Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/12/200000:00:00(Xem: 5279)
KHÔNG ÁN VẪN NẰM TÙ
Học giả Mazen Al-Najjar, gốc người Palestine, vẫn còn trong nhà tù Quận Manatee, Florida, sau khi hết hạn “ba năm tù” về điều mà chính phủ Mỹ gọi là “chứng cớ bí mật.” Bộ Trưởng Tư Pháp Janet Reno hôm Thứ Ba 12/12/2000 đã ngăn chận việc trả tự do ông mặc dù đã quá hạn mà Sở Di Trú INS giam không xét xử.
Hoa Kỳ nói rằng Al-Najjar, 43 tuổi, liên hệ tới các tay khủng bố Trung Đông và đe dọa an ninh quốc gia cho Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, các luật sư hội dân quyền ACLU đã đe dọa là sẽ kiện Bộ Tư Pháp để đòi thả ông ra.

BÃO TUYẾT TRUNG TÂY: 250 TAI NẠN
Nhiều chuyến bay bị hủy bỏ tại vùng trung Tây, và nhiều tai nạn giao thông xẩy ra vì thời tiết mưa bão trong 24 giờ qua. Khoảng 75 % các chuyến bay đi và đến của phi trường O’Hare (Chicago) đã bị hủy bỏ. Có 1 chuyến bay chạy trượt ra khỏi phi đạo đóng băng, nhưng không ai bị thương. Một lớp tuyết trắng xóa phủ lên nhiều xa lộ miền Trung Tây, khiến công chức nhiều nơi được phép rời sở làm sớm, để đề phòng thời tiết xấu hơn trong đêm. Cảnh sát tiểu bang Oaklahoma ghi nhận ít nhất 250 tai nạn trên các xa lộ.

DU LỊCH QUẬN CAM MÙA LỄ
Kỹ nghệ du lịch Quận Cam đang tung ra nhiều chiến dịch đánh lớn trong mùa lễ. Truyền đơn quảng cáo rầm rộ nhất là của Disneyland, trong đó nêu lên cuộc diễn hành “A Christmas Fantasy” trong đó sẽ có hàng quân lính đồ chơi vừa đi vừa thổi kèn đồng, những sợi tuyết múa, các xe hoa nhiều màu sắc và các nhân vật Disney. Diễn hành này sẽ thực hiện hàng ngày từ Lễ Tạ Ơn và kéo dài tới ngày 1/1/2001.

MÙA TỪ THIỆN CHO TRẺ EM
Một đạo quân ông già Nô En trong trang phục truyền thống đã rủ nhau trượt tuyết xuống sườn núi hôm Chủ Nhật tại Sunday River ở Bethel, Maine. Đó là một phần chiến dịch quảng cáo, trong đó các ông già Nô En sẽ tặng một món quà cho một hội từ thiện trẻ em.

KỸ NGHỆ HÀNG GIẢ HOA LỤC HỒI SINH
Hàng giả tràn ngập Hoa Lục, và người ta mua bán công khai ngay trong các tiệm ở Thượng Hải gần như bất kỳ một đĩa phim DVD nào. Sau khi tạm thời biến dạng sau một chiến dịch bố ráp cuối thập niên 1990s, kỹ nghệ sao chép phim lậu lại bùng nổ, gây thiệt hại cho cả các xưởng phim quốc nội lẫn ngoại quốc.

