Hôm nay,  

Bloggers VN Tới Mỹ Đòi Tự Do...

4/19/201400:00:00(View: 2100)
WASHINGTON -- Các nhà hoạt động VN đang tới Mỹ vận động cho tự do báo chí.

Bản tin VOA cho biết, một nhóm các nhà hoạt động mạng bao gồm ký giả và blogger từ Việt Nam tới Hoa Kỳ vận động cho tự do báo chí trong nước nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới 3/5.

Đáp lời mời của một số dân biểu và các tổ chức cổ súy cho tự do thông tin tại Hoa Kỳ, chiều tối Thứ Sáu 18/4 blogger Nguyễn Đình Hà, Hồ Nhật Đăng, và nghệ sĩ ưu tú-diễn viên điện ảnh Kim Chi sẽ có mặt tại thủ đô Washington DC để tham gia một loạt các sự kiện đánh động sự quan tâm của quốc tế và kêu gọi thúc đẩy cải thiện tình hình tự do báo chí tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Kim Chi từng góp mặt trong nhiều phim lớn của điện ảnh Việt Nam. Đầu năm ngoái, bà gây chú ý công luận khi đăng bài công khai từ chối đề nghị khen thưởng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vì cho rằng ông “đang làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”.

Blogger Đình Hà và Nhật Đăng được biết đến qua các hoạt động vận động cho quyền tự do thông tin tại Việt Nam, trong đó có chiến dịch quốc tế vận phản đối điều luật 258 của Việt Nam do Mạng lưới Blogger Việt Nam phát động.

3 thành viên còn lại trong phái đoàn đã bị Hà Nội ngăn không cho xuất cảnh tham dự cuộc vận động này bao gồm 2 nhà hoạt động xã hội dân sự là ông Phạm Chí Dũng và ông Nguyễn Lân Thắng và phóng viên truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế, cô Huyền Trang.

Bản tin VOA cho biết, kKý giả Huyền Trang bị chặn tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 13/4. Nhà báo tự do Chí Dũng bị tịch thu hộ chiếu vào tháng 2 khi định sang Thụy Sĩ dự cuộc Kiểm điểm Nhân quyền Định kỳ phổ quát của Việt Nam đến nay vẫn chưa được nhà cầm quyền trả lại. Blogger Lân Thắng bị ngăn không cho xuất cảnh tại sân bay Nội Bài ngày 5/4.

VOA cũng cho biết, trong chuyến vận động này, phái đoàn sẽ tham gia nhiều sinh hoạt, hội thảo, bàn về những thử thách và đề nghị góp phần tạo dựng một nền báo chí độc lập tại Việt Nam.

Ban tổ chức cho biết phái đoàn dự kiến sẽ có các cuộc gặp gỡ các dân biểu Mỹ, các viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc, trao đổi với các tổ chức nhân quyền và các công ty cung cấp internet danh tiếng như Google. Ngoài ra, họ cũng sẽ tham dự khóa huấn luyện về truyền thông và an ninh trên mạng.

Blogger Thắng nói chuyến đi vận động cho quyền tự do báo chí lần này là cơ hội tốt để các ngòi bút độc lập tại Việt Nam giao lưu với giới ký giả quốc tế và chia sẻ kinh nghiệm thực tế ở Việt Nam trong việc truyền tải thông tin cho cộng đồng thông qua mạng truyền thông xã hội.

Các sinh hoạt chính của chuyến đi bao gồm một buổi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 29/4 với sự chủ tọa của các thành viên chủ chốt trong Nhóm Hoạt động tại Quốc hội Mỹ về các vấn đề Việt Nam (Vietnam Caucus) như dân biểu Loretta Sanchez và Zoe Lofgren.

Tại buổi hội thảo về tự do báo chí sau đó vào ngày 1/5 ở đài Á Châu Tự Do, các nhà hoạt động xã hội dân sự đến từ Việt Nam sẽ chia sẻ những ghi nhận thực tế về tình hình tự do báo chí Việt Nam bên cạnh phần trình bày của đại diện các tổ chức phi chính phủ bảo vệ nhân quyền-tự do báo chí và đại diện đại công ty internet Google về tầm quan trọng của quyền tự do bày tỏ chính kiến và một nền báo chí độc lập.

Khách mời tham dự sự kiện này dự kiến có ông Scott Busby, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách dân chủ, nhân quyền, và lao động.

VOA ghi thêm:

“Ngày 3/5 được Đại Hội đồng Liên hiệp quốc chọn làm “Ngày Tự do Báo chí thế giới" để nâng cao nhận thức về tự do báo chí và nhắc nhở chính phủ các nước phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận theo Điều 19 trong Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Cụ bà Ruth Kundsin ở Quincy chứng minh rằng người ta không bao giờ quá già. Dù đã 103, bà vẫn tập thể dục có thể khiến những người trẻ tuổi nhìn cũng cảm thấy… mệt!
Hiện nay, thành phố Lawrance- Kansas đang nhộn nhịp phát triển. Thành phố có Đại Học Kansas này đã lọt vào top 20 trong bảng xếp hạng Bloomberg Brain Concentration Index.
Sáu mươi ba phần trăm người Mỹ nói rằng họ ủng hộ tự do của người khác để thực hành tôn giáo tại nơi làm việc hoặc ở nơi khác trong cuộc sống "ngay cả khi điều đó tạo ra sự áp đặt hoặc bất tiện cho người khác"
Cựu nhân viên của Fox News, Shepard Smith cho biết ông đang quyên góp 500,000 đô la cho Ủy Ban Bảo Vệ Các Nhà báo, theo báo New York Times cho biết.
Theo quy định mới, kể từ ngày 1/1/2020, các hãng hàng không không được thuê máy bay đã xử dụng quá 10 năm, tính từ ngày xuất xưởng đến thời điểm nhập vào Việt Nam
Westminster (Bình Sa) Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo vào Thứ Ba ngày 19 tháng 11 năm 2019, phái đoàn Ủy Ban Góp Ý với Ủy Ban Xây Dựng Đài Tưởng Niêm Hoàng Sa gồm có các cựu Sĩ Quan Hải Quân Nguyễn Mạnh Chí, HQ. Lê Bá Chư và HQ. Đặng Thành Long đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, sau đó trình bày một vấn đề khá quan trọng để nhờ tòa soạn loan tin.
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Mùa lễ đến gần, cũng là mùa mà nhiều người sẽ lên cân, và mất đến cả vài tháng sau để xuống trở lại. Đối với nhiều người Mỹ, “mùa lên cân” bắt đầu từ tháng 10, và đạt đến đỉnh điểm là Mùa Giáng Sinh. Thủ phạm không đâu xa, là đủ loại kẹo từ Halloween, đến gà tây Thanks Giving, tiếp nối đến chocolate Christmas.
Theo một nghiên cứu mới, việc bỏ thuốc sẽ gẫn đến một sự thay đổi lớn về hệ vi khuẩn trong ruột. Tuy nhiên, việc thay đổi này có tác dụng như thế nào thì cần phải có nghiên cứu thêm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.