Hôm nay,  

Sv Tranh Nhau Tìm Học Bổng Vào Đại Học Mỹ

10/26/200000:00:00(View: 3995)
HÀ NỘI (Reuters) - Thanh thiếu niên Việt Nam hôm thứ tư 25-10 đổ xô đến xem Hội chợ Triễn lãm Đại học Mỹ tổ chức ngay tại thủ đôHà Nội, cho thấy thái độ của học sinh sinh viên nước Cộng sản này đã thay đổi rất nhiều đối với một nước từng bị thế hệ chaông họ coi là kẻ thù đầu xỏ.

Hàng trăm sinh viên đã gập các đại diện của hơn một chục các trường và viện Đại hoc Mỹ tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, nơi đây Tổng Thống Clinton dự liệu cư ngụ trong thời gian ông viếng thămVN vào tháng tới.

Nhiều sinh viên hăm hở tìm hiểu về cuộc thi đua rất gay go để tranh được học bổng mà họ coi như một giấy thông hành cho một tương lai tốt đẹp hơn. Một dấu hiệu khác cho thấy thời thế đã thay đổi, đất nước cộng sản cai trị nay đã tư bản hơn cộng sản, hầu như tất cả các học sinh sinh viên đều muốn tìm chỗ học về kinh doanh hay kinh tế.

Phan Lạc Hương, 16 tuổi nói: "Học ở Mỹ tốt hơn ở Việt Nam. Khi tôi tốt nghiệp, tôi sẽ tìm được việc làm tốt. Tôi nghĩ Mỹ có một hệ thống giáo dục tốt cho sinh viên. Tất cả chúng tôi đều muốn đi Mỹ học và cha mẹ tôi cũng muốn tôi đi".

Nguyễn Quyên Mỹ, 15 tuổi cũng là một học sinh Trung học, nói cô sẽ cố gắng chiếm một học bổng về kinh tế. Cô nói: "Mỹ là nước lớn nhất thế giới. Mỹ có nền kinh tế lớn nhất, bởi thế tôi muốn học về kinh tế để có thêm kiến thức và biết cái gì đã sai ở nước tôi".

Đối với thế hệ trẻ của Việt Nam, cuộc chiến tàn bạo đã chấm dứt từ 25 năm trước, rất lâu trước khi họ sinh ra đời. Nay cuộc chiến đó chỉ là một cái gì rất nhỏ họ học thêm được ở nhà trường. Cô Mỹ nói: "Trong quá khứ chúng ta là thù, nhưng bây giờ tôi nghĩ Mỹ và Việt Nam là bạn tốt".

Học sinh Nguyễn Luân Lâm, 17 tuổi, nói cậu hy vọng có sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam. Cậu nói: "Chúng tôi chưa quên cuộc chiến, nhưng chúng tôi tha thứ cho nguời Mỹ. Bởi vậy hôm nay chúng tôi muốn bắt tay họ và phát triển cả hai nước".

Được hỏi về chuyến viếng thăm của Tổng Thống Clinton, cậu nói: "Ông ấy được hoan nghênh ở Việt Nam. Cuộc viếng thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới cho cả hai nước".

Giáo sư Jay Hom, từ Viện Đại học Texas ở Arlington, tỏ ý rất vui mừng về dịp gặp gỡ này. Hom nói: "Mọi người trong cử tọa đều phấn khởi và rất chú ý đến trường học ở Mỹ và những môn chúng tôi giảng dậy". Ông nói phần lớn các học sinh sinh viên Việt Nam đều nhắm vào môn kinh doanh và điện toán, nhưng cũng có người chú ý đến khoa học môi sinh.

Thứ trưởng Giáo dục Vũ Ngọc Hải nói chính sách của Hà Nội là gửi thêm nhiều giới trẻ ra ngoại quốc để học hỏi, và ghi nhận chế độgiáo dục Mỹ có nhiều tài nguyên và tiến bộ nhất thế giới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Năm 2020 sẽ đánh dấu 45 năm người tị nạn Việt Nam bắt đầu định cư tại Mỹ. Đó là một khoảng thời gian khá dài, ít ra dài hơn gấp đôi lịch sử của miền Nam Việt Nam từ năm 1954 đến 1975.
Bạn có tin là trên đời này có ma quỷ? Hay một cách rùng rợn hơn, bạn có bao giờ gặp ma chưa? Bạn có biết có bao nhiêu người Mỹ tin rằng có ma không?
Khoảng cuối tháng 10/2019, lần đầu tiên kể từ năm 1923, nước Anh sẽ tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, nhằm phá vỡ thế bế tắc xung quanh vụ Brexit, chia tách với Liên minh Châu Âu (EU).
SILICON VALLEY - Nhóm lãnh đạo Trung Cộng mong muốn dẫn đầu thế giới về trí thông minh nhân tạo (AI) vào đầu thập kỷ 2030 và đưa tài năng gốc Hoa về phục vụ là 1 phần trong nỗ lực ấy. Nghiên cứu khoa học căn bản sẽ được đầu tư mạnh hơn.
KIEV - Trong lúc các ủy ban của Hạ Viện Mỹ điều tra các tố giac chống Trump, các nhà lãnh đao của Ukraine cúi đầu, tránh bị chú ý.
LONDON - Tổng tuyển cử ngày 12-12 tại UK sẽ là cuộc bầu cử với tâm lý giận dữ chưa từng thấy với công dân.
SANTIAGO - CNBC đưa tin ngày 30/10: hội nghị thượng đỉnh APEC, dự kiến được tổ chức tại Chile vào trung tuần tháng 11 đã bị hủy bỏ.
ANKARA - TT Erdogan loan báo ngày 30-10 : Nga và Thổ cùng tuần tiễu miền bắc Syria, nơi dân quân SDF của phe Kurd thiểu số hoạt động và kiểm soát các thị trấn chính.
TEHRAN - Lãnh tụ tối cao của cộng hòa Hồi Giáo Iran tố cáo chính quyền Trump và đồng minh cùng ám trợ ác hoạt động gây bất ổn chính trị từ Iraq qua Lebanon.
LONG BEACH - Nhiều người trúng đạn, ít nhất 3 người chết tại chỗ, và 9 người bị thương tring một vụ nổ súng vào một buổi tiệc tại tư gia ở Long Beach, California vào tối Thứ Ba 29/10.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.