NHẬT CHO CỰU TT FUJIMORI CƯ TRÚ, KHỎI DẪN ĐỘ
TOKYO - Bộ tư Pháp Nhật cho biết cựu TT Fujimori của Peru có quốc tịch Nhật, cho phép ông ta lưu lại nguyên quán, và do đó tránh khỏi các cuộc điều tra tại Peru. Quyết định trên làm phát sinh nghi vấn về khả năng xẩy ra xung đột ngoại giao một khi chính quyền Lima yêu cầu giao ông cựu TT để bị điều tra về các vụ tai tiếng trong nước, và luật pháp của Nhật không cho phép dẫn độ công dân Nhật.
Ngoại Trưởng Yohei Kono sáng Thứ 3 cũng cho biết sẽ không xẩy ra việc dẫn độ, dù cho Lima yêu cầu. Dư luận Peru tin rằng ông Fujimori đã giấu những mối liên hệ với cựu giám đốc tình báo Montesinos, và các dân biểu đối lập tố giác rằng ông Fujimori hưởng lợi tài chánh từ mạng lưới quyền lực của ông Montesinos. Nước Peru dưới triều Fujimori nhận viện trợ nhiều nhất của Nhật Bản, và là 1 trong 14 nước được Nhật cho vay tiền hàng năm.

NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC ĐI HOA LỤC
BẮC KINH - Ngoại Trưởng Joschka Fischer của Đức đã bắt đầu công du Trung Quốc. Ông Fischer tới Bắc Kinh sáng Thứ 3, trễ hơn chương trình dự liệu vì hội nghị của Liên Hiệp Câu Âu tại Nice kéo dài. Chiều Thứ 3, Ngoại Trưởng Đức hội đàm với Chủ Tịch Giang trạch Dân và các viên chức cao cấp khác của Trung Quôc.

TT CLINTON THĂM ÁI NHĨ LAN, ANH QUỐC
DUBLIN - TT Clinton đã tới thủ đô Dublin trong chuyến công du Cộng Hòa Ireland và Anh quốc 2 ngày, có thể cũng là chuyến xuất ngoại cuối cùng trước ngày mãn nhiệm. Năm 95, ông Clinton đã được tiếp đón nồng nhiệt khi Bắc Ireland gặt hái những thành quả hòa bình đầu tiên sau 30 năm xung đột tôn giáo.
Lần này, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hi vọng góp phần hàn gắn những rạn nứt trong sự tin cậy giữa khối đa số Thanh Giáo và khối thiểu số Công Giáo. Ngoài những cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Ireland và Anh quốc, TT Clinton cũng sẽ 1 cuộc gặp gỡ kiểu hội nghị khu phố, và xuống phố tiếp xúc với dân thường Bắc Ireland.

TÒA CAO BỎ LỆNH QUẢN THÚC PINOCHET
SANTIAGO - Tòa Thượng Thẩm Chí Lợi đã ngăn trở lệnh quản thúc tại gia nhà độc tài Augusto Pinochet về các tội bắt coc và sát nhân trong thời gian ông cai trị đất nước, từ năm 1973 đến năm 1990. Hàng ngàn người đã xuống đường tại thủ đô để phản đối phán quyết trên. Tại Tây Ban Nha, luật gia Joan Garces, đại diện của các tổ chức nhân quyền tranh đấu đòi xét xử ông Pinochet tại Tây Ban Nha, nói rằng quyết định của Tòa Chí Lợi cho thấy ông Pinochet phải bị truy tố ở ngoại quốc, vì lẽ Tòa trong nước chịu áp lực của quân đội. 4 nước châu Âu và Argentine đã nộp đơn kiện nhà độc tài Chí Lợi tại Tòa nhân quyền Âu Châu.

TÀU CON THOI ĐÃ HẠ CÁNH AN TOÀN
CAPE CANAVERAL - Sau 11 ngày công tác trên quỹ đạo địa cầu, tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh hoàn hảo tại Trung Tâm Không Gian Kennedy vào luc 6 giờ 04 phút chiếu Thứ 2. Sứ mạng có ý nghĩa nhất của chuyến bay là lắp ráp hệ thống bảng biến điện mặt trời trị giá 600 triệu MK cho trạm không gian quốc tế dài 73 mét, đòi hỏi 3 chuyến đi bộ của các phi hành gia. Tàu Endeavour kết thuc 170 vòng bay trên quỹ đạo địa cầu ở phía trên Ấn Độ Dương, đã khai hỏa hỏa tiễn phụ để về tới mặt đất 1 giờ sau.

