Hôm nay,  

Huỳnh Ngọc Chênh: Giải Netizen 2013

14/03/201300:00:00(Xem: 6306)
Tối hôm 12/03/2013, nhân Ngày Thế giới chống kiểm duyệt Internet, tổ chức Phóng viên không biên giới đã trao giải Công dân mạng Netizen 2013 cho blogger Việt Nam Huỳnh Ngọc Chênh, trong một buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của công ty Google France ở Paris.

Bản tin RFI ghi nhận rằng Giải Netizen do công ty Google France kết hợp với Phóng viên không biên giới trao tặng mỗi năm ( từ năm 2010 ) cho một blogger hay một nhà đối lập sử dụng Internet có những hoạt động bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên mạng. Ông Huỳnh Ngọc Chênh, nguyên phóng viên báo Thanh Niên, đã được bình chọn là Netizen 2013 với số phiếu của hơn 40 ngàn người sử dụng Internet trên thế giới.

RFI ghi nhận rằng trong bài phát biểu nhận giải thưởng này, ông Huỳnh Ngọc Chênh đã nhấn mạnh rằng chính Internet đã giúp người dân «nói lên nguyện vọng đích thực của họ trong hoàn cảnh tự do ngôn luận bị bóp nghẹt». Nhưng ông Huỳnh Ngọc Chênh nhắc lại là nhiều blogger và nhà đấu tranh dân chủ đã phải trả giá vì đã dũng cảm đi tiên phong chọc thủng bức màng bưng bít thông tin ở Việt Nam. Ông kể tên một số người đã và đang ngồi tù, trong trại cải tạo, bị quản thúc, thậm chí bị đưa vào nhà thương điên, như Hoà thượng Thích Quảng Độ, linh mục Nguyễn Văn Lý, Nguyễn Đan Quế, Phạm Bá Hải, Nguyễn Văn Đài, Hà sỹ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo cự, Cù Huy Hà Vũ, Đỗ thị Minh Hạnh, Bùi thị Minh Hằng, Phạm Thanh Nghiên, Tạ Phong Tần, Điếu cày Nguyễn Văn Hải, Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim, Nhạc sỹ Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Lê Anh Hùng,…. Và lớp trẻ sau này như Nguyễn Phương Uyên, Paulus Lê sơn và nhóm thanh niên công giáo ở Vinh…»


Nhưng theo blogger Huỳnh Ngọc Chênh, «những hy sinh ấy đã không uổng công», vì hàng trăm trang blog cổ xúy cho dân chủ thu hút lượng người đọc khổng lồ và kết nối với nhau thành một hệ thống «báo lề dân» đối lại với hệ thống báo chí do Nhà nước kiểm soát. Ông Huỳnh Ngọc Chênh nói rằng những lá phiều bầu ông là Công dân mạng 2013 cũng là những lá phiếu dành cho phong trào đấu tranh cho tự do ngôn luận ở Việt Nam.

RFI cũng thêm rằng, sau lễ trao giải Netizen 2013 cho blogger Huỳnh Ngọc Chênh là một cuộc hội thảo về vấn đề kiểm duyệt Internet trên thế giới, đặc biệt là tại 5 năm quốc gia mà Phóng viên không biên giới xem là «Kẻ thù Internet» : Việt Nam, Trung Quốc, Syria, Bahrein và Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nghiên cứu mới cung cấp chứng cứ xác thực hơn rằng tuổi thọ đối với phụ nữ Mỹ thật sự đang giảm, một chiều hướng bất an mà các chuyên gia kkhông thể giải thích.
WASHINGTON - Công ty nào uy tín nhất Hoa Kỳ?
Đại đa số chủ doanh nghiệp tại California sẽ mở thêm việc làm hay giữ mức nhân viên như hiện nay trong năm 2013, theo một thăm dò mới bởi Ngân Hàng Union Bank.
Học phí tại các trường đại học công đã nhảy vọt lên trong năm vừa qua ở mức kỷ lục khi chính quyền tiểu bang cắt giảm tài trợ cho học đường, dấu hiệu mới nhất của căng thẳng trong lãnh vực đại học tại Hoa Kỳ.
Khi số lượng người vô gia cư gia tăng tại những thành phố như New York, kích thước của vấn đề đang thay đổi: Ngày càng có nhiều hơn người vô gia cư Mỹ là những gia đình, theo báo the Wall Street Journal.
Hít đất đã từng là một phần tiêu chẩn của người Mỹ. Nếu bạn lớn lên ở Mỹ và đi học trường Mỹ, một trong những việc đầu tiên mà bạn được dạy trong lớp thể dục là cách hít đất. Hàng triệu người Mỹ hít đất trước khi làm việc, trong giờ nghỉ ăn trưa, và trọng phòng thể dục.
Thuế không chỉ là điều ảnh hưởng đến nơi nào người ta đến. Thuế có thể đóng vai trò chính. Chúng ta đang được mách bảo cuộc thăm dò có tên Những Ưu Thế Của Texas: Những Thành Phố Tốt Nhất Cho Việc Làm Khá.
BAKERSFIELD, CA - Nhiều con đường ở Quận Kern và khắp tiểu bang có nhiều ổ gà trong những ngày sắp tới, theo một nghiên cứu mới.
Hàng hóa xuất cảng bởi các doanh nghiệp tại California trị giá 12.61 tỉ đô la trong tháng 1, tăng 1.6% từ 12.41 tỉ đô la trong tháng 1 năm 2012, theo một phân tích hôm Thứ Năm của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đối với các số liệu mậu dịch được thực hiện bởi Beacon Economics, công ty tư vấn với nhiều văn phòng tại Vùng Vịnh và Los Angeles.
Tránh những đầu tư lệ thuộc vào thị trường địa ốc Trung Quốc bởi vì bong bóng đang "lớn dần, lớn dần, và lớn dần," theo quản trị tài trợ Jim Chanos nói với CNBC hôm Thứ Năm.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.