Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

02/09/200000:00:00(Xem: 3691)
Hỏi (ông Trần T): Cách đây chừng 3 tuần lễ, trên đường đi học về con của tôi đã can dự vào một vụ ẩu đã tại ga xe lửa với các thanh niên cùng lứa tuổi. Sau đó cháu cùng các bạn đã bị bắt giữ và đưa về đồn cảnh sát để thẩm vấn.

Sau khi thẩm vấn, cháu đã bị cáo buộc về tội assault và malicious wounding. Hiện thời cháu đang được tại ngoại chờ ngày hầu tòa.

Khi biết rằng con tôi bị cáo buộc về các tội danh nêu trên, tôi có hỏi cho ra tự sự thì cháu nói rằng vào lúc thẩm vấn tại đồn cảnh sát, cháu đã phủ nhận toàn bộ các tội trạng vừa nêu. Tuy nhiên, vì một số học sinh cùng nhóm đã khai rằng trong lúc ẩu đả cháu đã dùng dao gọt bút chì để tự vệ và gây thương tích cho một học sinh khác.

Tôi có dẫn cháu đến một văn phòng luật sư để hỏi ý kiến về các tội danh mà cháu đã bị cáo buộc. Sau khi trò chuyện, luật sư đã phỏng vấn cháu. Cháu cho biết rằng vì bị khiêu khích trước đám đông, hơn nữa học sinh kia cao lớn hơn cháu nên cháu đã lục ở trong cặp của cháu và rút cây dao nhỏ dùng gọt bút chì ra để tự vệ. Không ngờ trong lúc xô xát cháu đã đâm khá mạnh vào thân thể của học sinh kia và gây thương tích cho đương sự.

Sau khi đã tường thuật toàn bộ sự thật cho luật sư, cháu có cho biết rằng tại đồn cảnh sát cháu đã không nhận tội đã dùng dao đâm học sinh nọ, mặc dầu một vài học sinh khác đã chứng kiến được điều đó nhưng cảnh sát đã không tìm được tang vật. Dựa vào sự kiện này, tôi có yêu cầu luật sư biện hộ cho cháu rằng cháu đã không hề dùng dao để đâm học sinh nọ trong lúc ẩu đả. Vì số học sinh can dự vào cuộc ẩu đả khá đông nên không thể biết ai là người đã đâm học sinh kia.

Tuy nhiên, vị luật sư này đã không đồng ý biện hộ theo những gì chúng tôi yêu cầu, mà khuyên chúng tôi nên nhận tội. Ông ta còn cho biết rằng nếu chúng tôi muốn biện hộ theo những gì chúng tôi muốn thì chúng tôi nên đến gặp một luật sư khác, vì bản thân ông ta không thể biện hộ theo lối trái nghịch như thế.

Chúng tôi không rành về luật lệ, khi gặp trở ngại mới nhờ đến luật sư để trợ giúp, Luật sư đã không hướng dẫn hoặc giúp ý cho chúng tôi để hy vọng được trắng án mà còn yêu cầu chúng tôi nên nhận tội thì bản thân tôi hoàn toàn không thể hiểu nổi. Xin LS cho biết ý kiến về sự kiện vừa nêu. Có phải nhiệm vụ của các luật sư là yêu cầu bị can nhận tội để làm nhiệm vụ xin tòa phán xử nhẹ tay hay không" Riêng cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng, LS là người có kiến thức về luật pháp thì nên hướng dẫn khéo léo để các người phạm tội có cơ may được tha bổng. Xin luật sư giải thích và giúp ý đối với sự việc vừa nêu.

Trả lời: Trước khi trả lời câu hỏi của ông tôi xin chia xẻ những quan tâm của ông về việc cháu đã bị cáo buộc các tội danh nói trên.

Việc vị luật sư mà ông đã đến tiếp kiến - sau khi phỏng vấn và biết được rằng cháu đã dùng dao đâm và gây thương tích cho sinh viên nọ - đã từ chối biện minh cho sự không liên quan và vô tội của cháu là một việc làm hoàn toàn đúng với pháp luật.

