Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Mặt Lá Trái

05/07/200200:00:00(Xem: 3667)
Thầy Tử Cống đi qua đất Hán âm, thấy một ông lão làm vườn đang xuống giếng gánh từng thùng nước, đem lên tưới rau. Thầy Tử Cống vội chạy tới, rồi nắm tay ông lão, mà nói rằng:
- Ở phố thị, có cái máy một ngày tưới được hàng trăm khu đất. Sức dùng ít mà công hiệu nhiều. Cái máy ấy đàng sau nặng. Đàng trước nhẹ, đem nước lên rất dễ. Người ta gọi đó là: Máy lấy nước.
Ông lão nghe thế, mới nhìn thầy Tử Cống, rồi chậm rãi nói lên điều hơn thiệt:
- Máy tức là cơ giới. Kẻ có cơ giới tất có cơ sự. Kẻ có cơ sự tất có cơ tâm. Ta đây có phải không biết cái máy ấy đâu. Chỉ nghĩ xấu hổ mà không muốn dùng vậy.
Thạch Kiên là học trò của Tử Cống, nghe ông lão nói thế, mới vội hỏi nhỏ với thầy rằng:
- Thưa thầy. Ông này chắc lãng tai nên không thấu được những điều thầy truyền đạt, thành thử nói gì cũng có chữ… chuồn cơ. Sao lại phí công lao với người phàm như vậy"
Thầy Tử Cống nhìn học trò, rồi nói vài lời như thoảng như mơ:
- Cơ sự là những điều gian trá bày ra để lừa gạt người. Cơ tâm là nghĩ suy tăm tối để vơ vào cho thỏa cái lòng tham. Ngươi hiểu chưa tới mà nói càn nói quấy, ắt hẳn có ngày tai họa rước vào thân, thì dẫu có yêu ngươi ta cũng khó lòng che chở được. Vậy ngươi phải nhớ điều ta nói đến, là: Chậm kết tội người thì khỏi phải rầu lo. Khỏi phải xót xa điều ngươi nói bậy - rồi lỡ mai đây ngươi làm gì sai quấy - thì trông sự dung tình nhắm có đặng hay chăng"
Đoạn, thầy Tử Cống ngẫm nghĩ một chút, rồi vọt miệng nói tràn, như sợ ý mình không diễn trọn điều hay:
- Trời Đất ban cho con người sự thông minh, thì thế nhân phải biết lôi ra mà sử dụng. Rồi giả như vì lợi tham mà chèn nhau trăm cách, thì cũng lợi cho người chớ có hại gì đâu!
Ông lão đặt quang gánh lên vai. Vừa bước đi, vừa nói với lại rằng:
- Cái đời gọi là văn minh. Xét ra chỉ dựa trên máy móc là chính. Thiên hạ đua nhau khen cho là tuyệt diệu, rồi hối hả dùng cho là tiện lợi. Tưởng như chỉ có thế mới là sung sướng. Có ngờ đâu cũng do đấy mà thảm hại, là vì sao" Vì con người khi tạo ra máy móc, là đã có cơ tâm, nên ngờ nhau từng ly. Lừa nhau từng miếng. Chớ đời nào mà hòa thuận. Tin yêu nhau được.
Người ta quý nhất là giữ được thiên chân. Toàn được bản tính, thì mới còn là người mà có thú sống. Nếu không, thì tư tưởng, hành vi, làm sao tránh được điều trí trá, nham hiểm. Gian mà giống như ngay. Nịnh mà giống như trung. Giả mà giống như thật. Trái mà giống như phải. Thực là tai hại cho người mà còn cho cả mình nữa. Trước là dối người, sau lại dối mình, thì còn lương tâm đâu mà tạo dựng hạnh phúc cho mình và cho nhân quần, xã hội. Ta đây - dẫu gánh nước… phờ mo - nhưng nhất quyết không để máy móc kia nhuốm đen lòng trong sạch. Đó là chưa nói chuyện thương yêu theo đấy mà tăm tối, thì hạnh phúc mai này còn vớt vát được chăng"
Tử Cống nghe thế, mới giật mình trộm nghĩ:
- Hạnh phúc vắng bóng, có nghĩa là đau khổ chất đầy. Chuyện to lớn thế mà không tường không biết - thì chữ Thánh hiền - Có còn hữu dụng không đây" Hay chỉ hư danh cho đời thêm lắm chuyện"
Nghĩ vậy, thầy Tử Cống vội bước theo, rồi mau chóng hỏi rằng:
- Ông nói máy móc ảnh hưởng đến trăm năm. Vậy do đâu ông lại bàn ra như vậy"
Ông lão đáp:
- Đã sinh ra làm kiếp trượng phu, thì chí ít cũng như cây tùng cây bách. Cũng biết dang tay chở che người… thiếu phụ. Hà huống chi vợ con lại chất đàn chất đống, luôn dõi bước trông chờ giúp đỡ của người thương. Của chí nam nhi vẫy vùng trong bốn biển. Nay ông không biết lại mua máy về thay thế - sức khỏe của chồng bao bọc lấy đàn con - thì phận nam nhi còn chi là dũng mạnh" Mà chở che cho hiền thê yêu dấu. Đi trọn con đường kéo tận đến răng long. Đến lúc tử sinh rẽ phân đàng ly biệt. Vậy hạnh phúc kia ở đâu mà ông có" Khi vợ chỉ cần ba cái… máy mà thôi!
