Hôm nay,  

Kinh Tế Việt Nam Về Đâu?

13/02/201400:00:00(Xem: 6831)
Kinh tế Việt Nam thực sự chưa chủ động được hướng đi, vì cứ phải dập dìu theo sóng gió kinh tế thế giới. Chỉ duy có một phần chủ động là tiền Việt kiều gửi về, ngồi chơi không mà tiền vào túi nhẹ nhàng. Trong khi đó, kinh tế VN chủ yếu dựa vào xuất nhập khẩu. Và do vậy, rất đáng ngại khi thế giơi biến động.

Đó cũng là lý do, các chuyên gia kinh tế Hà Nội thúc đẩy những gói hiệp định tự do thương mại, trong đó có:

- Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (tiếng Anh: Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP), và

- Hiệp định tự do thương mại ASEAN + 6.

Nếu có hiệp định như thế, Việt Nam tuy bị ràng buộc nhiều điều kiện, nhưng kinh tế sẽ ổn định vì không bị dao động nhiều khi chưa có các cam kết đối tác.

Kinh tế thế giới, và cả Hoa Kỳ, luôn luôn vẫn nhiều dao động.

Bản tin Bloomberg hôm Thứ Tư 12-2-2014, cho biết công ty Verizon Wireless sẽ đóng cửa 5 trung tâm phục vụ chuyên về trả lời điện thoại, và như thế sẽ ảnh hưởng 5,200 nhân viên (có 2 trung tâm ở 2 thị xã tiểu bang California: Irvine là ngay ở Quận Cam, và Folsom).

Một bản tin khác có tầm quốc tế: Ngân hàng Anh Barclays Bank dự định cắt giảm tới 12,000 nhân viên toàn cầu, sau khi lợi tức giảm 32% trong năm 2013.

Barclays hiện có 140,000 nhân viên toàn cầu, nói sẽ cắt giảm như nêu trên trong đó có 7,000 nhân viên ở Anh.

Khi thế giơi dao động như thế... hãy nhìn lại Việt Nam, cũng làm sao tránh nổi dập dìu sóng gió.

Báo Hải Quan tuần này ghi theo thống kê của Bộ Công Thương, cho biết kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu của cả nước trong tháng 1 đều giảm so với tháng 12-2013.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, trong tháng 1, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 10,3 tỷ USD, giảm 11,5% so với tháng 12-2013 và giảm 10,8% so với tháng 1-2013. Đặc biệt, xuất khẩu của nhóm nông sản, thủy sản trong tháng 1 giảm tới 15,8% so với tháng 12-2013 và giảm 21,3% so với cùng kỳ năm 2013, chỉ đạt 1,51 tỷ USD. Và, “cà phê giảm 39,7% về lượng và 45,7% về trị giá...”

Nghĩa là, lo ngại, lo ngại... Tại sao như thế?

Có phải vì Tết mà kinh tế VN không tăng trường nổi? Hình như không phải thế, vì mấy năm trước, dân Việt Nam ăn Tết tưng bừng... và chính tiêu xài trong dịp Tết cũng là chìa khóa thúc đẩy sản xuất. Nếu dân không xài nhiều, không chịu mua sắm, kinh tế lấy sức đâu mà chạy?

Thưc tế đó được báo VietnamNet/VEF ghi nhận qua bản tin tựa đề “Dân cạn tiền, lấy đâu tăng trưởng.”

Hình ảnh cho biết là ảm đạm thua xa các năm trước. Bản tin VEF viết:

“Nhiều cửa hàng, DN tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã mở hàng đầu năm. Dù đã có hàng loạt các chương trình khuyến mãi, tặng quà nhưng đều có chung nỗi buồn là sức mua yếu kém. Khi người dân cạn tiền, chi tiêu ít thì DN khó nghĩ đến tăng trưởng...

Các siêu thị điện máy như Pico, Trần Anh, Nguyễn Kim... cũng đồng loạt mở cửa vào ngày 5 và 6 Tết cùng với tưng bừng khuyến mãi, giảm giá mạnh hàng trăm mặt hàng, nhiều nhất, giảm tới 50% để kéo khách.

Tuy nhiên, nhận xét chung là số lượng khách đến các siêu thị mua sắm đầu xuân khá vắng vẻ, kém xa so với những năm trước. Nhiều siêu thị khách lác đác, các quầy thanh toán thưa thớt. Lãnh đạo các siêu thị đều ngậm ngùi cho biết, không chỉ những ngày đầu xuân mà ngay cả đợt sắm Tết vừa qua sức tiêu thụ cũng giảm...

Lý giải về vấn đề sức mua kém, các ý kiến đều cho rằng, do kinh tế khó khăn, thu nhập giảm nên hầu hết các gia đình phải thắt chặt chi tiêu, chính vì vậy mà Tết đến thì không khí mua bán cũng chẳng sôi động nhiều. Nhu cầu thấp thì giá cả hàng hóa không thể tăng...”(hết trích)

Báo Đại biểu Nhân dân qua bản tin “Giá cả dịp Tết không tăng - chưa vội mừng” vào ngày 12-2-2014 đã phân tích, và nêu cơ nguy giảm phát:

“Thị trường những ngày trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ, giá cả không tăng đột biến, thậm chí giá những mặt hàng đã từng tăng sốc các dịp Tết trước như lương thực, thực phẩm, rau tươi... năm nay giữ nguyên hoặc tăng không đáng kể. Nên mừng hay lo trước thực tế này?