Tuy nhiên, đối với những trường hợp này, chắc chắn rằng nhiệm vụ của luật sư là không thể báo cho tòa biết rõ về việc nhận tội của bị cáo.

Thông thường bị cáo thú nhận hành vi phạm pháp của mình cho luật sư của đương sự trước hoặc trong tiến tiến trình tòa đang xét xử bị cáo.

Nếu bị cáo thú nhận hành vi phạm pháp của mình trước khi thủ tục xử án khởi sự, thì luật sư của bị cáo nên yêu cầu bị cáo tìm kiếm một luật sư khác để tranh cãi cho đương sự. Vì nếu tiếp tục tranh cãi về sự vô can hoặc vô tội của bị cáo trong lúc biết rõ được rằng bị cáo đã vi phạm một tội phạm hình sự là một việc làm chẳng đặng đừng, và có thể sẽ mang đến nhiều sự rắc rối cho luật sư trong lúc tranh cãi trước tòa.

Ngược lại, nếu bị cáo thú nhận hành vi phạm pháp của đương sự cho luật sư trong lúc tòa đang xét xử, thì luật sư của bị cáo phải luôn luôn lưu ý rằng:

1. Mọi tội phạm hình sự chỉ có thể bị trừng phạt khi được quy định bởi "pháp điển hoặc thường luật" (code or common law), và trong lúc phạm tội bị cáo là "một người tỉnh trí" (a person of sound mind) và hiểu rõ được sự việc.

2. Vấn đề luôn luôn được đặt ra trong các vụ xét xử về các tội phạm hình sự là "liệu bị cáo có tội về sự vi phạm bị cáo buộc hay không" (whether the accused is guilty of the offence charged), ĐỪNG BAO GIỜ ĐẶT VẤN ĐỀ "phải chăng bị cáo vô tội" (whether the accused is innocent).

3. Công tố viện phải chứng minh cho được rằng bị cáo đã phạm tội mà "không còn gì để nghi ngờ nữa" (beyond a reasonable doubt).

Nhiệm vụ của luật sư là phải tận dụng tất cả các khả năng và sự hiểu biết của mình để bảo vệ cho thân chủ. Vì thế, trong trường hợp bị cáo thú nhận hành vi phạm pháp của đương sự trong lúc đang tranh cãi trước tòa, luật sư biện hộ cần phải:

1. Chứng minh rằng bị cáo không chịu trách nhiệm vào lúc phạm tội vì đang ở trong "tình trạng mất trí" (insanity) hoặc "không có khả năng phạm tội hình sự" (want of criminal capacity).

2. Cố gắng chứng minh cho tòa thấy được rằng những bằng chứng được trưng dẫn bởi công tố viện hoàn toàn không có giá trị để buộc tội bị cáo.

Nếu luật sư luôn luôn lưu ý đến những nguyên tắc vừa trưng dẫn, thì dù cho bị cáo thú nhận hành vi phạm pháp của đương sự, cũng không có gì ngăn cản được việc luật sư tiếp tục bào chữa cho bị cáo.

Tuy nhiên, khi bị cáo đã thú nhận về hành vi phạm pháp của đương sự, thì sự thú nhận này sẽ áp đặt nhiều giới hạn nghiêm ngặt cho luật sư trong việc bào chữa cho bị cáo. Luật sư, trong trường hợp này, không thể trưng dẫn những bằng chứng hoặc đưa ra những lập luận mà bản thân của vị luật sư đó biết được rằng không đúng với sự thật.

Như trên đã trình bày, tôi hy vọng rằng ông sẽ không quá khắt khe trong việc trách cứ vị luật sư mà ông đã đến tiếp kiến. Theo thiển ý của tôi, ông nên tìm kiếm một luật sư khác và cố gắng trình bày mọi tình tiết của sự việc để LS của ông có thể tìm cách bào chữa cho các tội trạng mà cháu đã bị cáo buộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.