ 3 nhiệm kỳ TT của Donald Trump tiếp tục vững mạnh. Nhưng giới nghiên cứu nhận thấy điểm tiêu cực là việc làm chỉ tăng ở các vị trí lương thấp.
WASHINGTON - TT Trump tuyên bố hôm 27/11: băng đảng ma túy Sinaloa là khủng bố, có nghĩa là có thể bị tấn công bằng phi cơ không người lái UAV.
Việt Nam sẽ có 104 triệu dân vào năm 2030, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.