...Theo các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân sâu xa việc giá cả hàng hóa tăng không đáng kể Tết Giáp Ngọ này lại xuất phát từ thực tế không mấy lạc quan: tổng cầu trong nền kinh tế giảm sút, sức mua thấp.

Theo Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội bán lẻ Việt Nam Vũ Vinh Phú, không nên lạc quan quá sớm về việc giữ được bình ổn giá trong dịp Tết. Cái cần là chống tăng giá bất hợp lý trong thời điểm lễ Tết. Những trường hợp tăng giá hợp lý, đem lại lợi ích cho người sản xuất trực tiếp thì cần được khuyến khích. Ngoài ra, cần quan tâm thực hiện các biện pháp để tăng tổng cầu, kích thích tiêu dùng. Kinh nghiệm cho thấy, nếu đầu năm giá hàng hóa thấp thì nguy cơ giảm phát sẽ cao.”(hết trích)

Trong khi đó, có một nguy cơ lớn hơn: “Nhìn từ đại án lừa đảo 4.000 tỷ của siêu lừa Huyền Như – Vietinbank: Năm 2014, nhiều ngân hàng sẽ khủng hoảng nặng, đối mặt với đổ vỡ...”

Đó là trả lời của Tiến sĩ Phạm Chí Dũng trước những câu hỏi của phóng viên tự do Phạm Bảo Ân, và bài này đăng ở mạng Bauxite VN.

Chúng ta từ trước tới giờ vẫn quan tâm, với các câu hỏi như:

- Nợ xấu đang bị các cơ quan và công ty quốc doanh ém nhẹm, bao giờ sẽ bùng ra?

- Sở hữu chéo giữa các ngân hàng và các công ty con của các quan chức bao giờ sẽ kéo cả chùm sụp đổ?

Nơi đây, trích một vấn đáp về nợ xấu để cùng suy nghĩ:

“Phạm Bảo Ân: Xin ông nói rộng ra hơn về bản chất nợ xấu như thế nào hiện nay?

TS Phạm Chí Dũng: Nói rộng ra một chút về vấn đề bản chất nợ xấu thì Ngân hàng nhà nước gần đây nhất có những báo cáo nợ xấu trong bất động sản. Trước đó là 10%, rồi giảm xuống còn 8% và bây giờ là 6%. Bộ Xây dựng cũng có con số nợ xấu bất động sản khoảng 6%. Nhưng giữa năm 2012, lần đầu tiên Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia công bố con số đáng giật mình là nợ xấu từ 35-37%, tức là gấp 6 lần con số báo cáo của Ngân hàng nhà nước và Bộ xây dựng.

Trước đó cuối năm 2011 có báo cáo rất chi tiết về tình hình nợ và nợ xấu trong các ngân hàng hơn 100 trang, tôi nhớ là như vậy. Thế nhưng không hiểu vì sao báo cáo đó không được công bố và dư luận cho là báo cáo đó đã bị ỉm đi, bị ngăn chặn, thậm chí là bị ngăn chặn từ trên bàn của các lãnh đạo Chính phủ.

Trở lại vấn đề Vietinbank, lúc đó Uỷ ban giám sát tài chính quốc gia đã đặt vấn đề nợ xấu của Vietinbank nhưng không ai ngó ngàng gì hết. Lúc đó Vietinbank chỉ là một trong những ngân hàng mà uỷ ban này nghi ngờ về nợ xấu mà thôi. Nếu như lúc đó - cuối năm 2011 - mà giải quyết vấn đề Vietinbank và giải quyết vấn đề nợ xấu, điều tra làm rõ, thanh tra làm rõ thì chưa chắc đã xảy ra những vụ án như Huỳnh Thị Huyền Như. Lúc đó còn kịp để ngăn chặn những bàn tay như Huỳnh Thị Huyền Như và chưa chắc đã có chuyện mất đi 4.000 tỷ đồng. Nhưng sau đó người ta không làm gì cả và thời gian cứ trôi đi, trôi đi và cho đến tháng 5-2012, tôi nhớ chính Vietinbank là một trong những ngân hàng đầu tiên phải kêu lên về nợ xấu và đánh giá thực chất vấn đề hoạt động của hệ thống ngân hàng không được ổn. Lúc đó họ chỉ nói là “không được ổn”, không nói là yếu kém.

Nhưng đến cuối năm 2013 thì chúng ta thấy vấn đề như thế nào, tình hình như thế nào? Cuối năm 2013, lần đầu tiên đã phải dùng từ “đổ vỡ” đối với ngân hàng.”(hết trích)

Cuối cùng, chỉ có một nguồn tiền từ khúc ruột xa Việt kiều gửi về là ổn định. Cứ cho trung bình mỗi năm hơn 10 tỷ đôla gửi về, thử hỏi, chính phủ Hà nội kiếm đâu ra 10 tỷ đôla tiền mặt như thế, mà không phải phá rừng, vét biển, múc than, hút dầu?

Ngay cả khi Ngân Hàng Thế Giới cho Hà Nội vay 100 tỷ đôla để kinh doanh, cũng có thể lỗ như chơi vì nạn rút ruột, tham nhũng, lãng phí.... chớ có mong gì moi ra lợi nhuận 11 tỷ đôla do Việt kiều gửi về VN trong năm 2013...

Bây giờ nương dựa vào hiệp định tự do thương mại, may ra thoát được lệ thuộc thương mại với Tàu...

Nhưng gánh nặng hành chánh vẫn y như cũ: một thể chế quá cũ của thời “đi đấu ba dòng thác cách mạng” và là thời “ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Sô, đánh cho Trung Quốc”...

Di hại tới bây giờ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.