NAM HÀN RA ĐỒ CHƠI MỚI: CẶP CHUỘT ROBOT NAM, NỮ
SEOUL - Công ty Intz.com của Nam Hàn đã phát triển robot đồ chơi, hình thù tương tự bộ phận con chuột của máy điện toán, một màu xanh, có nam tính, tên là Didi, và một có nữ tính, màu hồng, tên là Titi.
Được trang bị 13 máy cảm ứng, 2 robot này càng nảy sinh nhiều cá tính nhận từ mạng thông tin Internet khi được sử dụng càng nhiều thời gian.
Sau khi tiếp nhận dữ kiện từ Internet, 2 robot này biết hát và biết phản ứng sự cư xử của người chơi, biết tìm kiếm đối tượng khac phái qua e-mail.
Các nhà chế tạo cho biết kỹ thuật điện toán Nam Hàn đã sẵn sàng phát triển kỹ thuật robot tân tiến. Cặp robot Tidi và Didi sẽ được tung ra thị trường giữa tháng này, giá khoảng 42 MK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một thanh niên tại tỉnh Nghệ An đã bị bắt giam cì tội “phát tán tài liệu nhằm chống nhà nước,”
Chuyện người dân bị bắt vào đồn công an và rồi chết trong đó vẫn tiếp tục diễn ra tại VN qua việc tài xế Đăng Thanh Tùng vừa chết trong đồn công an tỉnh Hà Nam hôm 21 tháng 11
Để tặng thầy, cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhiều học sinh, sinh viên đã chọn mua dụng cụ, vật liệu về xếp hoa hay cắt giấy làm thiệp thay vì ra tiệm mua món quà gói sẵn, theo báo
Tại Sài Gòn, dù gần cả tháng nữa mới đến ngày 24/12 nhưng nhiều trung tâm thương mại, nhà sách, cửa hàng, điểm bán đồ trang trí Giáng sinh đã bắt đầu nhộn nhịp khách tham quan, mua sắm
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Nhật Báo Việt Báo vào lúc 4 giờ chiều Thứ Năm ngày 21 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang đã tổ chức buổi họp báo để tường trình về hiện tình sinh hoạt của Chùa Bảo Quang.
Quận Cam, California, Ngày 14 tháng 11 năm 2019. Sau thời gian dài chờ đợi, Chương trình WIC ra mắt thẻ California wic va nhan su cong bo tu Giám sát viên Andrew Do Quận tu OC Board of Supersisor.
Fountain Valley (Bình Sa) Tại Saigon Performing Arts Center vào ngày Chủ Nhật 17 tháng 11 năm 2019 Nghệ Sĩ Đỗ Thanh đã cho trình diễn Bi Hài Trường Kịch “Cay Đắng Mùi Đời” trong hai xuất trình diễn hơn một ngàn đồng hương tham dự .
LOUISIANA -- Một người đàn ông Việt Nam tại thành phố Terrytown thuộc tiểu bang Louisiana đã bị đâm chết bằng một cái giáo (thương) trong cuộc tấn công bạo động bởi người con trai vị thành niên của ông hôm Thứ Tư đã được xác nhận bởi Văn Phòng Nhân Viên Điều Tra Jefferson Parish là ông Tuan H. Nguyen, 50 tuổi
FORT WORTH, TEXAS -- Sau khi một người đàn ông tại thành phố Fort Worth nói rằng ông đã mất nhà bởi vì ông đã ký giấy giao nhà mà không biết, một gia đình khác cho biết họ sắm chút nữa là lâm vào tình cảnh vị lừa gạt giống như thế vì một giấy trao chủ quyền cho cùng một cặp vợ chồng.
Gà tây, các món ăn phụ hoặc bánh, hầu như mọi thứ đều có công thức tuyệt vời vào Lễ Tạ Ơn. Nhưng, công thức cho thảm họa thì sao?


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.