Nói rồi, bỏ đó mà đi, khiến Tử Cống bỗng đăm chiêu ra điều nghĩ ngợi, rồi trong lúc đắm chìm sâu như thế, mới gọi học trò mà hỏi tựa như ri:
- Thạch Kiên. Ngươi nghĩ thế nào về những gì ông lão vừa nói"
Thạch Kiên rụt rè đáp:
- Thầy cho con nói thật hay là nói kiểu… ngoại giao"
Thầy Tử Cống đảo mắt nhìn quanh, rồi lẹ miệng nói rằng:
- Ở đây, chỉ có thầy trò mình, thì bụng ngươi nghĩ sao cứ trào tuôn như vậy. Chớ khỏi phải trông chừng ngó nghiếc, mà mất đi phần thoải mái với người thân.
Lúc ấy, Thạch Kiên mới rạng nét tươi vui, rồi hớn hở hớn ha nói ba điều bốn chuyện:
- Nịnh mà giống như trung. Giả mà giống như thật, thì chỗ đó mới đáng gọi là có nhiều… nghệ thuật. Chớ trung mà giống trung. Giả mà giống giả, thì thiên hạ gọi là thế… ngay. Chớ gọi thế gian làm chi cho lắm điều lắm chuyện. Duy có việc này con không tường không lý. Là vì lẽ gì" Thầy lại hạ cố bảo ban, với kẻ tưới nước quanh năm không ngày đi học"
Thầy Tử Cống nghe thế, mới cười một tiếng rõ to, rồi khoan khoái nói với Thạch Kiên rằng:

- Con hơn cha là nhà có phúc. Còn trò hơn thầy thì hổng biết có phúc vậy chăng. Chớ riêng ta thì nức lòng trong dạ - khi thấy măng non ngon lành ôi quá xá - thì danh phận mai này. Ắt chẳng bao giờ đoán trước được đâu. Chắc chẳng khi mô xét ra hồi mai hậu. Riêng chuyện ngươi thắc mắc có gì đâu là khó. Khi thiên hạ đói nghèo hổng được đến trường luôn - thì ta với ngươi - mới có cơ ngẩng cao cùng trăm họ. Chớ hổng có đám đó làm sao ta sống" Mà nói chuyện tam tòng phu phụ với đàn con. Mà kiếm chén cơm ngon giữa bao người khổ cực…
Đoạn, thầy trò kéo nhau vừa đi vừa nói chuyện. Được đâu môät lúc, thầy Tử Cống mới nói với Thạch Kiên:
- Ta thích nhất ở chỗ ngươi tán về nghệ thuật. Vậy ngươi hãy luận một đường cho… mãn nhĩ được chăng"
Thạch Kiên bỗng bừng đôi mắt sáng, rồi hớn hở thưa rằng:
- Con không dám múa rìu qua mắt thợ, nhưng vâng lệnh thầy, con nói tới. Mong thầy xá tội bỏ qua, những thiếu sót trong đôi điều con luận.
Thầy Tử Cống nói:
- Từ giờ phút này, ta xem ngươi là bằng hữu. Vậy ngươi cứ mạnh dạn nói ra. Chớ đừng ấp ả ấp ung cho lòng thêm vướng bận.
Thạch Kiên đáp:
- Phàm đã là người, ai cũng thích nói điều nhân nghĩa. Nói đến chữ Thánh hiền trung hậu với hiền ngoan. Nói đến chữ thanh cao trong cõi đời ô trọc - mà thật ra trong lòng đâu có khoái - nên ưa chuộng cái điều khôn vặt với ma le. Ưa cái mánh mung hơn những lời chân thật…
Thầy Tử Cống bỗng dừng chân lại, rồi bực dọc nói rằng:
- Cái gì cũng thẳng như ruột ngựa, thì lấy gì mà ăn" Có điều ta muốn nghe ngươi nói về nghệ thuật. Chớ không phải thứ này. Nói thiệt với ngươi, điều mà người vừa nói đó, ta rành tới… sáu câu, thì nhắc đến làm chi cho mất vui ngày nắng đẹp.
