Hôm nay,  

Sv Tranh Nhau Tìm Học Bổng Vào Đại Học Mỹ

10/26/200000:00:00(View: 3972)
HÀ NỘI (Reuters) - Thanh thiếu niên Việt Nam hôm thứ tư 25-10 đổ xô đến xem Hội chợ Triễn lãm Đại học Mỹ tổ chức ngay tại thủ đôHà Nội, cho thấy thái độ của học sinh sinh viên nước Cộng sản này đã thay đổi rất nhiều đối với một nước từng bị thế hệ chaông họ coi là kẻ thù đầu xỏ.

Hàng trăm sinh viên đã gập các đại diện của hơn một chục các trường và viện Đại hoc Mỹ tại Khách sạn Daewoo Hà Nội, nơi đây Tổng Thống Clinton dự liệu cư ngụ trong thời gian ông viếng thămVN vào tháng tới.

Nhiều sinh viên hăm hở tìm hiểu về cuộc thi đua rất gay go để tranh được học bổng mà họ coi như một giấy thông hành cho một tương lai tốt đẹp hơn. Một dấu hiệu khác cho thấy thời thế đã thay đổi, đất nước cộng sản cai trị nay đã tư bản hơn cộng sản, hầu như tất cả các học sinh sinh viên đều muốn tìm chỗ học về kinh doanh hay kinh tế.

Phan Lạc Hương, 16 tuổi nói: "Học ở Mỹ tốt hơn ở Việt Nam. Khi tôi tốt nghiệp, tôi sẽ tìm được việc làm tốt. Tôi nghĩ Mỹ có một hệ thống giáo dục tốt cho sinh viên. Tất cả chúng tôi đều muốn đi Mỹ học và cha mẹ tôi cũng muốn tôi đi".

Nguyễn Quyên Mỹ, 15 tuổi cũng là một học sinh Trung học, nói cô sẽ cố gắng chiếm một học bổng về kinh tế. Cô nói: "Mỹ là nước lớn nhất thế giới. Mỹ có nền kinh tế lớn nhất, bởi thế tôi muốn học về kinh tế để có thêm kiến thức và biết cái gì đã sai ở nước tôi".

Đối với thế hệ trẻ của Việt Nam, cuộc chiến tàn bạo đã chấm dứt từ 25 năm trước, rất lâu trước khi họ sinh ra đời. Nay cuộc chiến đó chỉ là một cái gì rất nhỏ họ học thêm được ở nhà trường. Cô Mỹ nói: "Trong quá khứ chúng ta là thù, nhưng bây giờ tôi nghĩ Mỹ và Việt Nam là bạn tốt".

Học sinh Nguyễn Luân Lâm, 17 tuổi, nói cậu hy vọng có sự hợp tác hơn nữa giữa Mỹ và Việt Nam. Cậu nói: "Chúng tôi chưa quên cuộc chiến, nhưng chúng tôi tha thứ cho nguời Mỹ. Bởi vậy hôm nay chúng tôi muốn bắt tay họ và phát triển cả hai nước".

Được hỏi về chuyến viếng thăm của Tổng Thống Clinton, cậu nói: "Ông ấy được hoan nghênh ở Việt Nam. Cuộc viếng thăm sẽ mở ra một giai đoạn mới cho cả hai nước".

Giáo sư Jay Hom, từ Viện Đại học Texas ở Arlington, tỏ ý rất vui mừng về dịp gặp gỡ này. Hom nói: "Mọi người trong cử tọa đều phấn khởi và rất chú ý đến trường học ở Mỹ và những môn chúng tôi giảng dậy". Ông nói phần lớn các học sinh sinh viên Việt Nam đều nhắm vào môn kinh doanh và điện toán, nhưng cũng có người chú ý đến khoa học môi sinh.

Thứ trưởng Giáo dục Vũ Ngọc Hải nói chính sách của Hà Nội là gửi thêm nhiều giới trẻ ra ngoại quốc để học hỏi, và ghi nhận chế độgiáo dục Mỹ có nhiều tài nguyên và tiến bộ nhất thế giới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.
HOLLYWOOD - Tài tử nổi tiếng bênh vực Tây Tạng và vợ Alejandra trẻ hơn 34 tuổi đang chờ đợi sinh đứa con chung thứ nhì.
ATLANTA - Hãng Simmons Prepared Foods thu hồi hơn 2 triệu pound thịt gà vì sợ nhiễm kim khí, theo loan báo của Bộ nông nghiệp và thanh tra an toàn thực phẩm vào ngày 6 tháng 11.
WASHINGTON - Tin ngày 7 tháng 11, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã từ chối họp báo theo yêu cầu của thượng cấp Trump, để công khai bênh vực ông Trump chống lại các tố giác có giá trị luận tội
MONROE - 1 ngày sau khi đảng CH mất kiểm soát 2 tiểu bang “đỏ” (là căn cứ hậu thuẫn đảng CH từ 2 đến 4 thập niên), nhân dịp gặp gỡ cử tri miền nam tại 1 thành phố của Louisiana tối Thứ Tư 6 tháng 11, TT Trump quở trách thống đốc John Bel Edwards là chính khách DC cánh tả không làm tròn ủy nhiệm của dân.
WASHINGTON - Vài tuần sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi dân quân SDF của phe thiểu số Kurd tại phía nam biên giới Thổ-Syria, TT Trump sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo toàn trị Erdogan tai Bạch Ốc.
Ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt, đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xử y án 12 năm tù dù ông đã được nhiều vị dân cử Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Hà Nội trả tự do, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Bộ Công An CSVN xác nhận 39 nạn nhân chết tại Anh đều là người Việt và là cư dân tại các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.