Thạch Kiên nghe thế. Líu cả lưỡi, nên vội thưa với thầy rằng:
- Tỉ như có một cô kia trời cho không mấy đẹp, nên tranh thủ đêm ngày vắt sổ với vào khuy, đặng kiếm chút kim ngân về quê xa sửa lại. Chừng xong hết thì mươi phần có khác - bởi cái giả phụ vào cho cái đẹp nhiều thêm - nên đắc chí… hi hi tin rằng mình quá cản. Rồi có kẻ dùng lời ăn tiếng nói - hoa mỹ đủ điều để thỏa cái lòng tham - thì cũng cứ bo bo cho mình mần nghệ thuật, khi chuyện có mà tuồng như không có. Chuyện chẳng ra gì, cũng trở thành quyến rũ với người nghe, đặng mong tí kim ngân chuyển tay mình cho lẹ. Và có kẻ đã chiều toan bóng xế - trang điểm ì xèo để chụp đại vài pô - rồi hớn hở khen to hình kia sao quá đẹp, đặng tự quên đi mình hai thứ tóc, mà da dẻ mịn màng như thuở hãy còn thơ. Mà khóe mắt long lanh như chưa hề thấy bạc. Và nghệ thuật tóm vào bi nhiêu đó, là cái tầm thường trở thành cái đẹp hơn. Cái không hay biến thành không chê được!
Thầy Tử Cống lặng người đi một chút, rồi chậm rãi nói rằng:
- Về chữ Thánh hiền, ta giỏi hơn ngươi. Nhưng về chuyện đời, ngươi giỏi hơn ta, thì xét ra cõi trong xanh cũng công bằng lắm vậy.
Phần ông lão, đi ra tới giếng. Chợt thấy Mãnh Lược là người cùng thôn, đang ngồi vê điếu thuốc, nên bước ngay tới, rồi mau mắn hỏi rằng:
- Ngọn gió nào thổi huynh đến đây, để đệ trông huynh an nhàn quá dzậy"
Mãnh Lược đáp:
- Sáng nay, tình cờ đi ngang qua vườn rau nhà ông. Chợt nghe ông nói ba điều bốn chuyện, nên thắc mắc trong lòng mong ông giải đáp. Chớ mang nặng thế này e… hút hổng được sung.
Ông lão ngẩn mặt ra một chút, rồi lo lắng hỏi rằng:
- Chuyện gì huynh cứ nói. Chớ chất chứa trong lòng e tổn đến tình thân!
Lúc ấy, Mãnh Lược mới nhìn ông lão, rồi thủng thẳng vài lời như gió thoảng vào tai:
- Thầy Tử Cống có lòng tốt. Chỉ dẫn ông mua máy móc cho vơi đi phần gánh nặng. Đã không biết ơn thì chớ. Hà cớ gì ông mượn chữ Thánh hiền nói… thét thật lung tung"
Ông lão đáp:
- Tưởng chuyện gì. Hóa ra chuyện đó, thì có gì huynh phải nhọc lòng mua lấy sự ưu tư, trong khi đệ chỉ… sương sương bước vô đường nghệ thuật.
Mãnh Lược nghe thế, mới hoảng hồn tự nhủ lấy thân:
- Ta biết tay này từ hồi còn tấm bé. Lúc leo trèo hái trái của người ta, đến bủa lưới giăng câu nơi đầm của thiên hạ - mà chớ thấy… tâm hồn chi hết ráo - thì mần nghệ thuật là mần đặng làm sao"
Đoạn, Mãnh Lược mới hỏi rằng:
- Ông nói gì tôi như không hiểu. Có thể nào hé mở chút được chăng"
Ông lão đáp:
- Phàm là người, ai mà không muốn được sung sướng. Được khỏe mình vui chạy với đàn con. Được tí thong dong cho mát tươi đời phu phụ. Ngặt một nỗi người muốn mà Trời chưa muốn tới, nên gánh nước thấy… bà mà chẳng thấy ngày mai. Chẳng thấy tí tương lai cho đời thêm ấm mặn, rồi Tử Cống ở đâu bỗng đem lời ra nói - để biết trong người chẳng có tí tiền mua - thì nỗi mơ kia làm sao mà có được" Đệ biết thế nên tràn qua hướng khác. Trước mượn Đạo Thánh hiền để giấu cái buồn đi. Sau khỏi áy náy lương tâm với hiền thê đang thấm mệt. Chớ đấng trượng phu mà chỉ toàn… rau với nước, thì biết bao giờ lưu lại đến ngàn sau"
Mãnh Lược nghe thế, mới hớn hở nói rằng:
- Vậy mà lâu nay tôi cứ tưởng mần nghệ thuật chắc là khó lắm. Nào ngờ dễ còn hơn uống rượu với cóc xanh, thì cõi dương gian ai làm mà chẳng được. Thôi thì bài học hôm nay một lòng tôi ghi nhớ, đặng ở mai này san sẻ với đàn con - biết tính biết toan biết đi làm nghệ thuật - Chớ cứ quanh năm một đời luôn chất phác. E chẳng bao giờ cất tiếng… hót được đâu!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.